"Phượt thủ" Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe "cà tàng": Có chuyến đi dành 20 năm để nuôi dưỡng đam mê

27/02/2020 12:33 PM | Sống

Sau khi đã đi qua tất cả các châu lục trên thế giới gồm Á, Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Úc, Nam Cực, Trần Đặng Đăng Khoa hiện đang chuẩn bị cho cuộc chinh chiến ở châu Phi.

Rời Việt Nam từ 1/6/2017, "phượt thủ chính hiệu" Trần Đặng Đăng Khoa đã bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới bằng chiếc xe Wave của mình. Câu chuyện của anh đến nay vẫn được mọi người nhắc đến với sự ngưỡng mộ về một chàng trai có niềm đam mê xê dịch, khả năng phiêu lưu và mạo hiểm.

Khi ấy, trên mạng rầm rộ câu chuyện về chàng trai trẻ Trần Đặng Đăng Khoa 30 tuổi bỏ ra 5 tháng một mình bon bon “ngựa sắt” từ Sài Gòn đến tận Paris hoa lệ. Rất nhiều người Việt xuýt xoa mơ ước có một cuộc sống như anh. Được biết, chuyến đi bằng xe máy qua 7 nước Đông Nam Á của Đăng Khoa vào Tết 2015 cũng là động lực thôi thúc giấc mơ vòng quanh thế giới của anh.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 1.

Ngày 26/2 vừa qua, Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới, hiện phượt thủ này đang có mặt tại Tanzania (châu Phi). Với chuyến đi lần này, anh đã dành hơn 20 năm để vun đắp và nuôi dưỡng đam mê.

Từ năm 2009, anh bắt đầu những chuyến phượt đầu tiên cùng bạn bè, qua đó rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng như chạy xe khi thời tiết xấu, sửa xe, xử lý tai nạn, chuẩn bị giấy tờ… Đăng Khoa hy vọng rằng anh sẽ trở về lại Việt Nam khoảng tháng 9 năm nay sau khi vòng qua Ấn, Myanmar, Thái, Lào, Campuchia.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 2.

Nội dung đoạn chia sẻ của anh như sau:

"NGÀY THỨ 1000 VÒNG QUANH THẾ GIỚI BẰNG XE MÁY

-Day 1000th around the world on a scooter-

Wow, thoáng chốc vậy mà đã tròn 1000 ngày từ ngày 1 tháng 6 năm 2017 rồi ta. Nhớ ngày nào còn tạm biệt gia đình, bạn bè thân thiết, lọ mọ rời cửa khẩu Mộc Bài để lên đường, không biết ngày mai sẽ ra sao, sẽ đi đến đâu, những con đường này rồi sẽ dẫn mình về đâu, không biết khi nào mới về lại quê hương Việt Nam yêu dấu.

Rồi thời gian trôi qua lặng lẽ, mới ngày nào còn kỉ niệm ngày thứ 100 ở Batumi, Georgia, nghĩ là đã lâu lắm, không nghĩ mình sẽ còn đi hơn 10 lần quãng thời gian ấy. Rồi ngày 200 có mặt ở Santiago, Chile, ngày 300 ở Lima, Peru, ngày 400 ở tiểu bang nào đó phía Nam của Mỹ, ngày 500 và 600 cùng ở Canada, ngày 700 thì ở bờ Tây Mỹ, ngày 800 thì lại ở Sydney bờ Đông Úc để đến ngày 900 thì lại ở gần Perth bờ Tây Úc.

Và hôm nay ngày thứ 1000 trong hành trình dài đằng đẵng thì lại có mặt ở Tanzania châu Phi, vừa kịp lấy xe ra lượn vài vòng để chuẩn bị chinh chiến Phi châu.

1000 ngày tưởng dài nhưng thật ra lại trôi qua rất nhanh, chớp mắt cái là xong, thời gian có chờ đợi ai bao giờ, thoắt cái đã kịp đi qua tất cả các châu lục trên thế giới gồm Á, Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Úc, Nam Cực và giờ là Phi châu. 1000 ngày là hơn 1000 câu chuyện khác nhau, hơn 1000 địa danh, con người, văn hóa nhiều không kể xiết ở khắp các nơi trên hành tinh nhỏ bé cô đơn này.

Hành trình vạn dặm lăn bánh từ những sa mạc ở Trung Đông đến những đất nước trên dãy Andes Nam Mỹ, từ những quốc đảo ngoài khơi Caribbean đến Ấn Độ Dương ở Phi Châu, từ những thành phố xa hoa tráng lệ ở hai bờ nước Mỹ rộng lớn khủng khiếp hay xứ Tây Âu đến những ngôi làng nhỏ bé xinh xinh ở Đông Âu, từ những xứ sở băng tuyết lạnh giá ở Greenland hay Nam Cực đến những cánh rừng rậm ở Amazon, từ xứ chùa vàng hay xứ sở những ngôi đền thờ Hồi giáo ở xứ Ba Tư đến những thánh đường Thiên chúa giáo lộng lẫy ở Nam Mỹ, Bắc Âu, Canada, Trung Mỹ, đi qua vô số thắng cảnh nổi tiếng, những di sản Unesco trải dài khắp thế giới không nhớ hết, và cả những nơi chẳng ai biết đến tình cờ do "đi lạc" nên mới biết tới.

Rồi bao nhiêu ngày cô đơn lủi thủi một mình, ngoài những tháng ngày tuổi trẻ đẹp xinh là bao nhiêu những chuyện không hay, cay đắng lần lượt xảy ra như trêu ngươi con người, bao câu chuyện dở khóc dở cười, bao phen lên bờ xuống ruộng mà mỗi lần nhớ lại là muốn xanh mặt luôn. Mà thôi kệ, cuộc đời mà, nếu có chuyện gì xảy ra thì phải chấp nhận và cố gắng đi tiếp. Cuộc sống tươi đẹp!

Qua 1000 ngày cõng mình đi khắp nơi như thế, bé Memo đã 10 tuổi đời của mình nay cũng đã tuổi cao sức yếu, muốn về hưu lắm rồi, nhưng thôi ráng lượn vài vòng ở lục địa đen rồi về lại Ấn, Myanmar, Thái, Lào, Campuchia rồi về lại Việt Nam khoảng tháng 9 năm nay, nếu được về ngay Quốc Khánh 2/9 luôn cho đẹp, tròn 3 năm 3 tháng 3 ngày nữa.

Thôi thì kỉ niệm ngày đẹp đẹp này viết dài dòng và up vài tấm ảnh cũ cho bà con rảnh coi chơi, điểm lại vài nơi chính và chặng hành trình tui đã đi qua nè. Cám ơn bà con xa gần đã cùng đồng hành trong suốt chặng đường 1000 ngày đã qua, và nhớ đón xem mấy chuyện tào lao sắp tới ở Phi châu cũng như chương cuối "Đường về nhà" nha bà con."

Cùng ngắm lại những bức ảnh đánh dấu chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe gắn máy ‘cà tàng’ của Trần Đặng Đăng Khoa nhé:

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 3.

Trần Đặng Đăng Khoa và hành trang lên đường của mình.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 4.

"Tui 1000 ngày trước, ngày rời cửa khẩu Mộc Bài để bắt đầu lên đường", Đăng Khoa miêu tả về mình vào ngày đầu tiên trong "chuyến phượt' cả thế giới.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 5.

Khi Trần Đặng Đăng Khoa ở Thái...

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 6.

Và khi Khoa ở Pakistan...

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 7.

Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm ngày thứ 100 chuyến hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy của mình.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 8.

Đăng Khoa và "ngựa chiến" chụp tại Santorini - màu xanh nước biển hòa quyện với màu xanh của bầu trời.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 9.

Khung cảnh thơ mộng lá vàng rơi ở Luxembourg.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 10.

Đây là những người sửa xe vui tính và tốt bụng ở Hà Lan mà anh đã gặp, họ làm miễn phí cho anh.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 11.

Anh chụp cùng những người dân Bolivia.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 12.

Bức ảnh chụp khi anh ngắm cực quang ở Bắc Âu nhận được nhiều sự quan tâm của CĐM.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 13.

Caption của Khoa cho tấm ảnh này: "Nauy nè, cụ thể là ở đảo Svalbard tuốt tuốt phía bắc Nauy, thị trấn ở vĩ độ cao nhất thế giới và sát điểm Cực Bắc luôn."

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 14.

Đăng Khoa chèo ghe trong rừng Amazon.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 15.

Khoa ở nước Cộng hòa Dominica.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa kỉ niệm 1000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe cà tàng - Ảnh 16.

Khoa chụp hình cùng những đứa trẻ đáng yêu ở châu Phi.

PV

Cùng chuyên mục
XEM