Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden

20/01/2021 07:27 PM | Thời sự

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã gây ra các vấn đề hậu cần nghiêm trọng trong bàn giao mật mã hạt nhân cho tân tổng thống.

Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden
 Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden - Ảnh 1.

Phụ tá xách vali hạt nhân đi sau Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Theo Dailymail, trong lễ nhậm chức bình thường của tổng thống Mỹ , “quả bóng hạt nhân” (vali hạt nhân chứa thiết bị mà tổng thống dùng để kích hoạt tấn công hạt nhân) được một phụ tá tổng thống bàn giao cho một người khác vào buổi trưa 20/1.

Trong khi đó, ông Trump sẽ rời thủ đô Washington DC lúc khoảng 8 giờ sáng và bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Khi đó, ông vẫn là tổng thống và sẽ mang theo chiếc vali hạt nhân.

Theo Hiến pháp Mỹ, ông Trump được mang theo vali hạt nhân cho tới tận giây phút ông Biden tuyên thệ. Do đó, người phụ tá xách theo vali hạt nhân sẽ tới Florida cùng ông Trump rồi lại phải từ đó bay ngược về Washington DC. Hành trình di chuyển này sẽ khiến quân đội Mỹ mất thời gian và phát sinh thêm công tác hậu cần trong bảo vệ vali hạt nhân cho tới khi được bàn giao cho tổng thống mới.

 Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden - Ảnh 2.

Ông Trump sẽ rời Washington DC trước khi ông Biden nhậm chức. Ảnh: Reuters

Trước đó, theo ông Stephen Schwartz, thành viên cấp cao của Bản tin Nhà khoa học Nguyên tử, cho rằng các quan chức liên quan tới vấn đề bàn giao vali hạt nhân sẽ phải nghĩ ra giải pháp để xử lý rắc rối này. Ông nói: “Có ít nhất 3 đến 4 vali gần giống nhau: một chiếc đi theo tổng thống, một chiếc đi theo phó tổng thống và một chiếc được dành riêng cho người sống sót được chỉ định tại các sự kiện như nhậm chức hay đọc thông điệp liên bang. Vào ngày 20/1, các vali phụ sẽ ở chỗ nào đó cùng với người được chỉ định, chỉ còn một chiếc của Phó Tổng thống Mike Pence, trừ khi Văn phòng Quân sự Nhà Trắng đã chuẩn bị hoặc có sẵn vali dự phòng cho ông Joe Biden”.

 Quân đội Mỹ gặp khó trong bàn giao vali hạt nhân cho ông Joe Biden - Ảnh 3.

Chiếc vali hạt nhân sẽ tới Florida rồi được chuyển ngược về Washington DC. Ảnh: AP

Ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên từ năm 1869 không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Hiến pháp không yêu cầu tổng thống mãn nhiệm dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Lịch sử Mỹ mới ghi nhận 4 người không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm: Tổng thống thứ hai John Adams,

Tổng thống thứ sáu John Quincy Adams, Tổng thống thứ 17 Andrew Johnson và Tổng thống 45 Donald Trump.

Thùy Dương

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm