Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại

30/11/2022 09:26 AM | Kinh tế vĩ mô

Quận Bình Tân (TP.HCM) tăng dân số 3 lần sau 19 năm thành lập. Hiện dân số của quận bằng tỉnh Bắc Kạn và Lai Châu cộng lại.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 1.

Quận Bình Tân có dân số là 784.173 người (theo tổng điều tra dân số năm 2019). Từ năm 2015 đến nay, Bình Tân luôn giữ vị trí quận đông dân nhất cả nước. Dân số của quận Bình Tân tương đương với dân số 2 tỉnh ít dân nhất Việt Nam là Bắc Kạn và Lai Châu cộng lại. Với diện tích 52 km2, quận có mật độ dân số 15.074 người/km2, gấp gần 3,5 lần mật độ dân số của thành phố Hồ Chí Minh.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 2.

Trong cuộc làm việc với Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi ngày 25/11, ông Nguyễn Minh Nhựt - Chủ tịch quận Bình Tân - cho biết theo quy hoạch trước đây, quận chỉ có 550.000 dân. Nhưng hiện tại con số đã lên hơn 600.000 người. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đầu tư theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hệ thống giao thông, hệ thống thoát nước, hệ thống trường học các cấp, y tế.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 3.

Khi mới thành lập năm 2003, quận mới có 254.635 người và đã tăng lên đến 3 lần sau 19 năm. Theo cục Thống kê TP.HCM,  việc các quận vùng ven, quận mới như Bình Tân tăng số cao là xu hướng tất yếu khi quỹ đất ở khu vực thành thị không còn nhiều. Vì vậy các dự án sản xuất kinh doanh, nhà ở đều chuyển về vùng ven, vùng nông thôn.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 4.

Trên địa bàn quận Bình Tân có khu công nghiệp Tân Tạo (phường Tân Tạo) được thành lập năm 1996. Khu công nghiệp đã trở thành vùng trọng điểm để thúc đẩy đô thị hoá nông thôn vùng phía Bắc của Long An và là một trong mười khu công nghiệp quy mô lớn nhất tại TP.HCM với diện tích 443 ha.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 5.

Trong khu công nghiệp Tân Tạo có công ty PouYuen Việt Nam. Đây là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất TP.HCM với hơn 50.000 người. Với sức ảnh hưởng lớn của mình, PouYuen được coi là “Samsung của ngành giày da".

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 6.

Theo Uỷ ban Nhân dân quận Bình Tân, dự kiến đến năm 2040, quận sẽ có 1,2 triệu dân và đến năm 2060 là 1,6 triệu dân. Để giải quyết vấn đề dân số, quận đề xuất chuyển một số công ty sử dụng nhiều lao động đến các khu công nghiệp ở Long An, Tiền Giang.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 7.

Tuy là quận đông dân nhất Việt Nam nhưng Bình Tân chỉ có 10 phường. Do vậy, dân số của mỗi phường cũng rất lớn. Trong đó, Bình Hưng Hoà là phường có dân số đông nhất TP.HCM với 123.000 người. Con số này lớn hơn dân số của 28 thành phố trên cả nước.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 8.

Trên địa bàn phường có nghĩa trang Bình Hưng Hoà. Nơi đây là một nghĩa trang tự phát nằm trên trục đường Tân Kỳ Tân Quý - Bình Long. Nghĩa trang rộng 40ha với hơn 100.000 ngôi mộ. Đầu năm 2011, nghĩa trang bị đóng cửa để chuẩn bị bồi thường, di dời giải tỏa, xây dựng trung tâm thương mại, tháp lưu tro cốt và công viên.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 9.

Về vị trí địa lý, quận Bình Tân có nhiều mối giao thông quan trọng ở cửa  phía Tây TP.HCM như đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường An Dương Vương. Trong hình là bến xe miền Tây nằm trên đường An Dương Vương.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 10.

Đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua quận Bình Tân giúp giao thương kinh tế của quận phát triển vượt bậc. Từ quận Bình Tân, người dân nhanh chóng di chuyển về quận 1 (trung tâm thành phố), dễ dàng giao thương kinh tế. Trên tuyến đường này, những cửa hàng dịch vụ, nhà hàng, các đại lý xe ô tô các thương hiệu lớn đang dần đổ do nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 11.

Ba năm trở về trước, do khan hiếm quỹ đất tại quận trung tâm, Bình Tân là quận mới nổi, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản, kéo theo đó là nhiều dân cư đổ về lập nghiệp. Là địa điểm sầm uất được quy hoạch hiện đại, khu Tên Lửa được nhiều người ví von với tiểu Hong Kong tại Sài Gòn hay khu Phú Mỹ Hưng thứ 2. Khu này được gọi là Tên Lửa, theo nhiều người dân, vì giá đất tăng lên đột biến như tên lửa.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 12.

Xu hướng đầu tư nhà ở, chung cư vào quận mới như Bình Tân trong những năm gần đây tăng lên. Trong hình là dự án chung cư Aio City, sát bên AEON MALL, với quy mô hơn 4 ha cao 27 tầng, cung ứng ra thị trường khoảng hơn 1.800 căn hộ.

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 13.

Từ năm 2018 về trước, quận Bình Tân không có công viên cây xanh nào. Nhưng hiện nay, đa số tại mỗi khu dân cư luôn có một công viên nhỏ, tạo không gian cho người dân tập thể dục, hít thở không khí trong lành. Trong hình là công viên Bắc Lương Bèo (gần khu dân cư Bắc Lương Bèo).

Quận đông dân nhất Việt Nam, bằng 2 tỉnh cộng lại - Ảnh 14.

Bản đồ quy hoạch quận Bình Tân giai đoạn 2021-2030.

Theo An Khương

Cùng chuyên mục
XEM