Phú Thọ: Thông tin chính thức của Thanh tra Tỉnh tại Dự án Vườn Vua

12/06/2020 07:30 PM | Kinh doanh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản thông tin chính thức về các kết luận thanh tra tại Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua (huyện Thanh Thủy).

Phú Thọ: Thông tin chính thức của Thanh tra Tỉnh tại Dự án Vườn Vua

Ngày 22/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - ông Bùi Văn Quang đã chủ trì cuộc họp, nghe Thanh tra tỉnh báo cáo Kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến phản ánh của cơ quan báo chí tại DA Vườn Vua (huyện Thanh Thủy).

Đây là một trong những DA trọng điểm về phát triển du lịch của tỉnh, góp phần làm cho bộ mặt kinh tế của khu vực có nhiều thay đổi, đời sống của người dân quanh vùng được cải thiện, tạo thêm việc làm cho người lao động và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa của địa phương.

Tuy vậy, trong thời gian qua, một số trình tự thủ tục về dự án chưa đầy đủ, đồng bộ nên để xảy ra việc được hiểu là sử dụng đất chưa đúng mục đích.

Tại cuộc họp, Thanh tra tỉnh đã công bố Biên bản Kiểm tra ngày 14/4/2020 của Đoàn Thanh tra tỉnh về việc này.

Theo đó, nội dung "Doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất 10,8 ha đất" trong kết luận thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường mà một số báo chí nêu là chưa chính xác.

Thanh tra tỉnh cho hay doanh nghiệp (DN) đã thực hiện dự án hoàn toàn nằm trong ranh giới 849.249m2 đất doanh nghiệp đã được giao đất, đã đền bù giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch, đầu tư xây dựng đúng quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và đã đóng góp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Diện tích đất bị cho là sử dụng không đúng mục đích trên thực tế chỉ là 6.413,6m2 và vẫn nằm trong ranh giới đất DN được giao và hoàn toàn không làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Các phần đất theo quy hoạch được duyệt đều đã được UBND tỉnh chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và cho phép chủ đầu tư được đầu tư xây dựng, thực hiện dự án.

Thông tin cho rằng UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3223/QĐ-UBND ngày 13/12/2019 chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho dự án để "hợp thức hóa sai phạm" cũng không đúng. Văn bản trên hoàn toàn đúng quy định phát luật.

Cụ thể, thời điểm UBND tỉnh Phú Thọ ký quyết định trên thì DN đủ điều kiện được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Khoản 3, điều 58, Luật Đất đai năm 2013: Có năng lực tài chính để đảm bảo việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư; ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Thời điểm Thanh tra Sở TN &MT xác định hành vi phạm của DN là ngày 30/12/2019 - sau thời điểm UBND tỉnh ban hành Quyết định trên và Quyết định thanh tra của Sở TN&MT không gửi cho UBND tỉnh.

Về giấy phép xây dựng, theo Luật Xây dựng 2014 và quy định tại Mục h, Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 06/6/2014 của Chính phủ, các hạng mục công trình thuộc Dự án thuộc đối tượng không yêu cầu phải thực hiện cấp phép xây dựng khi đã được UBND huyện Thanh Thủy phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Về lĩnh vực môi trường, DN đã thực hiện đầy đủ báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm và đang hoàn thiện hồ sơ để nộp xin cấp phép hệ thống xả thải mới đạt tiêu chuẩn, phù hợp với quy mô dự án điều chỉnh.

Về lĩnh vực tài nguyên nước, DN đã nộp phạt số tiền 120 triệu đồng về việc chưa thực hiện thủ tục xin cấp phép khai thác nước dưới lòng đất và đang hoàn thiện nộp hồ sơ xin cấp phép khai thác nước dưới lòng đất, dự kiến sẽ nộp xin cấp phép trước ngày 31/5/2020.

Cơ quan chức năng cũng xác nhận từ trước tới nay DN luôn tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về thuế, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ còn phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội phục vụ người dân trên địa bàn xung quanh dự án.

Như vậy, Dự án đã thực hiện đầy đủ các quy định phát luật, đủ điều kiện được cơ quan chức năng cho phép. Dự kiến trong tháng 6/2020 dự án sẽ tiến hành mở bán biệt thự nghỉ dưỡng trong đó giai đoạn 1 dự án đã hoàn thành gần 100 căn biệt thự nghỉ dưỡng cùng đầy đủ các công trình hạ tầng dịch vụ hoàn chỉnh đã được đưa vào sử dụng với tiêu chuẩn 4- 5 sao.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường đính chính một số nội dung chưa chính xác trong Kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/02/2020 dẫn đến việc thông tin báo chí dựa vào đó phản ánh chưa chính xác ; Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ phải khắc phục ngay những tồn tại trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước, báo cáo kết quả thực hiện với UBND tỉnh trước ngày 31/5/2020.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bắt giam giám đốc Ngô Quang Thanh vì liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Ông Ngô Quang Thanh đã nhận chuyển khoản 27 tỉ đồng từ công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Đọc thêm