Vì sao Mỹ không có nhiều CEO nữ?

08/04/2015 09:11 AM | Quản trị

Trong giới doanh nhân Mỹ, số lượng CEO nữ là “đếm trên đầu ngón tay”, và cơ hội của nữ giới cho vị trí này là... mỏng manh đến mức đáng báo động.

Vì sao Mỹ không có nhiều CEO nữ?

Nội dung nổi bật:

- Theo một phân tích của CNNMoney, nữ giới chỉ chiếm 14,2% trong 5 vị trí lãnh đạo hàng đầu tại các công ty của S&P 500.

- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do định kiến, ít tài năng nữ...


Theo một phân tích của CNNMoney, nữ giới chỉ chiếm 14,2% trong 5 vị trí lãnh đạo hàng đầu tại các công ty của S&P 500.

Con số trên thậm chí tệ hơn nếu ta xem xét vị trí cao nhất. Trong số 500 công ty trên, chỉ có 24 CEO là nữ.

Dù trong những năm gần đây ở Mỹ cũng có một số vụ tuyển mộ nữ CEO thu hút được nhiều sự chú ý như Lockheed Martin thuê CEO Marillyn Hewson và General Motors  thuê CEO Mary Barra, người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một công ty sản xuất ô tô lớn, nhưng Rita McGrath, một giáo sư tại trường kinh doanh Columbia, vẫn cho rằng: “Đó là một điều thật sự gây... sốc.”

Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp là gì?

Nguyên nhân

Ít tài năng nữ ngay sau vị trí CEO: Theo phân tích của CNNMoney, trong 4 vị trí điều hành tiếp theo: giám đốc tài chính (CFO), giám đốc điều hành (COO) và những vị trí chủ chốt khác tại các công ty của S&P 500, chỉ có 16,5 % là nữ. McGrath cho rằng: “Nếu bạn không có nữ để “kế thừa” thì sẽ không có nữ CEO trong tương lai.”

Con số trên sẽ chỉ còn là 23 người khi CEO Maggie Wilderotter của Frontier Communications rời vị trí này vào tháng 4 tới. Bà cũng cho rằng số CEO nữ hiện nay là quá ít, vì: “Bạn không thể lên được vị trí đó nếu bạn không cho thấy mình can đảm, đồng thời phải giỏi như nam giới.”

Vẫn còn “định kiến”: Deborah Gillis, CEO của Catalyst, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cải thiện sự đa dạng giới trong các công ty, nói: “Khi chúng ta nhắm mắt lại và nghĩ đến một CEO thì hầu hết hình ảnh xuất hiện trong đầu là một người đàn ông da trắng.”

Phụ nữ cũng không nhận được sự ủng hộ cần thiết từ những người “đỡ đầu” cấp cao, những người mà có thể chủ động thực hiện các chiến dịch giúp họ thăng tiến.

Các công việc gắn liền với nhiệm vụ quan trọng thường dành cho nam giới: Nữ giới cũng đang bị rơi lại phía sau các người đồng cấp nam trong những công việc gắn liền với lợi nhuận và thua lỗ, vốn được xem là “bệ phóng” cho vị trí lãnh đạo trong tương lai. Nhiều phụ nữ thành công đành kết thúc sự nghiệp của mình ở bộ phận nhân sự hay quan hệ với nhà đầu tư, những vị trí cũng quan trọng nhưng chưa bao giờ được xem là “cửa ngõ” đến vị trí top 5 trong hàng ghế lãnh đạo.

Giải pháp

Sự đa dạng giới thật sự giải quyết được vấn đề?  Theo một phân tích kết quả tài chính tại các công ty tốt nhất theo xếp hạng của Fortune 500 của tổ chức Catalyst trong năm 2011, những công ty có số lượng nữ giới cao trong ban giám đốc có kết quả tốt hơn nhiều so với những công ty không có phụ nữ trong ban giám đốc.

Nói cách khác, có đội ngũ lãnh đạo với nhiều kinh nghiệm và xuất thân khác nhau thường dẫn đến thành công về tài chính. Phần lớn là vì phụ nữ mang lại nhiều kĩ năng hơn nam giới và có thể dẫn đến những quyết định thận trọng hơn nên điều đó thu hút được nhiều khách hàng nữ hơn. CEO Wilderotter cũng cho rằng nữ giới “rất giỏi làm nhiều việc cùng lúc. Họ có giác quan thứ 6 khi làm việc với người khác. Họ biết quan tâm và có khuynh hướng phục vụ mọi người.”

Mọi chuyện sẽ thay đổi? Nam giới sẽ ở nhà? 

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ muốn có gia đình buộc phải từ bỏ giấc mơ cho các vị trí quản lý cao cấp vì những yêu cầu của công việc đó.

Stewart Friedman, giám đốc của dự án hòa hợp giữa công việc và cuộc sống Wharton, cho rằng: “Trước giờ ai cũng thấy rằng khi đã trở thành một CEO thì gần như sẽ gắn trọn cuộc sống của mình với công ty đó.”

Mặc dù phụ nữ vẫn còn bổn phận cơ bản là chăm sóc con cái nhưng điều đó cũng đang thay đổi. Một cuộc nghiên cứu của Friedman cho thấy rằng 42% sinh viên tốt nghiệp năm 2012 tại trường kinh doanh Wharton nói rằng họ muốn có con cái, giảm nhiều so với 80% trong năm 1992.

Trong khi đó, cũng có ít nam giới hơn nói rằng họ sẽ dành tất cả, kể cả những gì thuộc về bạn đời mình, cho sự nghiệp.

Friedman nói rằng càng ngày càng có nhiều nam giới chấp nhận ở nhà, điều đó giúp phụ nữ toàn tâm toàn ý hơn trong sự nghiệp.

Đang đi đúng hướng? Có nhiều lý do để hi vọng rằng vấn đề đa dạng giới cuối cùng sẽ trở nên tốt hơn.

Theo Catalyst, năm 2013, nữ giới chiếm 16,9% số ghế ở ban giám đốc trong bảng xếp hạng của Fortune 500, tăng so với mức 11,7% của năm 2000. Điều này là quan trọng vì các giám đốc này chịu trách nhiệm tuyển dụng các CEO và những nhà lãnh đạo “kế thừa”.

Thomas Saporito, CEO của RHR International, phát biểu rằng ông cũng thấy các ban giám đốc đang thuê nhiều nữ điều hành cao cấp hơn.

Ngoài ra, việc thuê – và thành công – những nữ lãnh đạo như Indra Nooyi tại Pepsi và Phebe Novakovic tại General Dynamics cũng giúp “dẹp bỏ” thành kiến là chỉ có nam giới mới có thể nắm giữ những vị trí như thế.

Có cần ban hành thành luật không? Một số quốc gia châu Âu như Đức đang nỗ lực xóa bỏ khoảng cách giới tính bằng cách bắt buộc phải có một số lượng ghế cụ thể trong ban giám đốc là dành cho nữ.

Dường như ở Mỹ ít có người thích các biện pháp bắt buộc vì chuyện đó giống như... cấp quota. Đối với nữ giới, quota là một “con dao hai lưỡi”. Không ai muốn bị xem như là mình có được vị trí đó chỉ vì... quota, nhưng cũng có ý kiến thừa nhận rằng tốc độ thay đổi là quá chậm.

“Nếu bạn nhận được công việc vì bạn là nữ thì điều đó làm cho bạn mất tự tin ngay lúc đầu. Tuy nhiên, nếu để mọi chuyện diễn ra như tốc độ hiện tại thì không biết khi nào mới được như mong đợi,”  McGrath chia sẻ.

>> 10 CEO nữ quyến rũ nhất làng công nghệ Mỹ

Lê Thanh Hải

PV

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm