Quan chức có con nâng điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La tự tin vì điều gì?

21/04/2019 09:07 AM | Xã hội

Nhiều cán bộ của tỉnh Sơn La, Hòa Bình có tên trong danh sách phụ huynh "chạy" điểm cho con đều phủ nhận liên quan gian lận và tự tin với học lực của con mình.

Các phụ huynh có con dính đến gian lận thi cử đều cho rằng, họ không quan tâm đến thông tin này, và gia đình tự tin không có tác động gì vào điểm số của con và ông khẳng định mình tự tin vào sức học của con và không việc gì làm chuyện để mất uy tín như vậy.

Trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, có trên 10 trường hợp là con em cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục của địa phương này.

Hiện tại, 108 thí sinh thuộc 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình được xác định có bài thi sửa điểm. Trong đó, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm ở 3 môn thi.

"Tôi không nhờ vả ai nâng điểm"

Một lãnh đạo có con trong danh sách được nâng điểm, là ông Đ.V.Q - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La - trả lời báo chí rằng ông đã làm thủ tục để gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo điểm cho con là thí sinh Đ.T.N.K.

"Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo điểm cho con. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả", ông Q. khẳng định.

Quan chức có con nâng điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La tự tin vì điều gì?  - Ảnh 1.

Trong các trường hợp thí sinh là con em cán bộ công chức, đảng viên tỉnh Sơn La, có ít nhất ba trường hợp là con cán bộ chủ chốt Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.


Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Sơn La cho biết đang rất buồn trước thông tin con mình được nâng điểm. Nhưng ông khẳng định mình tự tin vào sức học của con và không việc gì làm chuyện để mất uy tín như vậy.

Trong đó có con của ông được nâng 3 điểm. Trước khi chấm thẩm định, con ông Hoàng có điểm môn Lịch sử - Địa lý lần lượt là 9,5 - 9,5. Sau chấm thẩm định điểm giảm xuống còn Lịch sử: 7,75; Địa lý: 8,25.

Trao đổi với Lao Động về sự việc, ông Nguyễn Duy Hoàng cho biết đã nghe thông tin con mình nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La.

Trước câu hỏi: "Với cương vị là cán bộ của Sở GDĐT Sơn La, ông có tác động gì xuống cấp dưới để con mình được nâng điểm thi hay không?". Ông Hoàng cho biết: "Tôi rất buồn về thông tin này. Hiện nay tôi đang đợi kết luận điều tra của công an, nên chưa thể nói được gì thêm về việc này".

"Ông có tự tin về sức học của con mình không?", PV tiếp tục hỏi. Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Sơn La trả lời: "Tôi quá tự tin về sức học của con ấy chứ, có vấn đề gì đâu, việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như thế".

Còn nói với VietNamNet sáng 18/4, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La buồn bã: "Tôi mất hết danh dự, uy tín rồi!"

Trước đó, về việc con gái mình cũng được nâng điểm thi, ông D, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) nói ông không quan tâm đến thông tin này, và gia đình tự tin không có tác động gì vào điểm số của con. Con gái ông D. học Trường THPT Chuyên Sơn La. Trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thật giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ. Thí sinh này sau đó dùng tổ hợp các môn khác để xét tuyển đại học và hiện nay đang theo học tại Trường ĐH Luật Hà Nội.

"Con học giỏi từ bé, chúng tôi không can thiệp"

Quan chức có con nâng điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La tự tin vì điều gì?  - Ảnh 2.

Đồ hoạ nâng điểm thi ở Hoà Bình (Tạ Trang).


Trong danh sách thí sinh gian lận điểm thi bị học viện An ninh trả về, thí sinh Nguyễn T. N (SBD 23001476) là thí sinh có điểm thi đầu vào xếp thứ 3 Học viện An ninh với tổng điểm 28.6 (gồm 0,75 điểm ưu tiên khu vực).

Tuy nhiên, sau khi sự việc gian lận điểm thi gây chấn động, Bộ GD&ĐT vào cuộc chấm thẩm định lại, số điểm của Nam chỉ đạt 13,8 điểm gồm Toán 4.2 điểm, Lý 4 điểm và Ngoại ngữ 5.6 điểm. Như vậy, thí sinh này đã được sửa và nâng điểm tới 14,5 điểm. Nguyễn T. N là cựu học sinh Trường THPT Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Khi phóng viên tìm đến nhà thí sinh Nguyễn T.N, hầu hết người dân đều cho biết, Nam sinh ra trong một gia đình có mẹ làm thầy cúng có tiếng ở địa phương và nhà Nam cũng thuộc dạng có kinh tế.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi trước những thông đến việc con trai của mình được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, bà Hằng - mẹ thí sinh cho hay: “Chúng tôi không can thiệp gì vào điểm thi của cháu cả. Con tôi học giỏi từ bé, 12 năm đều là học sinh xuất sắc và được nhận nhiều giấy khen”.

“Sau khi có thông báo về điểm thi, không cho rằng đó là kết quả đúng, gia đình chúng tôi đã làm đơn kiến nghị đến Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để xác minh lại kết quả điểm thi của cháu nhưng vẫn chưa được giải đáp”, bà Hằng nói.

Nói thêm, bà Hằng cho biết:“Trước khi vào Học viện An ninh, Nam đã theo học tại trường Đại học FPT, đến tận sát ngày nhập học cháu mới bảo lưu kết quả ở trường FPT để nhập học Học viện An ninh. Khi biết điểm, cháu có bị mọi người đàm tiếu về việc được điểm cao, cháu cũng đã có ý định viết đơn xin xuất ngũ nhưng do được gia đình động viên và bạn bè cũng khuyên nhủ rồi nên cháu mới thôi".

Cùng ngày, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nhiều giáo viên trường THPT Đà Bắc - nơi Tiến Nam từng theo học đều tỏ ra rất bất ngờ về số điểm thi THPT Quốc gia 2018 của Nam.

Trong số thí sinh được nâng điểm thi có thí sinh M - con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Cụ thể, điểm thi của thí sinh được công bố lần thứ nhất lần lượt là: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh: 10 điểm.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh: 8. Như vậy tổng điểm đã sụt giảm đến 5,4 điểm.

Ngay sau khi dư luận đồn thổi về việc con mình được nâng điểm, Bí thư Hà Giang đã lên tiếng. Tháng 7/2018, trả lời trên Dân Trí, ông Vinh khẳng định, không có chuyện ông chạy vạy xin điểm cho con và không hề biết chuyện con bị can thiệp nâng điểm.

Theo Tạ Trang

Cùng chuyên mục
XEM