Qatar: Khủng hoảng ngoại giao nhưng khí đốt vẫn bơm

09/06/2017 01:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Một sự thật đáng ngạc nhiên là dù có xung đột ngoại giao thời gian gần đây nhưng UAE vẫn cần khí đốt nhập khẩu từ Qatar.

Qatar: Khủng hoảng ngoại giao nhưng khí đốt vẫn bơm

Cuộc chiến ngoại giao hiện nay tại vùng Trung Đông đang thu hút sự chú ý của giới chuyên gia và nhà đầu tư. Tất cả các công dân Qatar buộc phải rời khỏi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ả Rập Xê Út trong vòng 14 ngày. Tuy nhiên, xung đột thì cứ xung đột, nhưng kinh doanh thì vẫn phải kinh doanh.

Một sự thật đáng ngạc nhiên là dù có xung đột ngoại giao thời gian gần đây nhưng UAE vẫn cần khí đốt nhập khẩu từ Qatar. Hệ quả là dù đồng ý cấm các dòng lưu thông trên biển, bộ và hàng không nhưng UAE lại từ chối cắt đường ống dẫn khí đốt nối với Qatar. Một nửa lượng điện tại UAE phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Qatar làm nhiên liệu và đây là lý do cho động thái khác thường này.

Nếu không có điện, các tòa nhà chọc trời của UAE hay Dubai sẽ mất điện, trừ khi UAE tìm được nguồn khí đốt thay thế làm năng lượng cho các nhà máy phát điện.

Hiện việc vận chuyển khí đốt qua các đường ống đến UAE và Oman vẫn diễn ra bình thường. Với tư cách là nhà sản xuất khí đốt lớn thứ 3 thế giới sau Nga và Iran, Qatar vận chuyển bình quân 2 tỷ mét khối khí đốt mỗi ngày cho UAE.

“Chúng tôi có những thỏa thuận thương mại với quy định rõ ràng. Tôi không cho rằng chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề về ngoại giao”, Bộ trưởng ngoại giao Ẩn Gargash của UAE cho biết.

Những khách hàng lớn nhất của Qatar là Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng UAE cũng nằm trong danh sách các nước phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Qatar. Nếu tính cả nhu cầu sử dụng khí đốt cho nhà máy điện, nguồn khí đốt nhập khẩu của Qatar hiện chiếm khoảng 30% nhu cầu của UAE.

Nguồn khí đốt dồi dào của Qatar được phát hiện vào thập niên 1970 nhưng phải đến năm 1984, công ty dầu khí quốc gia Qatargas mới được thành lập. Đến năm 1996, quốc gia này vận chuyển khối khí đốt đầu tiên đến thị trường Nhật Bản và kể từ đó bùng nổ trở thành một nền kinh tế phát triển nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ khí đốt.

Rất nhiều những công ty quốc tế như ExxonMobil, Total, Shell đều tham gia vào ngành khí đốt màu mỡ của Qatar.


Lượng nhập khẩu khí đốt của UAE chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nước này (tương đương triệu tấn dầu)

Lượng nhập khẩu khí đốt của UAE chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nước này (tương đương triệu tấn dầu)

Hầu hết các mỏ khí đốt của Qatar nằm ở phí bắc đất nước mà là nơi có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới, vào khoảng 1.800 nghìn tỷ mét khối. Vào tháng 4 vừa qua, Qatar tuyên bố đang phát triển một dự án khai thác mới, qua đó tăng sản lượng sản xuất khí đốt thêm 10%.

Nhờ nguồn ngoại tệ lớn, Qatar có đủ tiền để đầu tư vào bất động sản và trở thành một trong những nước giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người.

Ngoài ra, Qatar cũng là một nước xuất khẩu dầu và nằm trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), chiếm 2% trữ lượng dầu trong khu vực. Sản lượng của Qatar vào khoảng 650.000 thùng/ngày.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm