Phương pháp phẫu thuật mới giúp người "mù dở" lấy lại thị lực 20/20

15/12/2016 19:46 PM | Sống

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng chỉ trong năm 2010, đã có hơn 2,5 triệu ca cấp cứu hoặc tử vong có liên quan đến chấn thương sọ não tại quốc gia này. Đây là loại chấn thương có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến thị lực của bệnh nhân, và thậm chí dẫn đến mù lòa.

Theo Business Insider, lúc này đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có thể phục hồi thị lực cho những người đã bị chấn thương sọ não. Thậm chí, họ đã có thể khôi phục thị lực hoàn hảo cho những bệnh nhân bị ‘legally blind'* (thuật ngữ chỉ những người mắt quá kém, hầu như không nhìn thấy gì với thị lực thấp hơn 20/200) trước khi chấn thương.

Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y Washington ở St Louis, Viện mắt Kresge tại Đại học Wayne State ở Detroit, và Viện mắt L.V. Prasad ở Ấn Độ vừa được công bố trên tạp chí Ophthalmology. Nghiên cứu dựa trên 20 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật vì hội chứng Terson (tình trạng xuất huyết trước võng mạc đi kèm xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình động mạch não có thể gây vỡ khoang thủy tinh thể gây mất thị lực), một loại xuất huyết gây ra chủ yếu là do biến chứng sau chấn thương như va chạm xe cộ. Một số bệnh nhân có xuất huyết này ở cả hai mắt, do đó cho phép các nghiên cứu được thực hiện trên 28 con mắt.

Quy trình được sử dụng để khôi phục thị lực ở những bệnh nhân này được biết đến dưới tên gọi vitrectomy- thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh. Phẫu thuật này loại bỏ các chất lỏng giống như gel đằng sau võng mạc của mắt và thay thế nó bằng một dung dịch muối. Các bệnh nhân được chia thành các nhóm gồm những người đã được phẫu thuật trong vòng ba tháng sau khi xuất huyết và những người thực hiện phẫu thuật sau ba tháng.

Từ gần mù lấy lại thị lực bình thường

Chỉ một tháng sau khi phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân được cải thiện lên mức trung bình 20/40 so với mức trung bình 20/1290 trước đó. Và chỉ trong vài tháng sau, gần như tất cả các bệnh nhân đã có thị lực bình thường 20/20.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khoảng thời gian từ khi chấn thương xảy ra đến phẫu thuật đã không ảnh hưởng đến sự cải thiện thị lực của bệnh nhân. Đây là một bước phát triển quan trọng vì thường bệnh nhân trọng thương cần phải xử lý nhiều vấn đề khác để ổn định trước khi tiến hành bất cứ cuộc phẫu thuật nào để khôi phục thị lực.

Giáo sư Rajendra tại Trường đại học Y Washington cho biết: "Điều quan trọng là phải biết thời gian bao lâu chúng ta có thể đợi đến cuộc phẫu thuật mà không có bất kỳ tác động tiêu cực đến thị lực. Điều này có một tác động rất lớn và vô cùng quan trọng, mang lại niềm hy vọng cho hàng triệu người mỗi năm".

* Chú giải: Ở Mỹ, thị lực bình thường là 20/20. Một người được pháp luật quy định là ‘legally blind' khi thị lực thấp hơn hoặc ngang mức 20/200. Ước tính có khoảng 1,1 triệu người Mỹ bị mắc bệnh này.

Theo James Nguyen

Cùng chuyên mục
XEM