Đối đãi với nhân viên trẻ: Phạt ít thôi, hãy khích lệ họ!

28/08/2014 12:58 PM | Quản trị

Đối đãi với nhân viên trẻ: Phạt ít thôi, hãy khích lệ họ!
Bản thân HLV Alex Ferguson trong những năm cuối sự nghiệp của mình cũng phải thay đổi triết lý quản lý: Từ độc tài sang trao quyền cho cầu thủ.
Series "Những tình huống nhân sự nan giải" tập hợp những tình huống nhân sự thường gặp và kinh nghiệm giải quyết dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp do các chuyên gia nhân sự nổi tiếng đúc rút. Series "Những tình huống nhân sự nan giải" sẽ đăng tải vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần.

Bài viết tuần này là quan điểm của tác giả Thân Tuấn, tác giả cuốn "Bí quyết dùng người".
Trong một số lĩnh vực mới, người trẻ thường chiếm đa số trong nguồn nhân lực của công ty. Họ là lực lượng có sức khỏe, tuổi trẻ, làm việc nhiệt tình và là sức mạnh tương lai của doanh nghiệp. Người lãnh đạo biết đặc biểm này của những nhân viên trẻ, giỏi dẫn dắt, giỏi sử dụng các biện pháp hay có thể khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo vô cùng của họ.

Nhân viên trẻ nói chung thường hơi liều "không biết sợ", thường phân làm 3 loại:

- Tràn đầy nhiệt tình.

- Làm việc hơi quá mức, muốn độc lập.

- Thuận theo mệnh lệnh, chỉ cần có việc làm.

Cho dù họ thuộc loại nào, họ cũng đều rất tích cực, chỉ là chưa hiểu tự phát huy như thế nào, hoặc căn bản không muốn phát huy.

Là quản lý, người lãnh đạo của họ, hãy phải khơi dậy sự tích cực đó. Vậy, giúp nhân viên phát huy tính tích cực như thế nào?

* Giao cho họ một số việc tương đối nặng

Nhiều vị sếp chỉ quen giao những việc nặng cho một số nhân viên (nhân viên cũ, quen việc) mà không tìm hiểu những nhân viên khác (người mới) có đảm nhận được công việc đó không? Cứ thế dẫn đến việc một số người thì bận quá mức, làm không hết việc, số khác lại nhàn tản, bị bỏ quên.

* Tạo cho nhân viên cách làm đúng đắn

Có một số nhân viên nhiệt tình quá mức, họ hiểu nhầm rằng xông xáo lúc nào cũng là tích cực. Với những nhân viên trẻ này, hãy cho họ hiểu về quy trình làm việc, phải có quy tắc, tuần tự, đúng lúc đúng chỗ. Không nên làm theo bản năng, làm hỏng việc lớn.

* Phạt ít, rộng lượng

Lòng tự trọng của người trẻ rất cao, được cấp trên khen sẽ vui mừng, nhưng bị lỗi, bị phạt sẽ nản ngay. Lãnh đạo nên tăng cường biểu dương, rộng lượng với khiếm khuyết của họ, để họ mạnh dạn tiến lên.

Những nhân viên có năng lực và tham vọng, đều muốn nêu ra ý kiến mới của mình, mong muốn được sếp chấp nhận và khẳng định được tài năng của họ. Nếu có những nhân viên này, giống như có được vật báu, chỉ cần bạn biết cách khai thác sẽ có lợi lớn cho công ty.

Một sếp tồi cố tình bác bỏ kiến nghị của nhân viên hoặc bỏ vào sọt rác các kiến nghị đó, đối với nhân viên, đó là một sự xúc phạm lớn. Nếu nhận được các ý kiến chủ động đóng góp của nhân viên, hãy lắng nghe tường tận, dù ý kiến đó được dùng hay không, cũng phải động viên họ.

Nếu quyết định sử dụng, phải cùng họ nghiên cứu lại những chỗ cần chú ý khi thực hiện. Tuyệt đối không sử dụng kiến nghị của nhân viên A, đem đi bàn với nhân viên B, sau đó lại giao cho nhân viên C thực hiện. Nếu làm vậy, nhân viên A sẽ không bao giờ đưa ra kiến nghị nữa, nhân viên B cũng chẳng nhiệt tình phân tích lợi hại, tốt xấu của sự việc, còn nhân viên C chỉ còn là một cái máy thực thi.

Với nhân viên trẻ, lãnh đạo nên chỉ đạo từng bước, bao gồm cả phương pháo giải quyết công việc cùng với động viên họ hãy học hỏi nhiều, suy nghĩ nhiều, thực hành nhiều.

Tuyệt đối không áp dụng "chính sách cao áp" bởi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sử dụng chính sách này chỉ tạo ra hai loại người: Người có tính phản loạn và người có tính nô lệ. 

- Nhân viên có tính phản loạn sẽ gây ra thiệt hại không nhiều thì ít cho công ty. Hiệu suất và tố chất chỉ là biểu hiện bên ngoài, "di chứng" về sau sẽ nhiều. 

- Nhân viên có tính nô lệ sẽ thiếu chủ động, có lợi thì theo, không có chủ kiến, dần dần sẽ mất đi sự nhạy cảm, không theo kịp tiến độ công việc.

K. Anh

kyanh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm