"Phù phép", biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

24/11/2020 04:34 PM | Thời sự

Nhóm 4 đối tượng người Việt và 1 người Trung Quốc bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố khi thực hiện trót lọt 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu để đăng ký nhân khẩu và cấp giấy chứng minh nhân dân. Trong đó có 2 vụ "phù phép" biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

"Phù phép", biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng 134/Ct-VKSKH–P1 về việc truy tố Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng ở tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (28 tuổi, ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" trong thời gian từ tháng 1-2018 đến 6-2019. Đáng chú ý là vụ làm giả hồ sơ để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp giấy chứng minh nhân dân cho 2 người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Giả làm người thiểu năng

Ở vụ thứ nhất, tháng 5-2019, Đỗ Đăng Khoa được You Hai Qiang (còn gọi là A Cường, người Trung Quốc) giới thiệu 1 người bạn tên Ou Yang Chunbo (Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam. Biết rõ là người Trung Quốc, nhưng Khoa nhận lời và lấy chi phí 55 triệu đồng. Sau đó, Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng. Với cách thức: làm giả giấy tờ, thủ tục để đăng ký hộ khẩu, có sổ hộ khẩu để đề nghị cấp chứng minh nhân dân (CMND), sau đó làm hộ chiếu.

Khoa và Huy đưa thông tin giả của Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy, sinh ngày 26-3-1982, hộ khẩu thường trú tại khóm 2, thị trấn Trà Cú, tỉnh Trà Vinh" cho Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu của Công an thị trấn Trà Cú, giả chữ ký của trưởng công an thị trấn này và làm giả 1 CMND mang tên "Trần Dương Huy" có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Lợi dụng Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông Lương Văn S. (Phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) nên đã viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho "Trần Dương Huy" vào hộ ông S. và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Huy trình phiếu báo cho công an phường Vĩnh Hòa và được xác nhận đủ điều kiện.

 Phù phép, biến người Trung Quốc thành người Việt Nam  - Ảnh 1.

Nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Nha Trang trước khi dịch Covid -19 bùng phát

Sau khi tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh, Huy mang đến nộp cho Công an TP Nha Trang và được cấp sổ hộ khẩu ở tại phường Vĩnh Hòa. Sau đó, Quang Huy cùng Khoa đưa Ou Yang Chunbo đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục đề nghị cấp CMND.

Khoa và Huy khai với công an là "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, không thể giao tiếp, Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục. Khoa liên lạc với 1 cán bộ công an dẫn Huy và "Trần Dương Huy" vào làm thủ tục cho nhanh.

Sau khi đối tượng người Trung Quốc này nhận được CMND tên "Trần Dương Huy". Khoa và Huy tiếp tục đưa người này đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa với lý do người thiểu năng, để khai đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam.

Tuy nhiên, do đến ngày nhận hộ chiếu nhưng "Trần Dương Huy" không có mặt, nhóm này lại ủy quyền khống cho một người khác đến nhận hộ chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện vụ việc.

Đã mua ôtô, dự định mua nhà đất

Vụ thứ 2, bằng cách thức tương tự và thủ đoạn cũ, nhóm bị can này đã giúp Song Jiahao (người Trung Quốc) thành "Nguyễn Khang Tinh".

Theo cáo trạng, Song Jiahao nhập cảnh Việt Nam từ tháng 3-2019 với mục đích du lịch. Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên Song liên hệ với 1 người tên "A Hào" và đưa 60.000 nhân dân tệ (200 triệu đồng) để Song có giấy tờ tùy thân.

A Hào gặp You HaiQiang (A Cường) và được A Cường giới thiệu nhóm Đỗ Đăng Khoa. Với thủ đoạn tương tự, nhóm này làm giả tên "Nguyễn Khang Tình" lai lịch, nơi cư trú TP Quảng Ngãi trước khi chuyển đến Nha Trang.

 Phù phép, biến người Trung Quốc thành người Việt Nam  - Ảnh 2.

Khu vực phường Vĩnh Hòa nơi nhóm đối tượng đã "phù phép" biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

Huy viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu vào hộ bà Nguyễn Thị Ngọc T. (ngụ phường Vĩnh Hòa) và đề nghị tách hộ khẩu riêng. Sau khi có sổ hộ khẩu, Khoa trực tiếp dẫn Song Jiahao và nhờ ông Nguyễn Viết D. (cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa) để làm thủ tục chụp ảnh, lăn tay cho nhanh để che giấu hành vi làm giả.

Sau khi có CMND mang tên "Nguyễn Khang Tinh" và sổ hộ khẩu, Song Jiahao đã mở 3 tài khoản tại 3 ngân hàng tại Agribank Khánh Hòa, Vietcombank Khánh Hòa, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang.

Ngày 4-8-2020, qua kiểm tra hành chính, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh, vụ việc mới vở lở.

Kỳ Nam

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm