Quận 7 đồng bộ kết cấu hạ tầng hiện đại, phát triển đô thị bền vững ven sông

26/10/2022 08:00 AM | Kinh doanh

Xác định phương án di dời cảng Tân Thuận để xúc tiến xây dựng cầu Bến Nghé có ý nghĩa quan trọng đối với quy hoạch Quận 7 trong việc phát triển đô thị ven sông, cũng như tạo động lực tăng trưởng cho BĐS khu Nam trong giai đoạn cuối năm.

Xây dựng cầu Bến Nghé tạo tiền đề phát triển đô thị mới

Theo thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, dự án cầu Bến Nghé (cầu Thủ Thiêm 4) đang được nghiên cứu tiền khả thi, bổ sung phương án kỹ thuật và tổ chức giao thông phía Quận 7 trong giai đoạn 2022 - 2023, dự kiến khởi công vào năm 2024 và đưa vào hoạt động năm 2028. Đây là được một trong 29 dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM.

Theo đề xuất, cầu Bến Nghé có chiều dài khoảng 2,2 km, rộng 28 m, có 6 làn xe và 2 lề bộ hành; chịu được động đất cấp 7; tĩnh không thông thuyền 80x10 m; vận tốc thiết kế 60 km/h. Dự án đóng vai trò chiến lược kết nối khu vực, rút ngắn thời gian di chuyển từ khu Nam đến trung tâm tài chính Thủ Thiêm, giải quyết bài toán ùn tắc giao thông tại hai tuyến đường chủ chốt Nguyễn Văn Linh và Huỳnh Tấn Phát. Không chỉ có giá trị liên kết vùng, liền kề cầu Thủ Thiêm, nối liền bán đảo mà còn gia tăng giá trị cho các khu vực quy hoạch và nâng tầm bất động sản khu Nam.

Triển khai xây dựng cầu Bến Nghé, phạm vi giải phóng mặt bằng sẽ tác động đến khu vực xung quanh, trong đó có cảng Tân Thuận. Theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, cảng Tân Thuận sẽ theo luồng dịch chuyển đến cảng Hiệp Phước (Nhà Bè). Đây cũng là tiền đề cho việc quy hoạch ven sông Sài Gòn, triển khai cầu Bến Nghé 4 nhằm đồng bộ về cơ sở hạ tầng hướng đến xây dựng các đô thị ven sông bền vững.

Định hình đô thị bền vững kiểu mẫu

Không chỉ đến khi xây dựng cầu Bến Nghé và di dời cảng Tân Thuận, ngay từ những ngày đầu, Quận 7 đã vạch ra kế hoạch đồng bộ các dự án hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị. Đây là bước đi có ý nghĩa chiến lược hướng đến giải tỏa áp lực ùn tắc giao thông, quy hoạch bài bản, xây dựng các đô thị bền vững thành công trong suốt 30 năm kể từ ngày chú trọng phát triển Quận 7.

Việc xuất hiện một khu đô thị kiểu mẫu và đẳng cấp như Phú Mỹ Hưng đã góp phần đưa thị trường BĐS Quận 7 trở nên sôi động, thu hút các "ông lớn" trong ngành như Keppel Land, Sunshine, Gotec Land… Đáng kể, động lực từ khu đô thị đã đóng góp vào tổng thu ngân sách Quận 7 hơn 7.000 tỷ đồng trong năm 2019 và tăng dần đều qua các năm.

Quận 7 đồng bộ kết cấu hạ tầng hiện đại, phát triển đô thị bền vững ven sông - Ảnh 1.

Từ khu đầm lầy, Phú Mỹ Hưng trở thành đô thị kiểu mẫu Việt Nam

Yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của khu đô thị Phú Mỹ Hưng nằm ở việc triển khai theo từng lộ trình, phân kì, không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường. Quan trọng, quy hoạch xây dựng không phá vỡ những giá trị tự nhiên, hệ thống sông nước. Nhờ đó, đô thị giữ được một không gian sống thân thiện, hài hòa và hưởng lợi từ vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên trong suốt gần ba thập niên.

Phát triển các dự án trọng điểm ven sông

Dựa trên lợi thế vùng lõi trung tâm Phú Mỹ Hưng, Quận 7 không ngừng đẩy mạnh hạ tầng, đặc biệt là khu vực ven sông để đầu tư phát triển đô thị ngoại biên. Việc triển khai cầu Thủ Thiêm 4 và quy hoạch cảng Tân Thuận được kỳ vọng mở ra thị trường hoàn toàn mới để Quận 7 thực hiện mục tiêu tái định vị thị trường, đưa BĐS phía Nam trở thành khu vực sầm uất, quy tụ các dự án có kiến trúc và thiết kế độc đáo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một dự án đang triển khai trong khu vực này phải kể đến là Shizen Home, dự án ven sông tại Quận 7 ra mắt trong năm 2022. Đây là dự án được hưởng lợi nhiều từ việc quy hoạch của thành phố.

Shizen Home được thiết kế và vận hành bởi 3 đối tác hàng đầu đến từ Nhật Bản là Raymond Group, Tribe Holdings Japan và Taisei Group. Dự án nổi bật với tổ hợp khoáng nóng - trung tâm sauna - spa và detox rộng hơn 2.000 m2, hơn 12 tổ hợp tiện ích chăm sóc sức khỏe, trị liệu chuyên sâu chuẩn Nhật, mang lại không gian sống lý tưởng, phục vụ nhu cầu trị liệu tại gia cho cư dân thành phố.

Quận 7 đồng bộ kết cấu hạ tầng hiện đại, phát triển đô thị bền vững ven sông - Ảnh 2.

Khi hoàn thành, Shizen Home sẽ cung cấp ra thị trường hơn 400 căn hộ

Shizen Home còn tạo sức hút với các nhà đầu tư khi có pháp lý hoàn chỉnh và tiến độ xây dựng "thần tốc". Kể từ thời điểm ra mắt thị trường, Shizen Home chỉ mất hơn 4 tháng để thi công hoàn thiện phần hầm, và các công đoạn triển khai xây tầng đầu tiên.

Sự cộng hưởng các dự án mang tính quốc tế, có phong cách độc đáo, công năng khác biệt đang từng bước thay đổi diện mạo cả khu vực Quận 7. Đặc biệt, các dự án có thêm pháp lý vững chắc, tiến độ xây dựng liên tục càng tạo đà tăng trưởng cho BĐS khu Nam đón sức mua thị trường trong giai đoạn cuối năm.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM