Vì sao trẻ em Singapore thông minh nhất thế giới?

07/10/2015 16:34 PM | Quản trị

Nói về những cải tiến vượt bậc trong lĩnh vực giáo dục của Singapore, bí mật thành công duy nhất có lẽ là chất lượng giáo viên.

Với lớp giáo viên thuộc đẳng cấp thế giới và những học sinh hạng A, Singapore chính thức trở thành đất nước có trẻ em thông minh nhất thế giới.

Chính thành công về mặt học thuật đã giúp Singapore trở thành nền kinh tế thịnh vượng bậc nhất thế giới, và cách mà họ xây dựng hệ thống giáo dục có thể là bài học đắt giá cho cả thế giới noi theo.

“Singapore là một trường hợp rất thú vị”, Marc Tucker – chủ tịch Trung tâm giáo dục và kinh tế Mỹ nói. “Là hải cảng chính của Anh từ trước thế chiến thứ 2. Khi người Anh rút khỏi đây, Singapore chỉ còn là một mớ hỗn độn. Hiện tại họ đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển tốt nhất thế giới và đặc biệt thành công trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo”.

Nói về những cải tiến vượt bậc trong lĩnh vực giáo dục của Singapore, bí mật thành công duy nhất có lẽ là chất lượng giáo viên. “Nguồn lực giáo viên của quốc gia này chủ yếu được chọn lọc từ lứa những sinh viên giỏi nhất khi ra trường. Đây là cách sử dụng kiến thức rất sáng tạo”.

“Sử dụng kiến thức một cách sáng tạo”

Những năm sau chiến tranh, Singapore là thị trường lao động có kỹ năng kém và giá rẻ. Tuy nhiên, đây lại là những tiêu chuẩn vừa đủ để Singapore phổ cập đọc, viết. Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm 1970, nền kinh tế Singapore cần sự thay đổi.

Họ nhanh chóng hướng tới công nghệ cao, những công việc văn phòng cần nhiều chất xám và vì vậy hệ thống giáo dục cũng cần thay đổi theo. Ngay lập tức, mục tiêu về một nền giáo dục tầm cỡ thế giới cho mỗi đứa trẻ được đặt ra và điều này đồng nghĩa với việc chuyển từ hình thức “học vẹt” sang khuyến khích sáng tạo.

“Dường như họ chỉ có 1 chọn lựa duy nhất đó là nhanh chóng mở rộng giáo dục”, theo Giám đốc giáo dục OECD Andreas Schleicher. “Singapore đã thành công với mục tiêu này và họ cũng là quốc gia đầu tiên nghĩ về vấn đề thế hệ con cái chúng ta sẽ cần những gì để có thể thành công trong nền kinh tế tương lai?"

“Có một điều rõ ràng đó là bạn sẽ không thể được đền đáp chỉ với vốn kiến thức ít ỏi. Bản thân nền kinh tế thế giới hiện tại cũng không chấp nhận điều này, họ thích những người có thể làm nhiều thứ dựa trên những kiến thức họ có”.

Nhấn mạnh vào tính ứng dụng, sử dụng sáng tạo kiến thức là rất rất cần thiết tại Singapore và những quốc gia châu Á khác”.

Tầm quan trọng của giáo dục được tuyên truyền cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn nhỏ - thậm chí trước cả khi chúng tới trường.

“Tôi nghĩ những năm tháng trước khi đi học rất quan trọng với những đứa trẻ. Sự tự tin sẽ giúp chúng thành công trên bước đường sau này. Một đứa trẻ thông minh là chưa đủ, cha mẹ luôn mong muốn có một đứa trẻ sôi nổi và mạnh mẽ”, Diana Ong đến từ trường tiểu học Schoolhouse Sembawang Country Club tại Singapore nói. Schlercher nói đó là một phần văn hóa mà bố mẹ ở nhiều quốc gia châu Á dành ưu tiên cho giáo dục của con cái.

“Đây là vấn đề về sự ưu tiên. Có thể thấy trong tất cả các chính sách công, giáo dục luôn được ưu tiên hàng đầu. Đó là tương lai của bạn”.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM