Học được gì từ tuổi 20 của những người thành công nhất thế giới (P.2)

03/11/2014 15:35 PM | Quản trị

Nếu bạn từng chịu một thất bại ở tuổi đôi mươi, bạn có thể sử dụng nó như là nguồn cảm hứng để tạo nên một sự nghiệp mới tốt hơn.

Mặc dù hiếm người thành công ở lứa tuổi 20 nhưng điều đó không có nghĩa rằng đây là quảng thời gian không quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của một người. Ngược lại, đó lại là quãng thời gian định hình đặc điểm cá nhân cũng như lập kế hoạch cho tương lai. 

6. Làm nhân viên kinh doanh như Howard Schultz

Có rất nhiều có thể học được trong lĩnh vực kinh doanh mà sẽ dạy cho bạn nhiều bài học thành công trong tương lai: Làm thế nào để tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp, làm thế nào để thuyết phục người khác, làm thế nào để từ chối một cách khéo léo và rất nhiều những thứ khác. Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz bắt đầu từ một nhân viên kinh doanh Xerox. Công việc này dẫn ông đến làm việc như một nhân viên bán hàng máy pha cà phê, thứ mà từ đó ông đã rẽ hướng sang con đường sự nghiệp hiện tại.

7. Tìm ​​một người đỡ đầu tinh thần như Condoleezza Rice

Rất lâu trước khi bà trở thành Ngoại trưởng, Condoleezza Rice từng tham gia một lớp học tại Đại học Denver giảng dạy bởi Tiến sĩ Josef Korbel (cha của cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright). Khả năng lãnh đạo và niềm đam mê của ông cho chính trị châu Âu của Liên Xô và Đông Âu đã truyền cảm hứng tới Rice và khiến bà thay đổi chuyên ngành, theo đuổi con đường ngoại giao.

Hai người vẫn giữ liên lạc, tiến sĩ Josef Korbel được xem là người cố vấn tinh thần của Condoleezza Rice và khuyến khích bà theo đuổi học vị tiến sĩ, sau đó một giáo sư và đặt bà vào trong tầm ngắm của các cơ quan chính phủ liên bang.

8. Hãy sẵn sàng làm việc 24/7 như Richard Branson

Richard Branson, nhà sáng lập và là chủ của tập đoàn Virgin, bắt đầu sự nghiệp từ việc mở một hãng thu âm ở độ tuổi 20. Đối với một người đàn ông đang cố gắng để cho ra đời một trong những chuyến bay vũ trụ thương mại đầu tiên, có thể rất khó để hình dung ông từng không ít lần bị va đập cũng như lo lắng về việc mọi chuyện sẽ kết thúc. Lời khuyên của ông là gì? Hãy làm việc chăm chỉ rồi sẽ được đền đáp.

Trong một bài phỏng vấn từ những năm đầu khởi nghiệp, Branson cho biết:

"Xây dựng một doanh nghiệp từ tay trắng là làm việc 24 giờ, 7 ngày một tuần, ly hôn, rất khó khăn để tổ chức cuộc sống gia đình bạn cùng nhau, đó là công việc khó khăn đẫm máu và chỉ có một từ thực sự quan trọng – chính là còn sống sót."

9. Chọn một đối tác kinh doanh vững chắc như Bill Gates và Paul Allen

Chúng ta đã được tầm quan trọng của việc chọn một người bạn đời vững chắc, nhưng lựa chọn đối tác đi cùng bạn trong sự nghiệp kinh doang cũng quan trọng không kém. Bill Gates bắt đầu thành lập Microsoft cùng với Paul Allen khi cả hai đều ở tuổi đôi mươi sau khi trở thành bạn bè trong trường trung học. "Thành công vĩ đại của là đã kết hợp tầm nhìn của tôi với năng khiếu chưa từng có của Bill Gates trong kinh doanh.", Allen từng chia sẻ.

Mặc dù hiện Gates và Allen không còn giữ mối quan hệ như trước nhưng Allen vẫn thừa nhận rằng, trong những ngày ban đầu, "Chúng tôi đã có một tình bạn tốt đẹp và quan hệ hợp tác tuyệt vời."

10. Hãy để thất bại giúp thiết lập ra khóa học của bạn như Suze Orman

Phần lớn mọi người tìm đến Suze Orman để được nhận những lời khuyên về tài chính mà không nhận ra bà có được những kiến thức từ sự kiện phá sản đầu tiên. Sau nhiều năm làm bồi bàn, Suze Orman quyết định mở nhà hàng riêng của mình. Bà nhận được sự ủng hộ từ những khách hàng trung thành và không có kiến thức cá nhân về đầu tư, Orman dồn tiền cho nhà môi giới đầu tư đại diện cho mình. Một kế hoạch làm giàu nhanh chóng từ nhân viên môi giới thất bại, và Orman mất tất cả vốn tích lũy của mình. Tuy nhiên, trải nghiệm này đã dẫn bà đến việc tìm hiểu thêm về đầu tư, và Suze Orman đã trở thành một nhà môi giới tại công ty tương tự.

Vì vậy, nếu bạn từng chịu một thất bại ở tuổi đôi mươi, bạn có thể sử dụng nó như là nguồn cảm hứng để tạo nên một sự nghiệp mới tốt hơn.

>> Học được gì từ tuổi 20 của những người thành công nhất thế giới (P.1)

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM