Quan điểm tài chính "rạch ròi" của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch

26/11/2021 09:56 AM | Sống

'Mình cưới chồng Tây nhưng mình cũng không được 'nuôi', được 'ngồi mát ăn bát vàng' đâu. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết. Thậm chí ở bển họ còn được học về quản lý tài chính từ trong gia đình nên họ 'khôn' lắm', chị Linh chia sẻ.

Chị Bạch Diệu Linh, CEO và sáng lập thương hiệu cốc nguyệt san Lincup hiện đang sống tại thành phố San Francisco, Mỹ. Chị Linh cho rằng, để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn về kinh tế gia đình, rằng không phải cứ "cưới chồng Tây" là nhà nào cũng giống nhau.

"Mình và chồng mình gặp nhau tại Mỹ qua em gái mình (chồng mình là đồng nghiệp tại công ty cũ của em gái). Bọn mình gặp nhau thấy tâm đầu ý hợp nên hẹn hò luôn. Hẹn hò sau 1 năm thì cưới. Đến giờ bọn mình đã cưới nhau được gần 1 năm và vừa mua nhà để về "chung một nhà" được hơn 3 tháng rồi". Và đây là những phương châm về tài chính của chị Linh khi sống cùng chồng Tây.

Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 1.

Chị Bạch Diệu Linh và chồng của mình hiện đang sống tại San Francisco, Mỹ.

1. Phương châm có qua có lại

Từ khi hẹn hò, mặc dù đi ăn đi chơi chồng Linh luôn tranh trả tiền, thậm chí hay có trò "lén" đưa thẻ cho người phục vụ trước khi bill tới để cô không có cơ hội "tranh" bill. Nhưng Linh luôn nghĩ, ở đời không nên nhận không từ người khác cái gì, họ cho mình cái gì thì đừng để có cảm giác "nợ" họ.

"Từ nhỏ mình đã được dạy nợ vật chất là nợ ít, nợ ơn mới là nợ nhiều. Vật chất không được trả thì ta đang mang nợ ơn nên ai cho mình cái gì thì kiểu gì mình cùng phải trả ơn bằng cách này hay cách khác". Chính vì vậy nên nếu chồng mời Linh bữa ăn thì cô luôn tặng lại anh một bữa tự nấu ở nhà. Chồng Linh tặng quà thì cô cũng phải tìm cách tặng quà giá trị tương đương.

Bây giờ cưới nhau rồi thì tặng nhau những cái lớn lao hơn. "Mình mua nhà ở Việt Nam thì anh ý mua cho chúng mình cái nhà ở Mỹ. Phương châm nhận luôn đi kèm cùng cho đi giúp chúng mình đến với nhau một cách chân thành nhất", Linh chia sẻ.

Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 2.
Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 3.
Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 4.

2. Thảo luận về tiền bạc từ sớm

Cả hai vợ chồng Linh đều đi lên từ tay trắng nên hiểu tiền chỉ là công cụ nhưng phải biết cách sử dụng công cụ đó một cách thông minh để nó không chi phối ngược lại mình.

Một cách để không để đồng tiền chi phối là chọn một người bạn đời có mức độ tự chủ và phương châm tài chính tương đương. Ví dụ người xởi lởi thì nên chọn người cũng xởi lởi, tiết kiệm thì nên đi cùng tiết kiệm.

"Còn hai vợ chồng mình đều là những người yêu tự do nên mục đích lớn nhất là kiếm đủ để có thu nhập thụ động từ những tài sản rồi trang trải lối sống mình muốn, tự do theo đuổi đam mê. Nhưng nếu một hộ gia đình mà một người chắt chiu còn người kia tiêu xả láng thì con đường dẫn đến viễn cảnh "nghỉ hưu sớm" sẽ dài hơn gấp mấy lần. Chính vì vậy từ những ngày đầu hẹn hò chúng mình đã thảo luận về "chủ trương kinh tế" của nhau xem có phù hợp không để không làm tốn thời gian của nhau", Linh chia sẻ.

Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 5.

3. Quản lý tài chính trên cơ sở minh bạch chứ không phải kiểm soát

Chồng Linh từ hồi 24 tuổi đã là kỹ sư cấp độ E5 của Facebook. Trung bình mức lương cho cấp độ này là 500.000 đô/năm (11,3 tỷ và tăng đều mỗi năm), chưa tính cổ phiếu của Facebook mấy năm gần đây lên vù vù. Một người dưới 30 tuổi với mức thu nhập đó thì lựa chọn để yêu đương không hề thiếu. Nhưng cũng chính vì vậy anh không dại gì chọn một cô gái xinh đẹp nhưng lại chỉ muốn lợi dụng anh về tài chính.

Khi gặp anh thì về kinh tế của Linh cũng không hề kém cạnh nhưng cô lại sống khá tiết kiệm. Điều đó khiến anh nể và tôn trọng Linh hơn. Chính vì vậy khi anh đưa ra quyết định dù nhỏ hay lớn cũng hỏi ý kiến của Linh và nói chung là rất "nghe".

Linh thì không có thời gian "quản tài chính" cho anh vì hai vợ chồng đều dùng công ty quản lý quỹ đầu tư riêng nhưng mọi tài khoản ngân hàng, chứng khoán, crypto, v.v... chồng đều đưa cho Linh mật khẩu. Hai vợ chồng tin tưởng nhau nhưng niềm tin luôn đặt trên cơ sở của sự minh bạch.

Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 6.

4. Luôn cho đối phương cảm giác an toàn, vững chãi

Cuộc sống không thể nói trước được điều gì, nhất là ở thời kỳ nhiều khủng hoảng như bây giờ. Nhưng điều Linh quý trọng nhất về mối quan hệ của hai vợ chồng là đều sẵn lòng yểm trợ về kinh tế cho người kia. Nếu giả sử chồng Linh muốn nghỉ việc để làm start-up hay chính cô muốn ở nhà để nuôi dạy con thì cả 2 đều có "quỹ dự phòng" cho gia đình. Điều này khiến cho cả 2 đều rất an tâm khi biết có hậu phương vững chắc.

"Thực ra đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Mình cưới chồng Tây nhưng mình cũng không được "nuôi", được "ngồi mát ăn bát vàng" đâu. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết. Thậm chí ở bển họ còn được học về quản lý tài chính từ trong gia đình nên họ "khôn" lắm", chị Linh chia sẻ.

Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 7.
Quan điểm tài chính rạch ròi của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 8.

Ngoài ra cũng có một số quan điểm tài chính trong gia đình chị Linh nhận thấy rất đúng:

- Quan điểm vợ chồng không nhất thiết phải sòng phẳng, vợ ở nhà chồng nuôi chẳng có gì sai

Linh luôn ngưỡng mộ những người vợ, người mẹ tần tảo đôn đốc việc nhà, chăm bẵm nuôi dạy con cái tường tận. Đối với Linh, không việc gì khó hơn việc làm một người mẹ tốt, và người phụ nữ như vậy xứng đáng được chồng "hiến dâng cả thế giới". Chỉ vì ở thời điểm này công việc là ưu tiên của Linh không có nghĩa là khi có con cô không muốn ở nhà để bên cạnh con suốt ngày.

- Không phải cứ ngang hàng về tài chính mới có tiếng nói

Đúng vậy. Cái này thì tùy thuộc vào quan điểm, văn hoá, nguyên tắc của mỗi gia đình. Chỉ vì Linh nói về trường hợp nhà mình không có nghĩa đó là chân lý. Linh biết rất nhiều gia đình chồng kinh doanh, vợ ở nhà quản tài chính cho chồng. Người kiếm, người giữ. Và đó đều là những gia đình thành đạt, hạnh phúc, người vợ có tiếng nói mặc dù ở nhà không đi làm.

"Mình luôn tôn vinh và quý trọng phụ nữ cho dù họ là người của công việc hay người của gia đình, cho dù họ thích được xông pha hay được bao bọc. Nên đừng vì mình tả về cuộc sống mình mà lại nghĩ mình không coi trọng người có lựa chọn khác cho cuộc sống của họ", Linh chia sẻ.

Bài viết ghi lại từ chia sẻ của NV - Ảnh: NVCC

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM