Quản lý chợ ra phố bắt hàng rong, mặc dân ngã bất tỉnh giữa đường

03/03/2022 14:45 PM | Xã hội

Mặc dù không thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nhưng một nhóm người thuộc Ban quản lý chợ Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, TT-Huế) đã kéo ra đường phố để xử lý hàng rong lấn vỉa hè, lòng đường khiến một tiểu thương nhập viện cấp cứu do bị choáng ngã.

Quản lý chợ ra phố bắt hàng rong, mặc dân ngã bất tỉnh giữa đường - Ảnh 1.

Trưởng ban quản lý chợ Tứ Hạ (đội mũ cối) đứng nhìn, nhân viên kế toán chợ (áo đỏ, tay cầm tập hồ sơ xanh) dùng điện thoại quay phim, cùng một nhân viên khác của chợ (ngoài cùng bên phải) đang xáo hàng của dân bán trên vỉa hè cách xa chợ để phân loại, kiểm đếm, cân đong... mặc cho nạn nhân (áo đỏ, trong vòng tròn phía dưới) nằm bất động, bất tỉnh nhân sự hàng chục phút giữa nền đất (ảnh cắt từ clip)

Vụ việc xảy ra tại vỉa hè giao lộ Nguyễn Khoa Minh - Nguyễn Khoa Thuyên, tổ dân phố 7, phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) vào chiều 1/3.

Thời điểm trên, một phụ nữ tên là Hoàng Thị Thu Hải, 38 tuổi, tên thường gọi là Ty (ngụ xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, TT-Huế) đến bày bán hàng rong có dấu hiệu lấn chiếm vỉa, lòng đường, vi phạm trật tự đô thị cạnh Trường mầm non Tứ Hạ (đường Nguyễn Khoa Thuyên). Sau đó sạp hàng của chị Hải bị một nhóm 4 người thuộc Ban quản lý chợ Tứ Hạ (gồm trưởng ban Trần Quang Bình và kế toán, nhân viên, bảo vệ) kiểm đếm, phân loại và dịch chuyển lượng lớn hàng trái cây, hoa quả của chị này; cưỡng chế đưa chiếc xe bán hàng của chị Hải vào bên trong chợ Tứ Hạ.

Trong quá trình, chủ hàng bất ngờ bị choáng té ngã đập đầu xuống đất nằm bất động nhiều phút nhưng nhóm người thuộc Ban quản lý chợ Tứ Hạ không có động thái sơ, cấp cứu hay hỗ trợ đưa nạn nhân. Nạn nhân chỉ được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) từ sự phối hợp hỗ trợ của lực lượng công an phường và dân địa phương.

Được biết phạm vi hoạt động của nhóm người kể trên chỉ trong khuôn viên chợ Tứ Hạ.

Quản lý chợ ra phố bắt hàng rong, mặc dân ngã bất tỉnh giữa đường - Ảnh 2.

Đứng nhìn và nhẫn tâm kiểm điểm, cưỡng chế hàng hóa của dân, mặc cho chủ hàng bất tỉnh nhân sự ngay bên cạnh (ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với phóng viên, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) xác nhận, có tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân tên là Hoàng Thị Thu Hải, người xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền), đến cấp cứu do bị ngã, choáng kể từ chiều tối 1/3. Sau đó, bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị đối với trường hợp này.

Quản lý chợ ra phố bắt hàng rong, mặc dân ngã bất tỉnh giữa đường - Ảnh 3.

Chiếc xe dùng chở hàng bị người của Ban quản lý chợ Tứ Hạ ngang nhiên thu giữ sau đó đưa vào bên trong chợ (ảnh cắt từ clip)


Theo ông Nguyễn Tự Lực, Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Hạ, chính quyền phường lâu nay chỉ yêu cầu lực lượng Ban quản lý chợ Tứ Hạ tuyên truyền, vận động một bộ phận người dân bán hàng rong bên ngoài vào kinh doanh ổn định ở trong chợ, chứ không có chủ trương đưa lực lượng này ra phố tổ chức cưỡng chế, thu giữ hàng hóa, phương tiện bán hàng rong trái phép, làm thay chức năng của công an, trật tự đô thị.

Lãnh đạo thị xã Hương Trà cho biết, đã nắm thông tin vụ việc và sẽ cho kiểm tra, xử lý nếu nhóm người của Ban quản lý chợ Tứ Hạ có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm các quy định pháp luật.

Theo Ngọc Văn

Cùng chuyên mục
XEM