Quảng bá Cảng Thương mại Tự do (FTP) Hải Nam tại Việt Nam với 19 dự án chung được ký kết

01/03/2023 15:30 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo từ Trung tâm Truyền thông Quốc tế Hải Nam (HIMC), từ ngày 20-23/2, đoàn đại biểu đến từ tỉnh Hải Nam phía Nam Trung Quốc đã tổ chức chương trình giao lưu kinh tế và văn hóa tại Việt Nam.

Với mục đích chính là thúc đẩy các chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam (FTP) và hoạt động hợp tác đa phương trong lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch, giáo dục, nông nghiệp nhiệt đới và các ngành công nghiệp trọng điểm khác.

Tại Hội nghị xúc tiến FTP Hải Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/2, 35 doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết 19 dự án hợp tác. Các dự án bao gồm hoạt động mua hàng hóa, như hạt cà phê, nước cốt dừa, hoa quả sấy khô và rau củ, kim loại, ô tô, cao su, thép, cũng như đầu tư du lịch song phương và xây dựng nhà máy. Tổng giá trị các dự án xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài đạt 3,4 tỷ NDT (493 triệu USD).

Ông Wei Huaxiang, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị: "FTP Hải Nam hiện đang có mức độ mở cửa cao nhất trên thế giới. Đây là đỉnh cao mới cho việc Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài. Hội nghị này sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng như thúc đẩy quá trình phát triển mạnh mẽ và ổn định hơn nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước".

Hainan Rubber đã ký thỏa thuận mua 1 tỷ NDT cao su (145 triệu USD) với một công ty của Việt Nam. Đại diện của Hainan Rubber chia sẻ: "Việc ký kết thỏa thuận này là một sự thúc đẩy quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa Hải Nam và Việt Nam trong ngành công nghiệp cao su và mang lại lợi ích cho cả hai bên". Ông cũng giải thích rằng trong những năm gần đây, ngành cao su tự nhiên của Việt Nam đã có những bước tiến phát triển vượt bậc, với đa dạng các danh mục sản phẩm.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. Hainan State Farms Tropical Products Industry Group Co., Ltd. đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ cà phê ProfilePrint để cùng xây dựng một hệ thống chuỗi cung ứng cà phê tiêu chuẩn quốc tế bao gồm nhập khẩu hạt cà phê, phân loại, thử nghiệm, lưu trữ và vận chuyển.

Haima, một công ty sản xuất ô tô có trụ sở tại Hải Nam, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với nền tảng giao dịch ô tô Việt Nam CarVivu. Bản ghi nhớ bao gồm một đơn đặt hàng bán 10.000 chiếc xe với giá trị xấp xỉ 1 tỷ NDT (145 triệu USD) trong ba năm tới, cũng như bày tỏ ý định tiến hành lắp ráp chung các loại xe năng lượng mới do Haima sản xuất tại Việt Nam.

Hainan United Airlines đã ký thỏa thuận với Vietnam Bamboo Airways nhằm cùng nhau thúc đẩy quá trình mở các đường bay thẳng giữa Hải Nam và Việt Nam, nhờ đó tăng cường phương thức vận chuyển vào danh sách các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên. Ông Ding Jiabin, Chủ tịch Hainan United Airlines cho biết: "Trong tương lai, Hainan United Airlines sẽ mở thêm nhiều đường bay thẳng giữa Hải Nam và các nước ASEAN để thúc đẩy hợp tác".

Hải Nam và Việt Nam, với vịnh Bắc Bộ nằm ở giữa, là láng giềng có mối quan hệ chặt chẽ và có lịch sử hợp tác lâu dài. Năm 2022, khối lượng xuất nhập khẩu thương mại hàng hóa giữa Hải Nam và Việt Nam tăng 60% so với năm 2021.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM