Quốc đảo ‘thiên đường’ Fiji mở cửa đón tỷ phú, vực dậy du lịch hậu Covid-19

30/06/2020 12:42 PM | Xã hội

Sau nhiều tháng phong tỏa và đóng cửa biên giới, giờ đây, Fiji đã mở cửa, chủ yếu là cho giới nhà giàu.

Mới đây, Thủ tướng Frank Bainimarama, đã đưa ra tuyên bố Cộng hòa Fiji đang tìm cách thu hút những vị khách là tỷ phú nhằm khôi phục nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch của quốc đảo này.

Sau nhiều tháng phong tỏa và đóng cửa biên giới, giờ đây, Fiji đã mở cửa, chủ yếu là cho giới nhà giàu. Fiji đã mời các tỷ phú đến thăm và đầu tư vào nước này để hồi sinh nền kinh tế đang bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19.

Ông Bainimarama viết trên Twitter: "Giả sử bạn là một tỷ phú, muốn lái máy bay riêng, thuê hòn đảo riêng và đầu tư hàng triệu USD vào Fiji trong thời điểm này. Nếu thực hiện đầy đủ mọi biện pháp phòng chống dịch cần thiết và sẵn sàng chịu tất cả chi phí liên quan, bạn hoàn toàn có thể đến thiên đường Fiji để thoát khỏi đại dịch".

Fiji cũng sẽ chào đón du khách đến bằng du thuyền với điều kiện họ dành 14 ngày cách ly trên biển hoặc vượt qua kiểm dịch tại đây.

Ông Aiyaz Sayed-Khaiyum, tổng chưởng lý của Fiji cho biết trong một cuộc tham vấn ngân sách quốc gia rằng chiếc máy bay đầu tiên chở 30 cá nhân giàu có từ một công ty nổi tiếng sẽ hạ cánh xuống quốc đảo này.

Ông nói: "Chúng tôi chuẩn bị đón những khách VIP đầu tiên và đã phê duyệt cho chuyến bay đến. Họ sẽ dành 3 tháng để nghỉ dưỡng tại đây. Họ tới bằng máy bay riêng, sau đó lên thủy phi cơ để đến Fiji. Từ quan điểm của chúng tôi, đây là sự cân bằng giữa quản lý rủi ro sức khỏe của đất nước và mở ra các con đường kinh tế mới. Điều này vô cùng quan trọng".

Chính quyền Fiji không tiết lộ nhóm khách VIP đến từ quốc gia nào hay công ty nào.

Quốc đảo ‘thiên đường’ Fiji mở cửa đón tỷ phú, vực dậy du lịch hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Một bãi biển ở Fiji.

Đến nay, Fiji chỉ có 18 ca mắc SARS-CoV-2, chưa có trường hợp tử vong nào và không có ca nhiễm mới trong ba tuần qua. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng nếu virus corona xuất hiện trở lại, đặc biệt là những nơi xa trung tâm như Fiji, cơ sở hạ tầng y tế công cộng còn hạn chế của họ có thể nhanh chóng bị quá tải.

Mặt khác, tới 40% GDP của Fiji được tạo ra từ du lịch quốc tế. Tuy đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe của đại dịch, việc đóng cửa biên giới quốc tế đã làm tê liệt nền kinh tế Fiji cũng như khiến nhiều hộ gia đình mất thu nhập.

Giám đốc của một tổ chức nông nghiệp cho biết ở một số khu vực, cảnh sát đã được thông báo về hành vi trộm cắp cây trồng mỗi tuần, nhiều khả năng là do tác động của dịch Covid-19 đến thu nhập của người dân.

Người này kêu gọi: "Xin đừng ăn trộm. Nếu bị đói, hãy tìm đến các tổ chức cộng đồng. Chúng tôi có nguồn lực rất hạn chế nhưng sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo mọi người không bị đói".

Điều phối viên của Trung tâm Khủng hoảng Phụ nữ ở Fiji, Shamima Ali, cho biết tổ chức của cô đang trao các bưu kiện thực phẩm mỗi ngày cho những gia đình mất tất cả thu nhập.

Cách đây không lâu, Thủ tướng Bainimarama từng tuyên bố ý định thành lập bong bóng du lịch cho phép đi lại giữa Úc, New Zealand và Fiji nhưng vẫn được kiểm soát cẩn thận và đảm bảo an toàn.

Mặc dù vậy, ý định đã không thành công khi Úc và New Zealand dự định mở bong bóng du lịch với nhau rồi mới xem xét việc mở cửa với các quốc gia Thái Bình Dương.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM