Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất

18/06/2021 16:51 PM | Sống

Quán bánh bèo của nghệ sĩ Duy Phương nằm trên đường Đinh Đức Thiện (ngay ngã ba Tân Quý) thuộc huyện Bình Chánh, quán chỉ bán duy nhất bánh bèo chén nhưng được rất nhiều người ghé đến ủng hộ.

Quán bánh bèo của nghệ sĩ Duy Phương nằm ngay ngã ba Tân Quý, trên đường Đinh Đức Thiện, thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, quán chỉ bán mang về. Mặc dù không đông khách nhưng chúng tôi được dịp chứng kiến rất nhiều người lặn lội từ phương xa, cách đó tầm 10 - 20km ghé qua chỉ để được gặp ông chủ quán tên Duy Phương. Không nhắc về những lùm xùm cá nhân của nghệ sĩ Duy Phương suốt nhiều tuần qua, người ta vẫn thiện cảm lắm dù gọi Duy Phương ở cái danh nghệ sĩ, là chú, là anh hay đơn giản chỉ là… một ông chủ quán.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 1.

QUÁN BÁNH BÈO “TAY BẮT MẶT MỪNG”, NHIỀU VỊ KHÁCH ĐI HƠN 20KM ĐỂ ĐẾN ỦNG HỘ

“Chào anh Duy Phương, làm tui 2 hộp đặc biệt đem về, phải đặc biệt nha. Sẵn cho tui chụp tấm hình với anh. Tui từ quận 6 qua đây lận à!", một người đàn ông miền Tây trạc tuổi chú Duy Phương dõng dạc nói, chân chưa bước vào quán đã kịp nghe giọng "rặt" miền Tây. Hóa ra, có câu chuyện chú Duy Phương từng là cây hài gắn liền với dân miền Tây thế hệ 7x, 8x.

“Đứng đó đi để tui đem ra cho, đang dịch, đeo khẩu trang vô", chú Duy Phương nhắc khéo khách đến quán mình.

Quán bánh bèo của chú Duy Phương nằm trên mặt tiền đường Đinh Đức Thiện, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Quán được dựng chỉn chu, xung quanh tường được treo rất nhiều hình, đặc biệt nhất là tấm ảnh chú Phương chụp cùng 4 người con được treo nơi sáng nhất và dễ nhìn thấy nhất!

Quán mở cửa từ 12h đến 20h, chỉ bán một món mặn duy nhất là bánh bèo chén. Ngoài ra có bánh flan, chè tráng miệng cùng nhiều loại nước giải khát.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 2.

Quán bánh bèo của nghệ sĩ Duy Phương nằm ngay ngã ba Tân Quý.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 3.
 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 4.
 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 5.

“Chú ở gần đây, con gái chú ngày nào cũng qua đây mua mang về, nay chạy ngang nên tranh thủ ghé mua", một vị khách nói.

Khách đến quán đa phần đều biết chủ quán, không phải giới thiệu thêm bất cứ câu nào, ai cũng thao tháo giọng điệu, hào sảng như đang ở nhà. Mà, quán của chú Duy Phương cũng có khi đã nổi danh ở khu này, nhờ sự yêu quý của bà con.

Trong trí nhớ của nhiều người dân, họ chỉ khắc cốt ghi tâm duy nhất “hình ảnh Duy Phương” trong các vở diễn ngày xưa. Những người ở xa thì quý vì cái tình, những người ở gần lại xem như hàng xóm.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 6.

Chú Duy Phương treo ảnh cùng các con trong quán.

“CÓ BAO GIỜ MÌNH NGHĨ BÁN BÁNH BÈO ĐÂU TRỜI, HỔNG LẼ NÓ LÀ CHUYỆN TÂM LINH?!”

Tháng 3/2020, thông tin nghệ sĩ Duy Phương rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất được truyền thông lan truyền khắp nơi. Nhà hàng do nghệ sĩ này làm chủ từ ở thế kinh doanh khá phải chịu thua lỗ nhiều tháng liền và cuối cùng đi đến quyết định đóng cửa. Nghệ sĩ 68 tuổi này sau đó mở một quán cơm nhỏ nhưng tình trạng chẳng thể khá hơn, nợ chồng thêm nợ, quán cơm cũng đành ngừng đón khách, mãi cho đến đầu năm 2021, vẫn là phương thức tự đứng bếp, tự làm, quán bánh bèo chén do nghệ sĩ Duy Phương mở bắt đầu có những lượt khách ổn định.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 7.

Lý giải lý do mình chọn bánh bèo chén thay vì các món khác, chú Duy Phương nói: “Cái món này ít lỗ hơn, làm ăn ám ảnh cái lỗ, lỗ hoài sợ lắm, mình không có tiền mà,… Cái món này ít vốn, lỗ cũng không sợ, lời thì cũng không lời bao nhiêu".

“Chú thương, chú cảm nhận được nỗi niềm của người buôn gánh bán bưng. Người ta bán ở ngoài, lỗ là ngồi khóc than: “Lỗ quá chú ơi". Mình mới thấy hóa ra ai cũng sợ lỗ, cái nghề nào cũng có cái khó của riêng nó”, chú Duy Phương bộc bạch nỗi ám ảnh với việc kinh doanh của mình.

Quán bánh bèo chén của chú Duy Phương chỉ bán trong vòng 8 tiếng tính từ thời điểm mở cửa. 100% nguyên phụ liệu đều là do chú làm nhà từ bánh, nhân, nước mắm, dưa chua, hành phi,... Giá mỗi phần bánh là 30.000 đồng.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 8.

“Nhiêu đây thôi chú làm muốn chết rồi, chú làm từ 6 giờ sáng, từ nước mắm, bánh mì chiên, dưa chua,... Chú coi người ta làm, chú học hỏi, làm xong rồi trải nghiệm, sau đó rút ra bài học”, quỹ thời gian của chú Phương dành hết cho việc nấu nướng và buôn bán.

Chú Phương sắp bánh vào hộp cho khách, từng cái bánh bèo trắng trẻo, được đổ kỹ từ bột gạo, tròn trịa, núng nính, bên trên chú cho một ít bột tôm xay nhuyễn, kèm theo hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ, đồ chua, cuối cùng điểm xuyến bằng một ít vụn bánh mì chiên, hộp được nịt chặt bằng thun, kèm theo đó là một bịch nước mắm theo ý khách.

Trung bình mỗi ngày quán bánh bèo của chú Phương bán từ 100 - 200 trăm cái. Theo chú kể, thời điểm quán mới mở, thành phố còn chưa giãn cách, khách đến rất đông, có khi ngày bán được 500 cái.

“Chú có bao giờ nghĩ mình đi bán bánh bèo đâu trời, nhiều khi nghĩ như ai đó đã nói vào tai mình cái câu: “Con bán bánh bèo đi con". Hổng lẽ đó là chuyện tâm linh?!”, chú Phương nói thế cho một mở đầu hoàn toàn mới ở tuổi 68.

QUÁN BÁNH BÈO NUÔI MƠ ƯỚC “VIỂN VÔNG" CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG GẦN 70 TUỔI

"Có mấy người hỏi chuyện cũ, cứ lòng vòng bấy nhiêu thôi", chú Phương nhẹ giọng nói.

Theo chú Duy Phương nói, từ khi có quán bánh bèo, chú buộc phải công khai số điện thoại trên mạng xã hội, mong muốn nhiều nhất vẫn là được thêm nhiều người ủng hộ. Thế nhưng những cuộc gọi vô thưởng vô phạt cứ thế gọi đến hơn 50 lần mỗi ngày.

"Không ai hỏi sắp tới chú định làm gì, chú có dự tính gì không? Cứ có nhiêu đó từ năm này qua đến năm khác", chú Duy Phương nói.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 9.
 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 10.
 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 11.

Mỗi phần bánh bèo chú Duy Phương bán 30.000 đồng.

Quán bánh bèo của chú Duy Phương mở cửa đã được nửa năm, tạm thời ở trạng thái ổn định, dù tình hình dịch căng thẳng nhưng lượng khách vãng lai cũng đã đủ bán từ 100 - 200 cái/ngày. Thông qua sự hướng dẫn của các anh YouTuber, chú Phương cũng lập riêng cho mình một kênh YouTube chia sẻ các hoạt động thường ngày.

Kênh của chú Phương được khoảng 2 tuần tuổi với hơn 8 nghìn lượt theo dõi, bất ngờ thay khi yêu cầu bật kiếm tiền trên kênh này được YouTube xét duyệt chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ. Mặc dù, số tiền kiếm được không nhiều nhưng nó như góp thêm lửa "cho đỡ nhớ nghề" vào cuộc sống danh hài lão luyện tuổi gần 70 này.

 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 12.
 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 13.
 Quán bánh bèo chén của nghệ sĩ Duy Phương: Có người lặn lội đi hơn 20km để mua về, xúc động ảnh 4 người con được treo ở nơi sáng nhất - Ảnh 14.

Chú Duy Phương vừa là chủ quán vừa là người giao hàng.

"Có cái này chú muốn làm lâu rồi, nó là một chuyến đi dài từ mũi Cà Mau đến các tỉnh phía Bắc, chú muốn trở về những nơi mình từng đi diễn, nơi mình từng đến rồi. Những thập niên trước nó còn cũ kỹ nhưng hiện tại đã phát triển, đẹp lắm rồi. Chú muốn ghi lại những hình ảnh ấy, những kỷ niệm đã diễn ra ở đấy rồi đăng lên cho khán giả xem. Nhưng để vận chuyển đi lại thì rất tốn kém. Khả năng mình bây giờ gánh quán bánh bèo còn nặng, nhưng chú cứ ấp ủ ở đấy, khi hết dịch quán ổn, có điều kiện chú sẽ đi'', chú Phương nuôi hi vọng cho một hành trình trở về nơi mình từng đi diễn.

Chú Duy Phương không thuần thục về công nghệ nên hiện quán vẫn bán mang về theo hình thức truyền thống, có đơn đặt hàng, chính chú là người đi giao. Bằng một cách nào đó, người ta đã thấy danh hài Duy Phương thay đổi sau rất nhiều biến cố theo một cách tích cực và đáng trân trọng.

Bảo Trân

Cùng chuyên mục
XEM