Quyền lực, giàu có khiến con người tha hóa hay trách nhiệm hơn?

15/07/2015 11:00 AM | Quản trị

Một nghiên cứu mới của đại học Michigan cho thấy, trái với quan niệm thông thường, quyền lực không đem tới sự suy đồi - mà nó còn khiến bạn trở nên vị tha và hào phóng hơn.

Quyền lực, giàu có khiến con người tha hóa hay trách nhiệm hơn?

Bill Gates luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông có giá trị lên tới 78,9 tỉ USD. Ông có một biệt thự rộng 66.000 foot vuông tại Washington.

Tuy nhiên, Gate không dùng tài sản cho riêng mình. Kể từ năm 2007, ông đã cho đi 28 tỉ USD để làm từ thiện chống lại các dịch bệnh chết người trên thế giới. Ông cũng đầu tư vào những công nghệ mới trong tương lai.

Không riêng gì Bill Gates, rất nhiều tỉ phú đã quyên góp hàng tỉ đô la với mục đích cao cả là bảo vệ thế giới. Vậy đâu là động lực khiến những người quyền lực nhất hành tinh muốn tạo ra một nơi tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai?

Một nghiên cứu mới của đại học Michigan cho thấy, trái với quan niệm thông thường, quyền lực không đem tới sự suy đồi - mà nó còn khiến bạn trở nên vị tha và hào phóng hơn.

"Những nghiên cứu trước đây về mối quan hệ này thường chỉ ra rằng quyền lực càng lớn, con người càng hành động ích kỷ hơn. Tuy nhiên chúng tôi tiến hành nghiên cứu theo thời gian, và nó chỉ ra rằng quyền lực khiến con người đưa ra hành động cao cả hơn dành cho thế hệ tương lai", đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Kimberly Wade-Benzoni cho biết.

Kết luận của nghiên cứu được đưa ra thông qua hàng loạt thử nghiệm.

Trong thử nghiệm đầu tiên, 222 ứng viên ngẫu nhiên được chọn, có quyền lực cao và thấp khác nhau. Các ứng viên trước hết được yêu cầu nhớ lại tình huống họ có quyền lực cao hơn người khác, sau đó là tình huống mà họ ở thế yếu hơn.

Sau khi hoàn thành, các ứng viên được giới thiệu tham gia một chương trình quay xổ số có thưởng và dùng phần thưởng đó để quyên góp cho chương trình từ thiện theo 2 cách: Họ có thể quyên góp tiền để hỗ trợ nghèo đói ngay lập tức, hoặc đóng góp dài hạn để tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng thực phẩm.

Kết quả giữa hai nhóm người cho thấy sự khác biệt. Những người có quyền lực nhiều hơn thương chọn việc tái cấu trúc tương lai thay vì giải cứu ngay lập tức.

Trong một thử nghiệm tương tự, 465 ứng viên có thể chọn giữa việc quyên góp 1.000 USD tiền thưởng ngay lập tức, hoặc để lại và tặng một khoản tiền lớn hơn sau đó 1 năm. Những người có quyền lực lớn hơn thường chọn những hoạt động từ thiện ở thì tương lai.

Tất nhiên, những thủ nghiệm này không thể chỉ ra tính cách cá nhân của họ, nhưng nó cho thấy những người càng có quyền lực càng quan tâm tới vấn đề trong tương lai và suy nghĩ dài hạn.

Ý nghĩa của nghiên cứu không chỉ gói gọn trong phòng thí nghiệm. Nó cho thấy những người giàu có và quyền lực sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức, công ty thể hiện tinh thần trách nhiệm với những thế hệ trẻ tương lai. Và Gates là một ví dụ điển hình.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm