Học được gì từ tuổi 20 của những người thành công nhất thế giới (P.1)

03/11/2014 12:08 PM | Quản trị

Lứa tuổi 20 là quãng thời gian định hình đặc điểm cá nhân cũng như lập kế hoạch cho tương lai. Nếu bạn đang trong tuổi 20, hãy học hỏi từ tuổi trẻ của những nhân vật tên tuổi sau để trở nên thành công hơn.

Phần lớn mọi người đạt được thành công khi bước sang tuổi 30 hay 40. Những nghiên cứu thống kê cũng chỉ ra rằng những bước ngoạt cuộc đời như kết hôn, mua nhà,… thường diễn ra ngoài lứa tuổi 20. Nhưng điều đó không có nghĩa tuổi 20 không quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của một người. Thay vào đó, đây là quãng thời gian định hình đặc điểm cá nhân cũng như lập kế hoạch cho tương lai. Nếu bạn đang trong tuổi 20, hãy học hỏi từ tuổi trẻ của những nhân vật tên tuổi sau để trở nên thành công hơn:

1. Gây dựng vốn liếng từ mồ hôi như Oprah

Trước Oprah Winfrey trở thành một ngôi sao, bà đã trải qua một thời gian dài vất vả để gây dựng sự nghiệp. Để theo đuổi con đường phát thanh, Opral phải trả chi phí như một phóng viên tin tức phát thanh truyền hình tại Nashville, Tennessee, và Baltimore, Maryland, nhảy việc qua các đài khác nhau để học nghề sau khi ra trường. Sau 5 năm, bà đã cho ra mắt chương trình riêng của mình tại Baltimore, chướng trình này sau đó kéo dài 8 năm. Tiếp đến là một chương trình buổi sáng tại Chicago. The Oprah Winfrey Show từng không được phát sóng toàn quốc cho đến năm 1986, sau 15 năm đóng góp cho ngành phát thanh truyền hình.

"Những gì người khác gán nhãn hoặc có thể cố gắng gọi thất bại thì tôi đã học được đó chỉ là cách của Chúa đang chỉ cho bạn một hướng đi mới.

Đừng thất vọng khi trở thành người “dưới đáy trên cây cột Totem”. Mọi người đều cần thời gian để học hỏi và phát triển bên ngoài áp lực đến từ sự chú ý. Thậm chí ngay cả Oprah.

2. Tạo ra nền giáo dục của riêng bạn như Steve Jobs

Theo đuổi bằng cấp, học hành là con đường an toàn hơn để hướng tới sự thành công. Nhưng với một số doanh nhân trẻ, trường đại học là không cần thiết. Steve Jobs cũng từng rời bỏ trường đại học Reed và bắt đầu nghiên cứu những máy tính Apple cùng Steve Wozniak trong gara để xe. Trong bài phát biểu nhân lễ tốt nghiệp của đại học Stanford năm 2005, ông lý giải:

 "Sau 6 tháng [tại trường đại học], tôi không thể nhìn thấy giá trị tại đó. Tôi không có ý tưởng rằng mình muốn làm gì với cuộc sống của mình và không nghĩ rằng trường đại học sẽ giúp tôi tìm ra nó như thế nào. Và tại đây tôi đã tiêu tốn những đồng tiền bố mẹ tôi dành dụm trong suốt cuộc đời họ. Vì vậy, tôi quyết định bỏ học và tin tưởng rằng rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi. Đó là thời điểm khá đáng sợ, nhưng nhìn lại nó là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng thực hiện. Giây phút mà tôi bỏ học, tôi có thể ngăn chặn những môn học bắt buộc mà mình không hứng thú và bắt đầu học vào những thứ nhìn khá thú vị. "

3. Chấp nhận rủi ro như Marissa Mayer

Marissa Mayer từng nhận được 14 lời mời làm việc sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford. Một trong số đó là từ Google - tại thời điểm đó công ty chỉ có 19 nhân viên và không có nữ nhân viên nào. Nhưng cô lựa chọn Google và đóng góp vào một trong những sản phẩm thành công nhất của Google trước khi chuyển sáng Yahoo trên cương vị CEO.

"Tôi từng giúp đỡ xây dựng Google, nhưng tôi không muốn nghỉ ngơi trên đỉnh vinh quang. Tôi nghĩ rằng điều thú vị nhất là những gì diễn ra tiếp theo."

4. Lập một công ty như Jay-Z

Sean Carter là nghệ sỹ hát rap với biệt danh Jay-Z trong nhiều năm, nhưng chỉ đến khi ông thành lập Roc-A-Fella Records với hai người bạn thì ông đã trở thành một ngôi sao. Dưới nhãn hiệu riêng của mình, Jay-Z phát hành album Reasonable Doubt, hiện được xem như một album hip-hop kinh điển.

"Không có nhiều người đã đến tuổi trưởng thành trong lĩnh vực rap bởi nó chỉ mới tồn tại 30 năm... Cũng như việc có nhiều người lớn tuổi hơn, hy vọng các chủ đề sẽ được mở rộng hơn và sau đó khán giả sẽ ở lại lâu hơn."

5. Tận dụng lợi thế của lãi gộp như Warren Buffet

Hãy bỏ ra vài trăm đô la mỗi năm ngay bây giờ và để phép tính lãi gộp làm điều kỳ diệu của nó trong hàng thập kỷ cho tới khi bạn nghỉ hưu, bạn sẽ thu được tiền nhiều hơn việc cố gắng đuổi kịp với số tiền tương tự về sau này. Tỷ phú Warren Buffet đã tìm ra chân lý này ngay khi bắt đầu đầu tư sau khi ra trường.

"Tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để trở nên giàu có. Hãy đóng những cánh cửa lại. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi."

>> Muốn giàu có: Hãy nhớ 3 nguyên tắc HÀNG ĐẦU sau!

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM