Quá khát nhân tài, tập đoàn chip lớn nhất Trung Quốc vội trao tặng căn hộ hơn 3 triệu USD ngay khi CEO dọa nghỉ việc

29/06/2021 22:01 PM | Kinh doanh

SMIC được coi là hy vọng tốt nhất của Trung Quốc trong việc đạt được khả năng tự cung tự cấp về chất bán dẫn, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự thiếu hụt nhân tài đã khiến điều đó trở thành một mục tiêu khó khăn.

Theo thông báo mới nhất của Công ty Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC), tập đoàn chip lớn nhất của Trung Quốc, nó đã thực hiện tốt kế hoạch cung cấp cho các giám đốc điều hành hàng đầu của mình số cổ phiếu trị giá lên tới 3,7 triệu USD với mức chiết khấu 65%, như một phần của kế hoạch giữ chân nhân tài của công ty.

Cụ thể, ba CEO hàng đầu của tập đoàn từng được chào bán 400.000 cổ phiếu giới hạn với giá 20 nhân dân tệ mỗi cổ phiếu, tức là mức chiết khấu này sẽ khiến chúng thấp hơn giá thị trường khoảng 2,4 triệu USD. Liang Mong-song, Chiang Shang-yi và Zhou Zixue là ba CEO được nêu tên với tư cách là những người nhận. Liang và Chiang trước đây đều là giám đốc điều hành của công ty chip hàng đầu thế giới TSMC.

Quá khát nhân tài, tập đoàn chip lớn nhất Trung Quốc vội trao tặng căn hộ hơn 3 triệu USD ngay khi CEO dọa nghỉ việc - Ảnh 1.

Liang Mong-song.

Bên cạnh đó là một kế hoạch chia sẻ cổ phần, được công bố hồi tháng 5, cũng bao gồm 4.000 nhân viên, chiếm khoảng 23% tổng số nhân viên của công ty. Cổ phiếu SMIC đã được giao dịch ở mức khoảng 59 nhân dân tệ hồi đầu tuần.

"Mục tiêu chính của kế hoạch khuyến khích cổ phiếu này không phải là giám đốc điều hành, mà là nhân sự cốt lõi kỹ thuật của công ty", Zhou, chủ tịch công ty, cho biết trong cuộc họp cổ đông thường niên. Ông nói thêm rằng mục tiêu của chương trình là cho phép "các kỹ sư cốt lõi phát triển cùng công ty".

Kế hoạch này cũng các phản ánh nỗ lực không ngừng của SMIC để giữ chân và thu hút những tài năng hàng đầu trong ngành, vốn đã trở thành "mệnh lệnh quốc gia" ở Trung Quốc trong bối cảnh kéo dài cuộc chiến công nghệ với Mỹ

Có thể nói, phần thưởng khổng lồ dành cho các giám đốc điều hành của SMIC cho thấy tầm quan trọng trong việc giữ chân nhân tài, đặc biệt là Liang Mong-song, người từng được TSMC thuê để giữ các chức vụ quan trọng. TSMC hiện vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.

Charles Shum, một nhà phân tích của Bloomberg, cho biết: "Phần thưởng cao dành cho Liang và việc ông ấy ở lại là một minh chứng lý tưởng về sự hào phóng của công ty Trung Quốc trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là từ đối thủ TSMC".

Quá khát nhân tài, tập đoàn chip lớn nhất Trung Quốc vội trao tặng căn hộ hơn 3 triệu USD ngay khi CEO dọa nghỉ việc - Ảnh 2.

SMIC đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

SMIC hiện là xưởng đúc chip lớn thứ tư thế giới và là hy vọng tốt nhất của Trung Quốc trong việc đạt được khả năng tự cung cấp chất bán dẫn, một nỗ lực mà chính quyền Bắc Kinh đã tìm cách thúc đẩy sau các lệnh trừng phạt từ Washington nhằm vào các công nghệ chip tiên tiến. Do đó, SMIC đã ráo riết tuyển dụng các cựu kỹ sư từ TSMC.

Lương của CEO Liang tính riêng trong năm 2020 đạt khoảng 1,53 triệu USD, ngoài việc được tặng một căn hộ trị giá 22,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu USD), theo một hồ sơ của công ty. Ngay khi có tin tức về việc vị giám đốc điều hành này đe dọa rời công ty vào cuối năm ngoái, SMIC cho biết họ đã tặng cho ông căn hộ trước khi xảy ra một cuộc tranh luận công khai.

Trong một lá đơn từ chức được truyền thông Trung Quốc trích dẫn rộng rãi vào tháng 12, Liang đã viết rằng ông "ngạc nhiên và khó hiểu" trước quyết định của SMIC khi bổ nhiệm Chiang Shang-yi, người đã 75 tuổi, cũng là sếp cũ của Liang tại TSMC, làm Phó Chủ tịch công ty.

Nhưng mặc dù đã chi hàng tỷ USD để phát triển chuỗi cung ứng chip nội địa, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đại lục vẫn thiếu hụt nhân tài, và điều này đang đè nặng lên SMIC.

Theo Charles Shum, do hậu quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, SMIC đã phải chuyển hướng từ việc cố gắng phát triển công nghệ sản xuất chip hàng đầu sang phát triển các công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo, như chiplet tiên tiến.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM