Đưa hối lộ: Doanh nghiệp nhỏ làm tốt hơn

18/01/2013 04:19 PM | Quản trị

Đưa hối lộ: Doanh nghiệp nhỏ làm tốt hơn
Trong buổi tổng kết triển khai Dự án Xây Dựng Tính Nhất Quán, Minh Bạch trong quan hệ kinh doanh tại Việt Nam (ITBI), ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, Trưởng ban chỉ đạo Dự án chia sẻ, minh bạch và nhất quán là hai khái niệm còn khá mới mẻ đối với khu vực doanh nghiệp tại Việt Nam, số doanh nghiệp có thể hiểu được lợi ích của tính nhất quán và minh bạch là con số khá nhỏ. 

“Hầu hết các DN lớn đều đã hiểu rõ và thực hiện tốt việc công khai minh bạch trong kinh doanh, bởi các DN này hiểu đây mới là cách để nâng cao sức cạnh tranh cho DN. Trong khi đó, các DN vừa và nhỏ còn cần phải nâng cao nhận thức hơn nữa. Về dài hạn, chính tính nhất quán và minh bạch sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh, duy trì sự tin cậy của đối tác, khách hàng và cổ đông, cải thiện năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và môi trường kinh doanh nói chung", ông Khương chia sẻ.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Transparency International, số lượng DN tham gia vào việc đưa các khoản phí không chính thức cho các cơ quan công quyền vẫn còn khá lớn. Có tới 60% doanh nghiệp chưa thực sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thuế, hải quan,...
 
Tuy nhiên, kết quả của cuộc khảo sát cũng cho thấy những doanh nghiệp đưa hối lộ, hay các khoản phí không chính thức lại có kết quả kinh doanh kém hơn những doanh nghiệp không đưa hối lộ.

Ông Conrad F.Zellmann, Phó Giám đốc Tổ chức hướng tới minh bạch Transparency International, các DN đang dần nhận ra tham nhũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh của mình thế nào. 

"Nhiều DN bắt đầu cảm thấy tham nhũng là không thể chấp nhận và đang liên kết lại với nhau như một tập thể để chống tham nhũng. Nhiều quốc gia đang mạnh tay để chống lại tệ nạn này. Chẳng hạn, ở Mỹ, các DN bị phát hiện có liên quan đến tham nhũng đã bị phạt tới 1,7 nghìn tỉ USD, trong đó 80% đến từ các DN bên ngoài nước Mỹ. Tại một số nước đang phát triển như Colombia hay Malaysia, phong trào chống tham nhũng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ trong khối DN."

"Chống tham nhũng đang là một xu thế toàn cầu”, ông nhận định

Trang Lam

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm