Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10

22/09/2021 08:29 AM | Xã hội

Phú Quốc mới tiêm vaccine cho 35% dân số, nếu được phân bổ đủ phải mất khoảng 2 tháng để 90% dân số được tiêm 2 mũi vaccine. Để đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch để mở cửa đón khách quốc tế, nhanh nhất có thể cũng phải đến cuối năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành nói.

Trao đổi với Nhadautu.vn vào chiều 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết do công tác chuẩn bị chưa hoàn tất, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine còn thấp, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên trong tháng 10 năm nay, Phú Quốc chưa thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế được.

Không đánh đổi sức khỏe để lấy kinh tế

Theo người đứng đầu chính quyền Kiên Giang, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa du lịch Phú Quốc đón khách quốc tế, địa phương đã bắt tay, dồn sức tập trung cho công tác chuẩn bị ngay.

Yếu tố thuận lợi là kịch bản cho cho công việc này đã được chuẩn bị sẵn từ nhiều tháng trước, sự đồng thuận của doanh nghiệp khai thác du lịch và người dân. Tuy nhiên, khó khăn khách quan là hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người dân chỉ mới đạt 35% dân số, lượng vaccine phân bổ tiếp theo rất chậm và ít.

 Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10  - Ảnh 1.

Phú Quốc United Center – một điểm đến cho mọi nhu cầu của du khách. Ảnh: BC.

Theo quy định của Bộ Y tế, thời gian ngắn nhất để mỗi người dân được tiêm đủ 2 liều vaccine phải từ 6-8 tuần (mũi 1 cách mũi 2 từ 6-8 tuần). Nếu như ngay bây giờ, Phú Quốc được phân bổ đủ lượng vaccine thì cũng phải mất thời gian khoảng 2 tháng để hoàn thành công tác tiêm chủng.

"Như vậy, Phú Quốc đạt tỷ lệ từ 90% dân số được tiêm 2 mũi vaccine, đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch để mở cửa đón khách thì nhanh nhất có thể cũng phải đến cuối năm 2021", Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho hay.

Vị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thông tin thêm, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, địa phương đang cập nhật kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế theo nguyên tắc: An toàn mới mở cửa, mở cửa phải an toàn, kế hoạch này sau khi được Thường trực Tỉnh ủy thông qua, địa phương sẽ tiếp tục họp trực tuyến với Bộ VH,TT&DL để bàn bạc, góp ý thông qua.

"Về thời gian cụ thể mở cửa du lịch Phú Quốc thì chưa thể nói trước được, quan điểm của địa phương là phải đảm bảo an toàn mức cao về phòng chống dịch thì mới mở cửa, không vì kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân", ông Lâm Minh Thành chia sẻ.

Ngày 21/9, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP. Phú Quốc, cho biết vào ngày 20/9, qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện bà bán bún riêu ở phường An Thới, dương tính với SARS-CoV-2, qua truy vết đã phát hiện thêm 9 F0 khác. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra dịch tễ, truy vết tại các địa điểm gồm: cảng cá An Thới, khu phố 4,5,6,7 phường An Thới và cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ.

Theo lãnh đạo TP. Phú Quốc, đây là 10 ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng sau nhiều tháng địa phương "giữ sạch lưới". Về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại Phú Quốc, từ ngày 19/7 đến ngày 20/9, địa phương này chỉ có có 4 ca mắc COVID-19, cả 4 ca đều là người từ nơi khác đến và được phát hiện, cách ly điều trị ngay, hiện cả 4 ca này đều đã khỏi bệnh, xuất viện.

Tính đến nay, TP. Phú Quốc đã xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho gần 30.000 người, chiếm hơn 20% dân số và đều có kết quả âm tính. Địa phương cũng đã tổ chức tiêm ngừa vaccine mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt tỷ lệ hơn 35% dân số và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt tỷ lệ hơn 6% dân số.

 Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10  - Ảnh 2.

Khi chưa có dịch COVID-19, chợ đêm Phú Quốc là điểm đến không thể thiếu cho du khách lưu trú tại hòn đảo này. Ảnh: An Hòa.

Vẫn "dọn nhà đón khách"

Cũng trao đổi với Nhadautu.vn, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc khẳng định với quyết tâm giữ vững vùng xanh, sớm mở cửa đón khách quốc tế, Phú Quốc tiếp tục duy trì các tổ chốt kiếm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực các bến cảng.

Cùng với đó kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người từ bên ngoài vào đảo, tăng cường hoạt động tầm soát virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; tạm thời dừng phương tiện từ đất liền đến đảo bằng đường biển, đường hàng không, trừ các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa ra Phú Quốc theo quy định

 Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10  - Ảnh 3.

Một điểm du lịch nghỉ dưỡng ở Bãi Khem Phú Quốc. Ảnh: An Hòa

Các doanh nghiệp du lịch nhận định với cơ sở hạ tầng hiện có Phú Quốc được đánh giá là điểm đến lý tưởng. Giá cả các dịch vụ du lịch nơi đây tuy cao hơn trong đất liền nhưng còn rất rẻ so với nhiều quốc gia trong khu vực. Ngoài đón khách du lịch thông thường, Phú Quốc cũng có thể khai thác dịch vụ cách ly y tế tại cơ sở lưu trú du lịch cho chuyên gia nhập cảnh, việt kiều hồi hương. Bên cạnh đó, Phú Quốc còn là điểm sáng thu hút khách du lịch nội địa.

Theo kế hoạch của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang: Giai đoạn 1 mở cửa Phú Quốc sẽ đón đón khoảng 3.000-5.000 khách du lịch quốc tế/tháng (khoảng 40 chuyến bay/ tháng); giai đoạn 2 sẽ đón 5.000-10.000 khách du lịch quốc tế/tháng (khoảng 80 chuyến bay/ tháng); dự kiến trong 6 tháng thí điểm sẽ có từ 25.000-45.000 lượt khách du lịch quốc tế đến với Phú Quốc.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, với quy mô dân số nhỏ (khoảng 200.000 người), Phú Quốc rất dễ đạt được tỷ lệ tiêm chủng miễn dịch cộng đồng để đủ điều kiện mở cửa du lịch.

Cũng theo ông Thái, về hạ tầng giao thông, Phú Quốc có cảng hàng không quốc tế năng lực đón 2-3 triệu lượt khách/năm, hiện nay có thể đáp ứng 7-8 chuyến hạ, cất cánh cùng giờ. Đường bộ có rất nhiều nhà xe, công ty cho thuê xe uy tín và xe chất lượng, phục vụ riêng cho khách du lịch quốc tế trong giai đoạn thí điểm, sẵn sàng phục vụ đón tiếp khách cho khoảng 5000-10000 khách du lịch. Về đường biển, hiện cảng hành khách quốc tế đường biển với khả năng tiếp nhận tàu du lịch 5.000-6.000 khách cập cảng sắp hoàn thành;

Bên cạnh đó, Phú Quốc có hơn 30.000 phòng lưu trú với 16 khách sạn 5 sao, 7 khách sạn 4 sao, 7 khách sạn 3 sao và nhiều cơ sở lưu trú quy mô lớn khác. Phú Quốc cũng có nhiều khu nghỉ dưỡng lớn, điểm tham quan, vui chơi giải trí quy mô lớn, đa dạng và biệt lập như Vinpearl, Sunworld, casino, chợ đêm, Vinpearl Safari, cáp treo, phố đi bộ, sân golf, đặc biệt là Tập đoàn Vingroup vừa đưa vào hoạt động Khu du lịch giải trí Phú Quốc United Center – một điểm đến cho mọi nhu cầu của du khách;

 Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10  - Ảnh 4.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có năng lực đón 2-3 triệu lượt khách/năm. Ảnh: TL.

Về hạ tầng về y tế có Bệnh viện Vinmec và Trung tâm y tế TP. Phú Quốc sẵn sàng tổ chức xét nghiệm cho hơn 200 khách du lịch/ ngày và có khả năng điều trị COVID -19. Hệ thống khách sạn cách ly y tế đảm bảo các điều kiện y tế, sẵn sàng phục vụ cách ly đối với các ca nghi nhiễm COVID-19.

Theo thông tin trong buổi họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, được tổ chức vào ngày 20/9, do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho hay công tác ngoại giao vaccine đã có kết quả rất tốt, trong tháng 9 và tháng 10, Việt Nam sẽ có đủ lượng vaccine cần thiết, đây cũng là điều kiện để Chính phủ ưu tiên phân bổ vaccine cho khu vực khu vực kinh tế, trong đó có ưu tiên vaccine cho Phú Quốc để địa phương này đủ điều kiện mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

An Hòa

Từ khóa:  khách du lịch
Cùng chuyên mục
XEM