Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên

19/09/2022 16:46 PM | Sống

“Cứ 2 tiếng từ 11h-13h ngày nào cũng như ngày nào, ai cũng bận”, chị Yến chủ quán chia sẻ.

Một quán cơm dành cho dân văn phòng bình dân phân khúc cao ở Hà Nội thì chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến quán cơm Vinh Thu trên phố Lý Thường Kiệt. Quán cơm có tuổi đời 26 năm, với mức giá trung bình một người từ 120.000-200.000 đồng/người. Quán cơm thu hút đông đảo dân văn phòng từ nhiều nơi đổ về. Thậm chí, có dân văn phòng không ngại tiền ship dù xa cả chục cây số để thưởng thức được món ăn ở đây.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 1.

Quán cơm Vinh Thu trên phố Lý Thường Kiệt.

QUÁN CƠM CHO NGƯỜI THU NHẬP KHÁ HOẶC LÀ SẾP?

Nhắc đến Vinh Thu là người ta nghĩ ngay đến một hàng cơm chuyên các món trong bữa cơm gia đình lâu đời ở Hà Nội. Tồn tại 26 năm, phục vụ hàng triệu bữa ăn, quán cơm Vinh Thu đã tạo nên một dấu ấn trong khẩu vị của mỗi thực khách ghé qua. Đó cũng là lí do khiến cho quán lúc nào cũng đông người ra người vào, thậm chí có lúc khách phải chờ mới có bàn để ăn cơm.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 2.

Nằm trong một căn biệt thự cổ ngay mặt đường phố Lý Thường Kiệt, chỉ là những bộ bàn ghế nhựa đủ màu xanh đỏ nhưng lại là nơi ra vào ăn trưa của nhiều người có mức thu nhập khá hoặc là các sếp. Khi được hỏi về lý do, chị Yến (chủ quán cơm Vinh Thu) chia sẻ: "Cơm văn phòng ở đây hầu như là các bạn có thu nhập khá hoặc là các sếp. Hầu hết mọi người đều là khách quen chứ không có khách lạ mấy, có những người ăn ở đây mấy chục năm rồi.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 3.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 4.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 5.

Các món hầu như là các món gia đình, nhà mình ăn như nào thì bán hàng y hệt như thế. Có một điều mình nghĩ đó là điểm cộng là nhà mình dám đổ đồ đi, nếu cuối buổi bán không hết thì sẽ đổ đồ đi nên mọi người rất yên tâm. Thậm chí có khách nói rằng bình thường sẽ ăn ở chỗ khác vì kinh phí có giới hạn nhưng nếu nhà có người ốm hoặc bầu thì sẽ chọn cơm Vinh Thu".

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 6.

Ngoài ra, chị cũng cho biết: "Một người ở đây ăn một bữa khoảng 120.000-180.000 đồng/người, có người ăn một mình hết tận 200.000-300.000 đồng nhưng lại kêu cơm rẻ". Có một đặc điểm nếu đến quán cơm Vinh Thu, bạn sẽ chẳng khó khăn gì để thấy được xe hơi xịn. Cứ đến giờ trưa là quán lại nườm nượp từng nhóm người vào ăn, nhiều nhóm người bất chấp đi từ xa để lên thưởng thức cơm Vinh Thu.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 7.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 8.

Ô tô và xe máy của khách đến ăn tại quán khá đông vào giờ cao điểm.

Chị Thu (Làm việc tại quận Đống Đa): "Cứ buổi trưa là lại chạy từ Cát Linh lên tận đây để ăn một bữa trưa với các món ăn dân dã, nêm nếm chuẩn vị, món nào cũng chuẩn vị bếp xưa, thật bõ công trưa nắng hay trưa lạnh vẫn chạy xe lên. Còn về giá cả thì đúng là có đắt thật nhưng rất xứng đáng".

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 9.

Một vị khách đứng tuổi khác cho biết: "Cô ăn ở quán nhiều năm nay rồi, bữa nào cũng thế nếu rủ được đồng nghiệp đi ăn, không thì cô cũng ăn một mình. Ăn ở đây quen rồi nên không muốn thay quán nào nữa. Có khi cô còn mua đồ ăn tại quán về để tối không phải nấu chỉ việc hâm lại, các món ăn ở đây ăn rất đưa cơm, ai trong nhà cô cũng thích".

DÙ ĐI ĂN MỘT MÌNH CŨNG PHẢI ĂN THEO MÂM, CÁC MÓN ĂN GIA ĐÌNH MANG ĐẬM GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG

Có một đặc trưng mà ít quán cơm bình dân nào có thể áp dụng được đó là ở đây dù đi cả đoàn người hay một người đều sẽ được gọi món theo mâm, từng món sẽ được bày ra đĩa riêng chứ không cho chung vào một đĩa. Hỏi lý do về việc đựng các món riêng biệt như vậy, chị Yến cho biết lí do: "Từ khi mở quán bố mẹ mình có quan niệm rằng các món ăn không được để lẫn đồ với nhau, món nào ra món đó, thịt ra thịt, dưa muối ra dưa muối, cá kho ra cá kho, như vậy sẽ ngon hơn".

Từ món chính như cá diếc kho, cá quả kho chuối, chả xương sông, chả mực... cho đến mắm tép, cà pháo, dưa cải... đều được làm tại nhà. Có thể nói, mọi hương vị truyền thống của ẩm thực Hà Thành đều quy tụ tại đây. Thậm chí chị Yến tâm sự: "Hầu hết mọi thứ đều tự làm nên tạo được hương vị riêng, từ lạc rang, muối vừng, thậm chí là tương ớt, nước tương kho cá."

Có người đến Vinh Thu chỉ vì muốn tìm một bữa cơm lót dạ nhưng lại bị vấn vương với những món ăn thân thuộc mà đi vào khẩu vị. Có người vì tiếng vang của quán mà tò mò khám phá... Nhưng dù lý do là gì thì điểm chung của họ là sự thu hút bởi hương vị bình dị mà hàng cơm này mang đến.

Vào khu vực bếp của quán cơm thì cũng có đến hơn chục cái bếp lúc nào cũng bập bùng lửa bởi mọi người ăn đến đâu là có cơm canh nóng đến đó. Anh Thịnh (Khách hàng quen của quán): "Ăn quen thì thấy giá không quá quan trọng nữa bởi hương vị cùng không gian quán khó chỗ nào có thể so sánh được. Nhưng cũng phải thừa nhận là quán cơm dành cho người có thu nhập khá."

Khi hỏi thêm chị về thông tin 2018, quán bất ngờ thông báo không bán hàng đã khiến nhiều người tiếc nuối xong chỉ sau nửa năm sau đó quán được vận hành lại. Chị Yến cho biết: "2018 bố mẹ mình nghỉ không bán hàng vì cũng có tuổi. Đồng thời, ngày trước buôn bán khó khăn, cạnh tranh nhiều. Nên lúc đó chỉ nhận giao đồ cho mấy nhà hàng quen nhưng về sau có con cái về tiếp quản nên lại mở bán sau nửa năm."

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 10.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 11.

Một điểm nữa là quán cơm Vinh Thu không sử dụng app công nghệ nào để bán hàng mà muốn đặt đồ chỉ liên lạc qua số điện thoại của quán.

MÓN ĂN NỔI TIẾNG NHẤT LÀ CÁ DIẾC KHO TƯƠNG

Menu của quán có tất cả gần 50 món, đa dạng giúp mọi người dễ dàng thay đổi bữa, không trùng lặp nhau gây nhàm chán. Nhưng có một món ăn mà nhắc đến cơm Vinh Thu là người ta nghĩ ngay đến là cá diếc kho tương. Chị Yến cho biết: "Do khách ở đây nói nhiều đến món ăn này thôi chứ thực ra mình cũng không để ý lắm".

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 12.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 13.

Món cá diếc kho tương cũng gắn liền với câu chuyện gia đình, chị chia sẻ: "Ngày xưa bố mình đi sơ tán xong được một cụ bà kho cho một nồi cá diếc kho tương nhớ mãi là ăn rất là ngon. Sau này lấy vợ thì lúc nào cũng kể với vợ là nhớ món đó. Lúc đó nhà bán hàng rồi có lần mẹ đi chợ gặp mẻ cá diếc ngon, tươi nên mua về kho thử với mục đích cho chồng ăn và cho các con. Tuy nhiên nồi cá kho đặt trên bếp đã thu hút sự chú ý khách đến ăn lúc đó, ai cũng hỏi món gì và muốn thử nên lấy ra để bán. Rồi từ hôm đó, ai cũng hỏi nên quyết bổ sung món ăn đó vào thực đơn".

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 14.

Quán cơm vỉa hè được xem là tụ điểm giờ nghỉ trưa của các sếp và dân văn phòng thu nhập khá trở lên - Ảnh 15.

Một phần cơm hai người có giá 290.000 đồng.

Anh Hiếu (Thanh Xuân, Hà Nội): "Mình cũng đến quán lần đầu, cũng vì tò mò nên muốn thử. Thấy món ăn ở đây nêm nếm vừa miệng, không dầu mỡ nhiều. Đặc biệt, món cá diếc kho tương ở đây thực sự ấn tượng, cá kho vừa đủ không quá nhừ."


Theo Thu Phương

Cùng chuyên mục
XEM