Lời khuyên về tiền bạc hữu ích trong năm mới 2015 của Warren Buffett

25/12/2014 01:24 PM | Quản trị

"Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng cố đạt lợi nhuận quá cao. Với những gì hứa hẹn đạt lợi nhuận nhanh chóng, hãy nói ‘không’”.

Lời khuyên về tiền bạc hữu ích trong năm mới 2015 của Warren Buffett

Warren Buffett là nhà đầu tư quyền lực, người đàn ông thú vị nhất thế giới:

- Ông mua những cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi và 99% tổng tài sản hiện tại của ông (trị giá khoảng 63 tỷ USD) kiếm được sau tuổi 50.

- Ông là người bảo hiểm duy nhất cho chương trình rút thăm trúng thưởng hàng tỷ USD của PepsiCo.

- Mọi người xếp hàng dài để được chụp ảnh với… chiếc ví của Warren Buffett.

“Nhà hiền triết Xứ Omaha” là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất trên thế giới và là một tỷ phú sống tiết kiệm. Trong chương trình Squawk Box của đài CNBC, Warren Buffett chia sẻ về giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của Berkshire Hathaway và kêu gọi các sinh viên nên bỏ thẻ tín dụng và tập trung tiết kiệm tiền.

Năm 2014 sắp kết thúc, tờ BusinessInsider đã thu thập lại những lời khuyên hữu ích về đầu tư của tỷ phú Buffett. Dưới đây là 6 lời khuyên về tiền bạc của Warren Buffett trong năm 2015:

1. Đầu tư vào quỹ chỉ số

Trong bức thư gửi đến cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2014, Warren Buffett đã tiết lộ kế hoạch tài sản mình, và nhắc nhở mọi người nên giữ các khoản đầu tư an toàn, chi phí thấp và dài hạn.

Hóa ra, ông đang lên kế hoạch để lại toàn bộ số tiền mặt cho vợ của mình để đầu tư vào một sản phẩm cũ, vô dụng nhưng hấp dẫn là chính bản thân ông.

“Lời khuyên của tôi rất đơn giản: Hãy dành 10% tiền mặt của bạn cho những trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% cho những quỹ chỉ số giá rẻ tại S&P500. Tôi tin rằng kết quả dài hạn từ chính sách này sẽ đúng với hầu hết các nhà đầu tư bất kể là quỹ hưu trí, tổ chức hay cá nhân”.

2. Tránh xa Bitcoin

Không mấy ngạc nhiên khi Buffett đưa ra lời khuyên này. Ông từng chia sẻ sẽ không đầu tư vào những gì không biết và công nghệ là một trong những lĩnh vực như vậy (việc đầu tư vào IBM có vẻ là một ngoại lệ).

Tuy nhiên, việc Buffett không đầu tư vào Bitcoin còn có lý do khác. Nó không phải là bất kỳ loại đầu tư nào, nó không có giá trị, như ông giải thích:

“Hãy tránh xa Bitcoin. Nó không thực tế, về cơ bản chỉ là một phương thức chuyển giao tiền. Nó là cách hữu dụng để chuyển giao tiền và bạn có thể ẩn danh để làm việc này. Hóa đơn cũng là một công cụ để chuyển tiền. Tuy nhiên, liệu những hóa đơn có thể có giá trị chỉ vì chúng có thể chuyển tiền hay không? Tôi hy vọng Bitcoin có cách xử lý tốt hơn nhưng bạn có thể thay thế nó bằng hàng loạt phương thức khác. Tôi cho rằng, việc nói Bitcoin có một giá trị nội tại rất lớn là rất nực cười”.

3. Học cách đọc báo cáo tài chính

Buffett đưa ra lời khuyên này với Tre Grinner – chàng trai 17 tuổi mới được Goldman Sachs tuyển vào thực tập với sự giúp đỡ của tổ chức Make-a-Wish.

“Hãy học tất cả những khóa học kế toán mà bạn có thể tìm được. Kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh… Nó khiến việc đọc báo cáo tài chính trở nên dễ dàng hơn. Dĩ nhiên, để thành thạo một ngôn ngữ nước ngoài sẽ lấy đi của bạn nhiều trải nghiệm và thời gian học tập từ sớm nhưng sau này bạn sẽ nhận lại được kết quả to lớn”.

4. Tập trung tiết kiệm, không nên có tư tưởng giàu nhanh chóng

Trớ trêu thay, Buffett đã bỏ qua lời khuyên này khi quảng bá thử thách chiến thắng cả triệu USD trong chương trình Dan Patrick Show.

Cụ thể, người chiến thắng trong trò chơi này sẽ nhận được 1 tỷ USD nếu nghĩ ra kết quả giải đấu NCAA March Madness đúng nhất. (Với cơ hội chiến thắng trò này chỉ khoảng 1 trong 9,2 x 1018 – tức là trò này khó thắng hơn trò Powerball đến 53 tỷ lần).

“Ồ, tôi nghĩ sai lầm lớn nhất là không học những thói quen tiết kiệm từ sớm. Bởi vì tiết kiệm là một thói quen, nên sau đó ai cũng cố gắng làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, để làm thói quen này một cách chậm rãi là điều dễ dàng nhưng rất khó dể làm giàu một cách nhanh chóng”.

5. Khi cổ phiếu xuống giá, hãy mua, đừng bán

2014 là một năm có nhiều biến động trên thị trường và cả tài sản của của tỷ phú Warren Buffett. Nhà đầu tư này đã mất khoảng 2 tỷ USD chỉ trong vài ngày hồi tháng 10 khi Coke và IBM báo cáo lợi nhuận hàng quý không tốt. Tuy nhiên, Buffett giữ bình tĩnh, và giải thích tại sao ông lại rất thích thú khi thị trường giảm điểm?

“Tôi thích mua khi cổ phiếu xuống giá và thậm chí xuống hơn nữa thì tôi càng muốn mua. Nếu bạn nói với tôi rằng thị trường sẽ giảm 500 điểm tuần tới, có lẽ tôi đã mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đó vào ngày hôm trước. Tôi nhận ra được cổ phiếu hợp lý để mua và sinh lợi trong dài hạn”.

6. Đừng giả vờ mình là một chuyên gia

“Nếu đầu tư vào những gì không biết biết, bạn giống như đang chơi cờ bạc vậy”. Đây là lời khuyên Buffett luôn tuân thủ và cũng là lý do tại sao ông không bỏ tiền vào công nghệ, vàng và hàng không.

“Bạn không cần là một chuyên gia để có thể đạt được lợi nhuận như mong muốn cho khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, nếu không am hiểu, bạn cần nhận ra được giới hạn bản thân và chăm chỉ làm việc. Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng cố đạt lợi nhuận quá cao. Với những gì hứa hẹn đạt lợi nhuận nhanh chóng, hãy nói ‘không’”.

>> Học cách tạo động lực cho nhân viên từ Steve Jobs và Warren Buffett

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm