Khi đứng giữa ngã tư “Nên làm” và “Phải làm”, bạn sẽ làm gì?

26/09/2015 09:16 AM | Quản trị

Hãy thử 5 phương pháp sau để biết bạn nên làm gì, khi đang ở giữa ngã tư của những bước ngoặt của cuộc đời nhé.

Khi đứng giữa ngã tư “Nên làm” và “Phải làm”, bạn sẽ làm gì?

Cuộc đời đầy những ngã rẽ để bước qua khởi đầu mới, cho dù do lựa chọn hay do hoàn cảnh.

Với Ben Huh, bây giờ chính là thời điểm. Nhà sáng lập hàng loạt website như I Can Haz Cheezburgur, Membase và The Daily What vừa từ chức CEO tháng 7 vừa rồi để tìm lại nguồn cảm hứng sáng tạo.

“Tôi đang ở ngã tư”, Huh nói. “Tôi cảm thấy mình sẵn sàng cho sự thay đổi nhưng tôi không biết những gì chưa tới”.

Vì thế anh và vợ, Emily, quyết định dành 1 năm du lịch vòng quanh thế giới. Họ lập danh sách các nơi họ muốn tham quan nhưng họ không muốn trở thành khách du lịch. “Chúng tôi muốn xem các doanh nghiệp ở nơi khác hoạt động như thế nào, xem xét mọi việc và các lựa chọn mà chúng tôi không thể biết được khi ở Seattle”, Huh bày tỏ.

Họ công bố chuyến đi mang tên “Tại ngã tư đường” trong lễ hội Burning Man hồi đầu tháng này và sẽ tạo chuỗi video ghi lại hành trình phiêu lưu của mình. Gia đình Huh sẽ thăm 20 quốc gia, trong đó có Nhật, Thụy Sỹ, Ý, Hà Lan, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Cuba mà Mexico. Họ sẽ ăn với các doanh nhân địa phương ở các điểm đến trong suốt hành trình, nhưng tất cả đều ngẫu nhiên, họ không lên trước lịch trình cho mình.

“Một phần của trải nghiệm chính là giữ cho tâm trí rộng mở”, Huh nói. “Mục tiêu sẽ không còn là mục tiêu. Chúng tôi muốn thấy cách mọi vật trên thế giới biến chuyển như thế nào. Điều tốt nhất một doanh nhân có thể làm là đón đầu cơn sóng, một điều gì đó mà bạn phải bắt đầu trước khi nó đến 2 – 3 năm. Chúng tôi muốn tìm cơn sóng kế tiếp và xem nó tác động tới chúng tôi như thế nào”.

Giống như Huh, nhiều người khi đạt đến một điểm nào đó trong cuộc đời, họ không chắc chắn mình muốn làm gì tiếp theo. Mặc dù du lịch vòng quanh thế giới là cách tuyệt vời để tìm thấy những lựa chọn mới. Nhưng với Elle Luna, tác giả cuốn sách “Ngã tư đường ‘Nên làm’ và ‘Phải làm’: Tìm kiếm và theo đuổi đam mê” cho biết hành trình khám phá không nhất thiết phải theo cách như vậy.

“Nhiều người và nhiều cuốn sách sẽ khuyên bạn nên liều mình nhảy vào những nơi không định trước, nhưng ý tưởng làm những chuyện mạo hiểm để tìm ra ý nghĩa không nên luôn được khuyến khích như vậy, bạn cần phải trả tiền thuê nhà, khoản nợ thời sinh viên và hỗ trợ gia đình”, Luna nhận định.

Khám phá được những gì cần làm tiếp theo có thể dẫn bạn đến con đường sự nghiệp mới hoặc có thể phát hiện một sở thích tiềm ẩn. “Công việc là điều gì đó bạn làm để được trả công, sự nghiệp là hệ thống những sự tiến bộ không ngừng theo thời gian nhờ động lực từ bên trong con người bạn, không phải vì tiền công”, bà cho biết. “Đôi khi công việc, sự nghiệp là một và như nhau nhưng nó không nhất thiết phải đi chung”.

Luna cho biết những việc “Phải làm” là những việc bạn bắt buộc phải làm để cảm thấy mình tồn tại và được hoàn thiện. Thông thường, công việc và sự nghiệp của chúng ta gắn liền với nhau bởi năng lượng cảm xúc và vật lý. Thời điểm cuối ngày, chúng ta đã quá mệt để tìm kiếm khoảng thời gian dành cho những việc “Phải làm”.

Bạn không bao giờ mất chúng, nhưng bạn dễ lãng quên chúng khi gặp những việc “Nên làm” trên đường đi.

“Những việc ‘Nên làm’ là cách xã hội và những người khác muốn chúng ta trở thành, nơi sự kỳ vọng của họ đặt lên trên chúng ta”, bà giải thích. “Khi chúng ta chọn sống một cuộc sống ‘Nên làm’, chúng ta đang sống cho người khác chứ không phải cho bản thân mình”.

Những việc “Nên làm” có thể che mất những việc “Phải làm” nhưng Luna cho rằng có 4 cách để bạn có thể tìm lại chúng:

1. Tìm lại Ký ức tuổi thơ

“Không đâu phơi bày bản chất của những việc “Phải làm” nhiều hơn thời gian khi chúng ta còn nhỏ”, Luna nói. Gọi một người nào đó quen biết bạn khi bạn còn nhỏ, như mẹ chẳng hạn, và nhờ họ nói cho bạn biết bạn thích làm gì khi còn là đứa trẻ.

2.Viết 2 phiên bản Tiểu sử của riêng bạn

Một bản ghi lại cuộc đời bạn đang sống và bản thứ 2, bạn tưởng tượng cuộc đời bạn ao ước được sống. Hãy chú ý tới những giấc mơ của riêng mình

3. Trải nghiệm điều gì đó mới mẻ

Đăng ký những lớp học hay hội thảo bạn có học một kỹ năng mới. Luna gợi ý nên nắm được một kỹ năng mới mỗi tháng. “Điều này sẽ giúp bạn xây dựng bộ dung cụ cho phép bạn có thể chơi và bạn “Phải yêu thích”, bà nói. Một khi bạn tích lũy đủ các chuyến phiêu lưu, hãy bắt đầu xem chúng như bộ sưu tập và tìm kiếm khuôn mẫu cho chúng.

4. Đọc lại những cuốn sách trên kệ

Chú ý những cuốn sách bạn chọn đọc. “Có thể còn nhỏ bạn luôn muốn đi ra ngoài, và bây giờ khi đã lớn, cái bạn thực sự tìm là những cuốn sách kể về những cuộc hành hương của cuộc đời”, Luna cho biết. “Hãy hiểu những hình mẫu vốn dĩ thuộc về bạn đang cố gắng nói cho bạn biết bạn đang bỏ lỡ điều gì”.

5. Ở một mình

Trong thời gian nghỉ ngơi, những việc “Phải làm” sẽ thường xuyên nói cho bạn biết chúng là gì. Nếu có thể, đi đến nơi nào đó vào cuối tuần, tắt điện thoại và chỉ cần có vậy.

“Thâm sơn cùng cốc là những nơi ẩn mình khỏi cuộc sống hàng ngày, bản chất và tầm nhìn cần những nơi như vậy”, Luna nói. “Bạn không thể kết nối với những việc “Phải làm” nếu bạn đang ở nơi đầy tiếng ồn xung quanh”.

Nếu bạn không thể đến một nơi nào tách biệt với thế giới vào cuối tuần, Luna gợi ý bạn có thể ngồi ghế đá trong công viên hoặc dưới một gốc cây khoảng 10 phút, tự cho phép bản thân hòa mình vào những gì xung quanh.

“Đây là phần đòi hỏi đức tin. Manh mối những việc “Phải làm” sẽ xuất hiện và theo bạn từ bên trong. Mỗi người đều có một chuyện “Phải làm” đang chờ đợi hoàn thành. Nó đơn giản chỉ cần dịu dàng, tinh thần thoải mái, lòng trắc ẩn và lạc quan”, Luna đúc kết.

Mai Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/FC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Việt Nam có 4 tỷ phú trong danh sách 2020 của Forbes, tổng tài sản 10,2 tỷ USD

So với năm ngoái, tổng tài sản của 4 tỷ phú Việt Nam giảm 2,1 tỷ USD. Giá trị tài sản cả 4 người đều đi xuống trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc giai đoạn đầu năm 2020.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bỉ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

Giá cổ phiếu tăng 70% sau hơn 2 năm nhờ chuyển đổi online, các doanh nghiệp học được gì từ chuyện cũ của Nike trong bối cảnh dịch Covid-19?

Hiệu quả nhờ chuyển đổi online của Nike là vô cùng rõ ràng. Đầu năm 2017, giá cổ phiếu của hãng chỉ vào khoảng 52 USD thì đến tháng 7/2019, con số này đã là 88 USD. Doanh thu của hãng cũng tăng từ 33,5 tỷ USD lên 39,1 tỷ USD trong cùng kỳ.

Đọc thêm