Phụ nữ nếu không tìm được chồng sẵn sàng hỗ trợ sự nghiệp thì tốt nhất đừng kết hôn nữa!

06/03/2020 09:30 PM | Kinh doanh

Ngay cả các cặp vợ chồng đã cam kết là bình đẳng thì con đường ít gây mâu thuẫn nhất xem ra là quan điểm thời xa xưa: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm."

Phụ nữ nếu không tìm được chồng sẵn sàng hỗ trợ sự nghiệp thì tốt nhất đừng kết hôn nữa!

Sau nhiều năm nghiên cứu và kinh nghiệm của mình: Những người phụ nữ có tham vọng nghề nghiệp thực sự chỉ có hai lựa chọn khi nhắc đến bạn đời của mình: 1 là người đó phải luôn luôn sẵn sàng ủng hộ mình, 2 là không có cuộc hôn nhân nào hết. Bất kỳ trường hợp dở dở ương ương nào cuối cùng cũng làm hỏng tinh thần và sự nghiệp của mình mà thôi.

Thế kỷ 20 chứng kiến sự trỗi dậy của phụ nữ. Thế kỷ 21 sẽ chứng kiến sự thích nghi (hoặc không) của phái mạnh đối với hậu quả của sự gia tăng đó. Thực tế là quá trình chuyển đổi không suôn sẻ và các phản ứng dữ dội sẽ diễn ra thường xuyên, nhưng tiềm năng của những lợi ích là rất lớn.

Cho đến nay, một số nhỏ nam giới và các công ty luôn đi đầu trong sự thay đổi. Và các cuộc hôn nhân được coi là bình đẳng, miễn là sự nghiệp của người đàn ông không bị quấy rầy bởi sự thành công của vợ mình.

Họ không phải là những ông chồng không hỗ trợ hay tiến bộ. Họ chắc chắn tự nghĩ mình như vậy - cũng như nhiều CEO và lãnh đạo của các công ty mà tôi làm việc cùng. Nhưng họ thường bị đặt vào những tình huống liên quan đến sự cân bằng mà chưa bao giờ họ nghĩ đến. Họ hạnh phúc khi có những người vợ thành công, có thu nhập cao. Họ hoan nghênh và ủng hộ vợ mình cho đến khi nó bắt đầu can thiệp vào sự nghiệp của chính họ.

Một nghiên cứu của Pamela Stone và Meg Lovejoy cho thấy các ông chồng là nguyên nhân chính khiến ⅔ phụ nữ quyết định bỏ việc, thường là do các bà vợ phải làm tròn trách nhiệm nuôi dạy con cái. Joan Williams viết: "Mặc dù những người phụ nữ nhất trí đồng ý rằng chồng của mình rất ủng hộ mình, nhưng họ cũng nói rằng những ông chồng không muốn thay đổi lịch trình làm việc của mình cũng như không muốn dành thêm thời gian chăm sóc con cái." Một người phụ nữ nói: "Anh luôn nói với tôi rằng ‘Em có thể làm bất cứ điều gì em muốn’ Nhưng anh ấy không hề gánh giúp tôi công việc nào cả."

Những người phụ nữ bị sốc và ngạc nhiên. Họ đã nghĩ rằng các quy tắc đính hôn đã quá rõ ràng, rằng các cặp vợ chồng được giáo dục tốt sẽ hỗ trợ lẫn nhau và thay phiên nhau, giúp nhau trở thành người mà họ muốn. Một cuộc khảo sát của sinh viên tốt nghiệp trường Kinh doanh Harvard nhấn mạnh đến sự mất kết nối: Hơn một nửa cánh đàn ông mong muốn sự nghiệp của họ được ưu tiên hơn sự nghiệp của vợ, trong khi hầu hết phụ nữ mong đợi những cuộc hôn nhân bình đẳng (Hầu như không có phụ nữ nào coi sự nghiệp làm ưu tiên hàng đầu.) Những người đàn ông của thập niên 1980-2000 thường được cho là đã hiện đại hơn, nhưng nghiên cứu cho thấy không phải vậy: Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng đàn ông trẻ thậm chí ít chấp nhận bình đẳng hơn người lớn tuổi.

Thiếu tình yêu cũng buồn đấy nhưng chẳng thể buồn bằng nghèo khổ: Phụ nữ nếu không tìm được chồng sẵn sàng hỗ trợ sự nghiệp thì tốt nhất đừng kết hôn nữa - Ảnh 1.

Ngay cả các cặp vợ chồng đã cam kết là bình đẳng thì con đường ít gây mâu thuẫn nhất xem ra là quan điểm thời xa xưa "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm." Đặc biệt là, như thường lệ, người đàn ông lớn hơn vài tuổi, bắt đầu sự nghiệp sớm hơn, và do đó kiếm được một mức lương cao hơn. Điều này dẫn đến một vòng lặp khó có thể phá vỡ: Đàn ông có nhiều cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn và phụ nữ càng khó theo kịp.

Sự thất vọng ngày càng lớn và kéo dài. Phụ nữ tài năng bị chồng ép buộc bỏ bớt ham muốn sự nghiệp đang chờ đợi thời gian trôi qua. Sau khi con cái tách ra ở riêng, các bà vợ cũng bỏ đi luôn. Khoảng 60% các vụ ly hôn ở tuổi cuối đời được bắt đầu bởi phụ nữ, thường là để tập trung năng lượng của họ vào sự nghiệp hưng thịnh sau tuổi 50.

Bây giờ, đến phiên các ông chồng bị sốc. Họ đã làm việc rất chăm chỉ, và chu cấp đầy đủ mọi thứ. Đó là những gì họ nghĩ về vai trò của mình! Nhưng đó không phải là những gì mà cặp vợ chồng hiện đại muốn trong một thế kỷ bình đẳng giới. Những cuộc hôn nhân đẹp nhất trước đây chưa bao giờ hạnh phúc hơn, cân bằng hơn, hoặc hài lòng lẫn nhau hơn như bây giờ. Cân bằng giới tính trong gia đình đã giúp những cặp vợ chồng kiên cường hơn rất nhiều. Nhưng nó cần sự tương trợ và cân bằng lẫn nhau liên tục. Mặc kệ những giấc mơ của người bạn đời trong lúc gian nan.

"Tôi chẳng biết gì hết." nhiều người đàn ông được phỏng vấn đã trả lời như vậy sau khi vợ của mình bỏ đi. Đối với tôi, điều này nghe có vẻ giống như những gì các nhà lãnh đạo công ty đã nói sau khi các giám đốc điều hành cấp cao nhất của họ nghỉ việc. Họ không nghĩ người ta sẽ rời đi, không hiểu người ta cảm thấy buồn như thế nào bởi thái độ, sự thiếu công nhận hay sự thăng chức của người kém năng lực hơn trong công ty.

Nhưng cuối cùng, sau tất cả, không phải là họ không biết. Thực tế là họ không quan tâm. Họ không lắng nghe - bởi vì họ nghĩ họ không cần phải làm như thế. Họ lơ đãng gật đầu và phớt lờ những lời nói lan man trong tai vì họ nghĩ rằng chuyện đó chẳng quan trọng và sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Một số người đàn ông thừa nhận với tôi rằng họ chỉ nghĩ rằng vợ của họ thất vọng là do mãn kinh và tất cả những gì họ phải làm là chờ đợi cái cơn mãn kinh đó biến mất.

Người ta học rất nhiều điều về lãnh đạo và xây dựng đội ngũ tại nơi làm việc, những điều này có thể trực tiếp biến thành những kiến thức bổ ích để quản lý sự cân bằng tại gia đình. Một số chiến lược tôi phác thảo trong cuốn sách sắp tới của mình:

- Tầm nhìn. Thảo luận trước các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp và chỉnh sửa thường xuyên. Thiếu sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cặp vợ chồng có thể làm hỏng toàn bộ chiến lược cuộc sống. Hãy nói rõ cho nhau biết bạn yêu cầu và hy vọng được hỗ trợ những gì để đạt những mục tiêu đó, và rồi sẽ đạt đến đâu.

- Lắng nghe chủ động. Phàn nàn là hành vi phổ biến nhất từ phụ nữ khi họ không cảm thấy được lắng nghe. Hãy thường xuyên ngồi xuống và thực sự lắng nghe người phụ nữ của mình. Tận tâm, trực diện, tập trung, không nói tục, lắng nghe mọi điều mà bạn đời của bạn cần nói. Sau đó lặp lại những gì bạn đã nghe. Điều chỉnh khi cần thiết. Sau đó đổi vai. Nghe có vẻ kỳ quặc đúng không? Chỉ cho đến khi nó trở thành cứu cánh cho mối quan hệ của bạn.

- Phản hồi. Ai cũng đánh giá cao phản hồi, nhưng nó ngày càng hiếm, cả ở nhà và tại nơi làm việc. Quy tắc thường được đề xuất là 5:1: Năm bình luận tích cực cho mỗi một ý kiến "mang tính xây dựng". Hóa ra con người thích được ngưỡng mộ, đặc biệt là bởi người bạn đời thân mật của mình.

Vì vậy, hãy nói với vợ/ chồng của bạn rằng họ tuyệt, quan tâm và hỗ trợ như thế nào. Hãy nói những lời tích cực và xem mọi chuyện phát triển như thế nào. Cảm thấy giả tạo đúng không? Chỉ cho đến khi bạn nhìn thấy ngọn lửa sáng bừng trong mắt họ.

Cho đến gần đây, phụ nữ đã từng có nhiều nỗi sợ không chỉ mỗi tài chính; thiếu tình yêu là buồn, nhưng không buồn bằng nghèo khổ. Đối với nhiều phụ nữ, càng độc lập tài chính họ càng có thể giữ mối quan hệ của họ ở một tiêu chuẩn cao hơn. Phụ nữ muốn tình yêu và sự công nhận và sự hỗ trợ, tại nơi làm việc và ở nhà.

Các công ty không mang đến những điều này sẽ phải gặp khó khăn trong việc giữ chân phụ nữ - nhiều người trong số họ sẽ thành lập công ty riêng. Các cặp vợ chồng không đáp ứng những điều này cũng sẽ phải đối mặt với một điều tương tự: Người phụ nữ sẽ ra đi.

Giữ chân phụ nữ, ở nhà và tại nơi làm việc, cần có kỹ năng và sự tự nhận thức. Nó cần sự chú ý và điều chỉnh có chủ ý các quy tắc của ngày hôm qua đối với thực tế ngày hôm nay. Trong công việc, nó có nghĩa là thích nghi với văn hóa công ty và hệ thống. Ở nhà, nó đòi hỏi một sự tập trung chiến lược không kém vào việc tăng cường tiềm năng cho cả hai vợ chồng, với tầm nhìn gia đình lâu dài trong suốt cả cuộc đời, hãy chủ động lắng nghe và đưa ra những lời khen tích cực luôn mãi. Nếu không, nó giống như ngày hôm qua vậy.

Mai Lâm

Theo HBR

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Agoda, Booking, Airbnb, Traveloka... gần như chiếm hết thị phần đặt phòng trực tuyến, các OTAs Việt Nam đang tranh giành nhau miếng bánh nhỏ, đua nhau báo lỗ nặng

OTAs hay Online Travel Agencies là các nền tảng đặt dịch vụ trực tuyến, giúp cho khách hàng dễ dàng hệ thống, tiết kiệm thời gian chuẩn bị một chuyển du lịch từ đặt vé máy bay, đặt phòng nghỉ cho đến thuê xe...

Người miền Tây tập hợp nhau tự sáng tạo "loại bánh mới" dễ bảo quản, có thể tích trữ được nhiều ngày để gửi về miền Trung, mới 12 tiếng đã "thần tốc" gói 5.000 chiếc!

5.000 chiếc bánh được gói trong nửa ngày quả thật làm chúng tôi xúc động. Và có lẽ đây là điều chưa từng có tiền lệ ở miền Tây!

Đọc thêm