20 nguyên tắc mới để bảo vệ tài sản cá nhân

13/11/2012 10:10 AM | Quản trị

Làm thế nào để phát triển khi mà sự không chắc chắn kéo dài liên miên và những đầu tư lâu năm không còn hiệu quả?

20 nguyên tắc mới để bảo vệ tài sản cá nhân


Dưới đây là 20 nguyên tắc mới để bảo vệ sự dồi dào trong xây dựng vốn.

1. Mua và giữ lấy sự mạo hiểm cho riêng mình

Ngày nay, mua cổ phiếu hay vốn và hi vọng giữ nó mãi mãi có thể nguy hại tới sự giàu có của bạn. Chiến lược mua và giữ có hiệu quả khi thị trường nhìn chung đi lên trong một thời gian dài. Tuy nhiên điều này đã ngừng từ một thập kỉ trước. 

Theo lời nhà kinh tế học Gary Shilling, bạn cần phải là một máy bay chiến đấu rừng rậm chứ không phải là một tàu viễn dương dễ dàng. Giám sát cổ phần của bạn và hãy sẵn sang bán những mã giảm giá rồi mua những xu hướng lớn khác.

2. Đa dạng hóa không bảo vệ được bạn

Trong cuộc khủng hoảng thị trường từ 10/2007 tới 3/2009, chỉ số cổ phiếu của 500 loại cổ phiếu lớn nhất nước Mỹ đã giảm 57%. Hầu như không một lĩnh vực hay tài sản nào không bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng này. 

Warren Buffett đã từng nói: “Đa dạng hóa là cách bảo vệ chống lại việc bị lờ đi, nhưng nó không có ý nghĩa với những người biết rõ họ đang làm gì”. Bạn không phải là Warren Buffett? Vậy thì hãy đa dạng hóa nhưng hãy nhớ rằng, sở hữu quá nhiều vốn hay cổ phiếu chỉ đảm bảo cho bạn một kết quả tầm thường chứ không phải là sự bảo vệ.

3. Hệ số P/E (giá thu nhập trên một cổ phiếu) không ngang bằng giá trị

Rất nhiều phân tích từ cơ bản tới chuyên sâu và các đầu tư cổ phần đều tìm kiếm cổ phiếu với mức giá trung bình và giá ghi sổ sách. Những nguyên tắc cơ bản "hạch toán phụ thuộc" được chứng minh là cái bẫy trong cuộc khủng hoảng tài chính, khi tính thanh khoản tàn phá giá trị tài sản và thu nhập. Cổ phiếu giá rẻ từ Fannie Mae tới Washington Mutual đã trở thành công thức cho thảm họa, và nhiều người vẫn còn héo hon vì mong mỏi tới tận ngày hôm nay.

4. Thuế là chiến lược đầu tư then chốt

Với các chuyên gia dự đoán lợi nhuận vốn chủ sở hữu trung bình chỉ 6% một năm, thuế sẽ làm nên một sự khác biệt lớn trong tổng tiền của bạn sau khi đã trừ thuế. Hãy có chiến lược hợp lí. 

Giữ trái phiếu chịu thuế và quỹ doanh thu sản xuất vốn ngắn hạn trong các tài khoản hưu trí được hoãn thuế. Giữ cổ phiếu cá nhân trong các tài khoản chịu thuế để thu lợi từ tỉ lệ lợi nhuận thấp dài hạn và thu hoạch giảm thuế. Ngăn tỉ lệ cao bằng cách biến đổi từ chương trình tích lũy tiết kiệm truyền thống khi về hưu sang lương hưu cá nhân không phải nộp thuế.

5. Học cách kiếm lợi nhuận từ biến động

Biến động không mất đi. Giá trị trung bình hàng ngày phiên đóng cửa của chỉ số biến động của CBOE đã tăng gâp đôi kể từ giữa 8/2011. Và cho tới năm 2011, chỉ số cổ phiếu S&P đã thay đổi 1% trong 75 ngày giao dịch. Hãy chuyển biến động thành lợi nhuận. Một trong các cách là tự bảo hiểm cho danh mục đầu tư của bạn bằng cách lấy 5% tiền vốn ở quỹ VIX tương lai. Một cách khác là sử dụng những bước chuyển đổi tự nhiên như là cơ hội mua bán, trao đổi.

6. Theo dõi các chính trị gia

Kỉ nguyên mới của siêu biến động có nghĩa là các tin tức và sự kiện chính trị có xu hướng thay đổi cổ phiếu nhiều hơn so với các yếu tố cơ bản như thúc đấy lợi nhuận. Ví dụ, vào đấu tháng 8/2011, một loạt cổ phiếu bảo đảm giảm mạnh khi mà cả thế giới băn khoăn trước tình trạng bế tắc của Quốc hội Mỹ trong vấn đề vỡ nợ. Căn bản là điều quan trọng nhưng hãy chú ý tới các chính trị gia.

7. Chú ý tới chi phí nhưng đừng nghĩ quá nhiều về nó

Phí tổn và chi phí cao làm ăn mòn dần lợi nhuận dài hạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về các hoạt động vốn 21 năm qua bởi quản lí tài sản của công ty đầu tư DAL chỉ ra rằng chi phí thấp không phải là dự báo tốt về lợi nhuận ròng của các quỹ tương hỗ. Cạnh tranh dường như đẩy họ hạ thấp hoa hồng giao dịch hàng năm. Vì thế hãy tránh tiền hoa hồng và chi phí quá cao. Trừ phi bạn là một nhà đầu tư vốn thụ động, đừng để chi phí điều khiển chiến lược đầu tư của bạn.

8. Đầu tư thu nhập không còn là chuyện cổ tích

Một vài thập kỉ trước, chỉ cổ phiếu đến kì hạn phải trả cổ tức và chỉ những người về hưu mua trái phiếu. Ngày nay, cho dù ở trong môi trường tỉ lệ lãi suất gần như bằng không, vẫn còn có một số lượng lớn những sự lựa chọn thu nhập cộng 5%, từ trái phiếu cấp thấp tới các đối tác năng lượng. 

Theo các nghiên cứu, người trả tiền cổ tức dài hạn làm tốt hơn đối tượng nộp không chia cổ tức và cũng ít biến động hơn. Các công ty đang chạy theo phong trao cổ tức này. Intel đưa ra 3,5% hoa lợi, có thể tiếp theo sẽ là Apple.

9. Đầu tư có thể đáp ứng các mục tiêu

Bạn có thể sẽ nghe thấy điều này từ người môi giới. Nó thường được dùng để thuyết phục bạn góp tiền hàng năm và mua các sản phẩm khác đảm bảo thu nhập. Nhưng việc tập trung vào thu nhập cụ thể và nhu cầu vốn hơn là đánh bại S & P 500 mang tới nhiều ý nghĩa hơn. Quan trọng không phải là bạn đánh bại được chỉ số nào mà là bạn có thể đạt được mục tiêu cuộc sống hay không.

10. Khai thác các mạng lưới để tìm kiếm ý tưởng.

Những nhà quản lí vốn tốt nhất luôn cộng tác với những nghiên cứu và ý tưởng mọi lúc mọi nơi. Kết nối mạng và điện thoại có khả năng cung cấp những nhà đầu tư cá nhân các cơ hội giống nhau. Bạn có thể giia nhập các mạng chuyên gia từ LinkedIn tới cộng đồng mạng như câu lạc bộ đầu tư giá trị với những báo cáo nghiên cứu chuyên sâu và tới ValueForum.com.

11. Quản lí cố vấn tài chính của bạn

Thay vì trả phí phần trăm thông thường, thường là 1% tài sản hàng năm, hãy hỏi người lên kế hoạch tài chính của bạn. Trả 250 USD tới 400 USD một giờ cho những xem xét tài chính và một kế hoạch phân bổ từ lúc đầu.. Sau đó hãy hiệu chỉnh nếu hoàn cảnh thay đổi. Trong khi đó, hãy theo dõi qua mạng và tự học về đầu tư. Bạn có thể cần ít lời khuyên đắt tiền kia hơn là bạn tưởng.

12. Nắm rõ luật trước khi trao đổi

Hầu hết các lời khuyên đầu tư đều hướng tới việc giúp đỡ bạn chỉ ra khi nào nên mua cái gì. Theo lời khuyên của biên tập hiệp hội các nhà đầu tư Mỹ, ông Charles Rotblut, hãy phác thảo một điều kiện cụ thể khi bạn mua hay bán một cổ phiếu. Điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi nối sợ hãi khi bán cổ phiếu hay chịu thiệt hại quá lâu

13. Học hỏi những nhà đầu tư thông minh hơn.

Không gì phải xấu hổ khi bạn sao chép lại những bước tiến của những nhà đầu tư tốt hơn hay những người trong nagành công nghiệp mà bạn ngưỡng mộ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất đều làm vậy. Chỉ cần kiểm tra các chủ sở hữu khác của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Các trang web như www.marketfolly.com, www.guru ¬ focus.com và www.insiderscore.com thường xuyên cập nhật cho các độc giả trên quỹ phòng hộ và di chuyển nội bộ.

14. Là một nhà phân tích nghiên cứu trực tuyến

Tất cả những dụng cụ bạn cần để là một nhà đầu tư tốt hơn là một nút bấm. Hầu hết các công ty môi giới và công ty quỹ tương hỗ lớn như T. Rowe Price, Vanguard & Schwab đều cung cấp những giáo dục về đầu tư và công cụ nghiên cứu. Các trang như Ycharts.com, Trefis.com, Finviz.com, Stockcharts.com and Riskgrades.com thì chỉ cung cấp cho những người chuyên nghiệp

15. Sử dụng quỹ giao dịch ngoại tệ (ETFs) để mở rộng tầm nhìn đầu tư.

Bây giờ có hơn nghìn quỹ giao dịch ngoại tệ với 1 tỉ USD trong tài sản. Không phải tất cả các quỹ ETFs đều tốt nhưng ETFs vẫn là cách rẻ nhất để đầu tư trong các chỉ số nước ngoài. Chúng cũng đưa ra những cách tiếp cận dễ nhất tới ngoại tệ, hàng hóa nước ngoài và các thị trường ở Thụy Sĩ, Pháp, Bra-xin và Thổ Nhĩ Kì cho các nhà đầu tư cá nhân.

16. Luôn giữ tiền mặt

Nếu sự suy thoái của thị trường vào năm 2007-2009 dạy cho các nhà đầu tư điều gì thì đó chính là đòn bẩy có mặt tiêu cực trong khi thị trường đi xuống. Hãy giữ một ít cổ phần bằng tiền mặt, khoảng 10 tới 40%.

17. Đôi khi theo đuổi những điều đi trước cũng tốt

Người ta cho đó là vi phạm chính khi đầu tư dựa vào những điều đi trước. Tuy vậy, chuyên gia Dan Wiener nhận ra rằng, từ năm 1981, nếu bạn đầu tư vào quỹ vốn đa dạng hóa nằm ở vị trí hang đầu của các năm trước, bạn sẽ thu lại được 14,6% trong khi con số đó trên thị trường là 11%. Bằng cách tiếp cận này, Wiener giới thiệu giá trị vốn Vanguard sau khi nó thu về 81,5% năm 2009 và 20% năm 2010.

18. Vươn ra toàn cầu để phát triển

Mỹ có thể sẽ phải trải qua một thời gian dài chậm phát triển kinh tế. Nếu lợi nhuận vốn của bạn là chiếc túi, thì hãy thận trọng khi đầu tư vào những thị trường phát triển nhanh hơn như Trung Quốc hay Bra-xin. Đừng dựa quá nhiều vào cố phiếu đa quốc gia như Pepsi. Cách dễ dàng để đầu tư vào những vùng nhanh phát triển và xa lạ trên thế giới là thông qua ETFs, sử dụng môi giới điện tử cùng các trang web nghiên cứu như ETFchannel.com

19. Hãy mua khi đồng đôla đi xuống

Bob Matteucci, nhà đầu tư California đã đăng tải cổ phần của Nordstrom trong suốt thời kì khủng hoảng kinh tế ở dưới đáy với giá 8 USD. “Đây là viên kim cương giữa các nhà bán lẻ. Cuộc sống không phải chỉ có chờ đợi cơn bão đi qua mà là bài học về cách vượt qua nó.

20. Hạ mức thang trái phiếu của bạn

Thang trái phiếu hay là giữ trái phiếu mãn kì trong các năm liên tiếp được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi sự thay đổi tỉ giá bời nó kéo dài thời hạn trong các danh mục. Chuyên gia thu nhập cố định ông Richard Lehmann khuyên rằng chúng ta không nên làm vậy bởi vì Fed sẽ giữ mức lãi suất thấp trong hai năm. Bạn không cần phải bảo vệ mình như vậy mà thay vào đó, hãy tìm kiếm một sự pha trộn đa dạng và phong phú những sự điều khiển thu nhập khác nhau.

Phong Linh

kyanh

Theo Forbes

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện khởi nghiệp của đại gia Minh "xoài": Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

Nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam, nhưng thực ra trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, doanh nhân này nổi danh với cái tên Minh "xoài" bởi một thương vụ buôn bán kinh điển....

Câu chuyện kinh doanh

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank? (Phần 1)

Mặc dù không phủ nhận là mình cũng ‘te tua tơi tả’ khi tham gia Shark Tank, nhưng theo chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie, chị vẫn thấy không sao cả, "vì cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội ‘bầm dập’ và 'xác tan' như thế này".

VN-Index giảm phiên mạnh nhất từ sau Tết, cổ phiếu ngân hàng, thép, bất động sản bị bán ồ ạt

Sau những ngày "xanh vỏ đỏ lòng", thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra trên diện rộng.

Đọc thêm