IDG công bố giải thưởng Quản trị doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam 2014

21/05/2014 01:38 PM | Quản trị

IDG công bố giải thưởng Quản trị doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam 2014
Ngày 21/5, đại diện tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN kết hợp với Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã công bố giải thưởng Quản trị doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam năm 2014 (VOCA 2014) và Diễn đàn quốc tế dành cho lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam 

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG ASEAN cho biết, IDG ASEAN đề xuất VOCA 2014 nhằm tìm kiếm và vinh danh các doanh nghiệp có mô hình quản trị hiệu quả, hướng các doanh nghiệp đến các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị, qua đó góp phần cải cách lĩnh vực quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu cam kết quốc tế và xây dựng nền tảng vững chắc cho Doanh nghiệp.

Ông Hà Huy Tuấn, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, theo khảo sát của OECD, chỉ số về quản trị doanh nghiệp của Việt Nam hiện đang đứng cuối cùng trong số các nước ASEAN, và chỉ có 23% số DN khảo sát hiểu được khái niệm và nguyên tắc của quản trị doanh nghiệp.

"Theo khảo sát của chúng tôi, đa phần doanh nghiệp vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm "quản trị" và "điều hành", ông Tuấn cho biết. Vì vậy, việc tìm ra những mô hình quản trị tiêu biểu là việc làm cần thết với các DN Việt Nam.

Đối tượng tham dự VOCA 2014 bao gồm các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam, có vốn chi phối thuộc cá nhân hoặc tổ chức pháp nhân Việt Nam chiếm trên 50%. Các DN phải có tổng doanh thu cả năm đạt từ 500 tỷ VNĐ trở lên, có báo cáo tài chính công khai và được các công ty kiểm toán đăng ký hoạt động ở Việt Nam tiến hành chứng thực, 

Tiêu chí bình chọn của VOCA 2014 được xây dựng dựa trên bộ Nguyên tắc quản trị công ty của tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế OECD và Thông tư 121 của Bộ Tài chính quy định về quản trị công ty áp dụng cho các công ty đại chúng.

6 tiêu chí để tiến hành bình chọn là: 

- Khuôn khổ quản trị
- Quyền cổ đông và các chức năng sở hữu chính
- Thực hiện pháp luật thuế, quyền lợi của các bên liên quan
- Minh bạch và công bố thông tin
- Trách nhiệm của HĐQT, ban kiểm soát
- Hiệu quả sản xuất kinh doanh

Những hồ sơ được doanh nghiệp gửi về sẽ đi qua 3 vòng tuyển chọn và 1 vòng thẩm tra cuối cùng trước khi trao giải. Các vòng tuyển chọn bao gồm:

- Vòng sơ loại: Hội đồng bình chọn nhận Thư ứng cử/đề cử từ các doanh nghiệp và tổ chức đề cử. Hạn chót để nộp Thư ứng cử/đề cử là ngày 20 tháng 6 năm 2014. Các đề cử quá hạn đăng ký sẽ chỉ được chấp nhận nếu được Chủ tịch Hội đồng bình chọn hoặc Trưởng Ban tổ chức thông qua. 

Đối với các đơn vị có Thư ứng cử/đề cử phù hợp, Hội đồng bình chọn sẽ tiến hành phân loại ứng viên vào hai nhóm là nhóm Doanh nghiệp Niêm yết và nhóm Doanh nghiệp Không niêm yết. Sau đó Ban Tổ chức sẽ yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết theo hướng dẫn ghi trong Hồ sơ Ứng viên doanh nghiệp. Hạn chót nhận Hồ sơ Ứng viên doanh nghiệp là ngày 25 tháng 7 năm 2014.

- Vòng loại Hồ sơ: Hội đồng bình chọn sẽ tiến hành đánh giá, chấm điểm căn cứ trên những thông tin cụ thể trong Hồ sơ Ứng viên doanh nghiệp và các báo cáo chính thức của doanh nghiệp. Dự kiến, vòng loại Hồ sơ sẽ kéo dài đến hết tháng 8 năm 2014.

- Vòng Bình chọn: Các ứng viên tiềm năng cho Giải thưởng sẽ được HĐBC tiến hành thẩm tra, phỏng vấn trực tiếp (trước khi chính thức bình chọn) để đảm bảo tính chính xác của thông tin doanh nghiệp và phù hợp với các yêu cầu Ban Tổ chức đặt ra. Dự kiến, vòng Bình chọn sẽ kết thúc trong tháng 9 năm 2014.

Vòng Kiểm duyệt: BTC kiểm duyệt lại tính chính xác tất cả các thông tin của các Doanh nghiệp đạt giải trước khi công bố và trao giải. Vòng Kiểm duyệt sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2014.

Lễ Trao giải thưởng Quản trị doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam năm 2014 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2014 tại TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh IDG ASEAN và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), VOCA 2014 còn được tiến hành dưới sự bảo trợ của Ủy ban Kinh Tế Quốc hội, Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và hiệp hội Thương mại các nước.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm