Quán cơm cà ri 50 tuổi ở Thái Lan: Hình thức đặc biệt, phải kê lên đùi ăn, nhưng tại sao khách vẫn xếp hàng để được thử?
Chính sự đặc biệt đã khiến quán cơm cà ri này được xuất hiện trong series truyền hình về ẩm thực nổi tiếng trên Netflix.
Đất nước Thái Lan nói chung hay thủ đô Bangkok nói riêng luôn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á. Những yếu tố giúp nơi đây thu hút khách du lịch có thể kể tới như nền ẩm thực đường phố đa dạng, phong phú, những ngôi chùa, ngôi đền linh thiêng, hay những khu phố vui chơi mang nhiều nền văn hóa khác nhau.
China Town chính là một trong những khu phố như thế. Đây là một trong những khu vực lâu đời nhất của Bangkok. Tuy chỉ dài hơn 1km nhưng khu phố bao gồm đầy đủ những nét đặc sắc và hấp dẫn như ẩm thực, văn hóa pha trộn giữa Thái Lan và người Thái gốc Hoa. Chính vì vậy, China Town dần trở thành một trong những địa điểm không thể không ghé đối với du khách khi tới Bangkok.
China Town là một trong những khu vực đông đúc nhất ở Bangkok.
Ở China Town có một tiệm cơm cà ri đã tồn tại hơn 50 năm nhưng chưa lúc nào vắng khách. Theo một vài người dân bản địa, thậm chí nó còn có thể đã tồn tại lâu hơn thế. Nó mang tên Jek Pui Curry.
Quán cơm hơn 50 tuổi, nấu cà ri kiểu khác biệt, phải bê trên đùi ăn
Chỉ cần gõ cụm từ Jek Pui Curry China Town lên thanh tìm kiếm của bản đồ trên điện thoại, du khách sẽ được chỉ dẫn tận nơi tới quán cơm cà ri này. Và hình ảnh đầu tiên du khách bắt gặp sẽ là đoàn người xếp hàng trước một quầy "bếp mở" ngoài cửa quán.
Bàn bếp cũng chính là nơi “đầu bếp” chế biến món ăn, tiếp đón khách và trả đồ ăn cho khách. Có 4-5 chiếc nồi to, đựng các loại sốt tương ứng, cùng rất nhiều chiếc đĩa đựng các loại thức ăn khác như trứng, thịt, xúc xích... để ăn cùng cơm và cà ri.
Khung cảnh xếp hàng thường thấy ở Jek Pui Curry. (Ảnh thesmartlocal.co.th)
Đúng như cái tên, thực đơn tại Jek Pui Curry bao gồm chủ yếu là cà ri. Từ cà ri vàng ăn với thịt lợn, cà ri đỏ ăn với thịt bò, cà ri xanh ăn với thịt gà hay cá viên cà ri panaeng. Ngoài cà ri, nhà hàng cũng bổ sung thêm một vài món khác để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Có thể kể tới như cua xào xả ớt, sườn nướng muối ớt, thịt lợn chua ngọt, măng xào thịt gà, cánh gà sốt đỏ...
Cà ri ở đây cũng không đặc sệt như loại cà ri thường thấy trong ẩm thực Ấn Độ hay Nhật Bản, mà chúng sẽ loãng hơn bởi được pha chế với nhiều nước cốt dừa. Cũng bởi chính điều này nên vị cà ri sẽ ngọt hơn, ngậy hơn.
Thực khách khi đến lượt sẽ tiến hành chọn món ngay tại bàn bếp, có thể chọn 1 loại sốt tương ứng với 1 loại thịt, ăn cùng với cơm, mì hoặc thêm những món khác nếu muốn. Giá trung bình cho một suất ăn ở đây giao động từ 20 - 60 THB, tương đương 15.000 - hơn 40.000 đồng.
Thực khách sẽ chọn và lấy món ngay tại khu "bếp mở". (Ảnh @matylda_grzelak)
Các món cà ri ở đây không đặc như cà ri Ấn Độ hay Nhật Bản mà loãng hơn do được chế biến với nhiều nước cốt dừa. (Ảnh @chechepacial, zepfur)
Một điều đặc biệt nữa là quán cơm cà ri này, đó là thực khách sẽ không có bàn để ăn, dù cho ngồi ăn trực tiếp tại nơi bán. Có khoảng 20 chiếc ghế đỏ được xếp thẳng hàng ở 2 bên đường. Du khách sau khi nhận phần cơm của mình sẽ ngồi trên ghế để thưởng thức ngay tại chỗ. Chính vì vậy, cách ăn phổ biến nhất là sử dụng một tay cầm đĩa cơm, một tay cầm thìa, hoặc đặt đĩa cơm trên đùi.
Không có bàn, thực khách sẽ phải dùng 1 tay bê đĩa cơm, 1 tay xúc ăn, hoặc đặt nó trên đùi. (Ảnh migrationology.com)
Thực khách vẫn chấp nhận xếp hàng dài để được thử
Dù có hình thức kỳ lạ, ăn mà không có bàn, cũng không đon đả mời gọi thực khách, nhưng suốt 50 năm qua, ngày nào người ta cũng chứng kiến khung cảnh dòng người xếp hàng dài để đợi được thưởng thức.
Theo người dân quanh khu vực, ngay từ lúc quán bắt đầu mở cửa vào lúc 3 giờ chiều, đã rất nhiều thực khách xếp hàng chờ sẵn, để được gọi món sớm nhất. Đó cũng chính là lí do mà giờ đóng cửa của quán là 9 giờ tối, song cứ khoảng 7 giờ thì đã hết toàn bộ hoặc hơn một nửa số món có trong thực đơn, đặc biệt là với những món nổi tiếng như cà ri vàng hay cà ri xanh.
Thời điểm tốt nhất để ghé Jek Pui Curry là khoảng chiều tối, nếu đến quá muộn sẽ phải chờ lâu và hết một số món nổi tiếng. (Ảnh PRAE SAKAOWAN)
Sự độc đáo của quán cơm cà ri 50 năm tuổi ở China Town Bangkok này còn nổi tiếng đến mức, nó được đưa vào chương trình Ẩm thực đường phố của Netflix. Đó là một loạt phim tài liệu về văn hóa ẩm thực đường phố của châu Á, được đạo diễn bởi David Gelb, cũng chính là người đứng sau Chef's Table.
Trong chương trình, cơm cà ri ở Jek Pui Curry được mô tả là có câu chuyện riêng, tạo nên trí tuệ và giá trị ẩm thực lâu đời của xứ Chùa Vàng. Chính cách ăn trên chiếc ghế màu đỏ, thực khách phải thật nhanh chân để có được chỗ ngồi, khiến quán cơm còn được đặt báo chí quốc tế đặt cho biệt danh Music Chair Curry Rice - tức là cơm cà ri với chiếc ghế âm nhạc, bởi chiếc ghế khách ngồi gần giống chiếc ghế các nghệ sĩ hay ngồi khi biểu diễn âm nhạc.
Những chiếc ghế đỏ ở quán cơm cà ri được ví như những chiếc ghế âm nhạc trong chương trình Ẩm thực đường phố của Netflix. (Ảnh @toby_allen_photos)
Nếu du khách đang hoặc sắp có chuyến du lịch tới Bangkok, muốn khám phá thêm về ẩm thực bản địa hay đơn giản là thử cảm giác xếp hàng, rồi được ngồi trên chiếc ghế đỏ, đặt đĩa cơm cà ri trên đùi và thưởng thức cho bữa chiều tối, thì hãy thêm ngay cái tên Jek Pui Curry vào lịch trình của mình.