Quan chức FED John Williams: Cuộc chiến lạm phát còn kéo dài đến năm 2024

29/11/2022 19:44 PM | Xã hội

Chủ tịch FED New York chỉ ra những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả đang giảm nhưng lạm phát vẫn sẽ duy trì trên mức mục tiêu.

Quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) John Williams dự đoán rằng áp lực lạm phát sẽ giảm trong năm sau. Song, ông cảnh báo rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chiến đấu vì tỷ lệ lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của FED.

Chủ tịch FED New York Williams gióng hồi chuông cảnh báo suy thoái gia tăng, vì ngân hàng trung ương tăng lãi suất cách nhanh chóng để chống lại lạm phát leo thang.

Ông nói với báo giới sau bài phát biểu hôm 28/11 trước Câu lạc bộ Kinh tế New York: “Tôi hy vọng (suy thoái) sẽ không xảy ra, nhưng rõ ràng là có những nguy cơ xuất hiện trước triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn”.

Ông Williams nói rằng lãi suất năm 2023 sẽ tăng lên mức cao hơn so với những gì mà ông đã phác thảo trong các dự báo mà quan chức FED đệ trình riêng lẻ ở cuộc họp tháng 9.

Ông nói: “Nhu cầu lao động mạnh mẽ hơn, nhu cầu trong nền kinh tế lớn hơn những gì tôi tưởng. Và sau đó lạm phát cơ bản cao hơn cho thấy lộ trình chính sách cũng sẽ cao hơn một chút so với tháng 9. Đó không phải là một sự thay đổi lớn, nhưng sẽ cao hơn ít nhiều”.

Chủ tịch FED New York từng là cánh ty đắc lực của Chủ tịch Jerome Powell. Ông đã không bình luận gì về dự đoán ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào cuộc họp ngày 13-14 tháng 12 tới. Với mức tăng đó, lãi suất chuẩn của FED vào khoảng 4,25% đến 4,5%, nối tiếp chuỗi tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ thập niên 1980.

Ông Williams cho biết nếu năm tới lạm phát giảm như ông dự đoán, ngân hàng trung ương có thể cần hạ lãi suất vào năm 2024 để giữ lãi suất điều chỉnh theo lạm phát ổn định. “Có một thời điểm mà bạn cần phải hạ lãi suất xuống. Thời điểm đó sẽ phụ thuộc vào những gì đang xảy ra với lạm phát”, ông nói.

Lãnh đạo FED tại New York dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4,5% đến 5% trong năm tới. Với kịch bản tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 4,5%, mọi thứ sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn. Nhưng cũng có những kịch bản dự báo nền kinh tế sẽ chậm lại một cách rõ rệt.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Chỉ số này đã tăng 6,2% trong 1 năm kết thúc vào tháng 9. Ông Williams kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ chậm lại trong khoảng từ 5% - 5,5% vào cuối năm 2022 và từ 3% - 3,5% vào năm sau.

Lạm phát giảm phản ánh nhu cầu toàn cầu đang hạ nhiệt và các nút thắt trong chuỗi cung ứng được nới lỏng. Nhưng mặc dù áp lực cung và cầu đã giảm bớt, ông Williams cho biết lạm phát có thể vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của FED. Ông cảnh báo việc giảm áp lực lạm phát sẽ đòi hỏi FED phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để làm chậm hoạt động kinh tế và nhu cầu.

Ông chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể đang được cải thiện, bao gồm giá thuê nhà ở giảm mạnh, nhu cầu đối với người lao động giảm khiến tốc độ tăng lương giảm theo.

Theo WSJ

Theo Anh Dũng

Từ khóa:  FED , lạm phát
Cùng chuyên mục
XEM