Cuộc đời là một ‘deadline’ lớn: Chỉ cần nhìn biểu đồ ‘khủng khiếp’ này đã giúp tôi không còn trì hoãn công việc thêm giây nào nữa!

28/02/2020 22:00 PM | Kinh doanh

Tôi bắt đầu thôi trì hoãn mọi thứ khi tôi học được cách xem cuộc sống như là một deadline lớn.

Từ lâu lắm rồi, tôi không nhớ là đã bao lâu nữa, tôi là một con người ưa trì hoãn. Thậm chí là biểu đồ làm việc của một người kỷ luật sẽ như này:

Cuộc sống là một deadline lớn và mỗi ngày đang dần trôi qua: Biểu đồ ‘khủng khiếp’ này đã giúp tôi không còn trì hoãn công việc - Ảnh 1.


Còn của tôi thì sẽ như này

Cuộc sống là một deadline lớn và mỗi ngày đang dần trôi qua: Biểu đồ ‘khủng khiếp’ này đã giúp tôi không còn trì hoãn công việc - Ảnh 2.


Không phải là tôi không quan tâm đến công việc của mình, mà hầu hết, thay vì thời gian đó đáng lý ra tôi phải dành để làm việc, thì tôi lại dành để suy nghĩ.

Vấn đề lớn nhất của tôi là tôi không thể bắt đầu. Tôi ngồi xuống để làm gì đó, và rồi, hoàn toàn không ý thức về những gì mình đang làm, bắt đầu nhấp chuột vào Internet để tìm hiểu về những chủ đề tối nghĩa ví dụ như động cơ xuyên tâm hay kinh tế học hành vi của con người. Thời gian cứ trôi qua cho đến khi bước vào thời điểm hoảng loạn, đó là thời điểm mà tôi lao đầu vào cày cuốc và làm bất cứ điều gì để hoàn thành xong nhiệm vụ của mình.

Mặc dù phương pháp này khiến cuộc sống tôi lúc nào cũng căng thẳng và lo lắng, nhưng tôi luôn coi đó là cách tôi làm việc. Và bằng cách nào đó, tôi luôn xoay sở để hoàn thành công việc.

Nhưng cho đến khoảng 1 năm rưỡi về trước, tôi thấy mình không có mục đích và gặp nhiều khó khăn hơn bình thường khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi xem lại cách dùng thời gian của mình, tôi nhận ra là tôi đang phải chịu đựng với quá nhiều sự tự do. Tôi đơn giản là bị choáng ngợp bởi vô số lựa chọn trong cuộc sống, và điều đó ngăn cản tôi làm bất cứ điều gì.

Rõ ràng là tôi cần kỷ luật hơn. Vì vậy, tôi đã xem qua Google calendar và bắt đầu suy nghĩ cẩn thận. Tôi đã lên lịch 1 ngày chi tiết đến từng phút, viết các việc làm cụ thể, như tắm và "gửi email cho 10 nhà trị liệu ở Texas".

Dưới đây là một ngày điển hình của tôi hiện tại. Lúc nào tôi cũng đảm bảo mình để trống một vài chỗ coi như là thời gian trừ hao.

Cuộc sống là một deadline lớn và mỗi ngày đang dần trôi qua: Biểu đồ ‘khủng khiếp’ này đã giúp tôi không còn trì hoãn công việc - Ảnh 3.


Tôi đã biết mình phải làm gì mỗi khi xem lịch trình và tuân thủ một cách nghiêm ngặt, nhưng tôi còn thiếu một yếu tố nữa. Mặc dù có thể biết deadline hàng ngày của mình, nhưng mà tôi không thể xem được bức tranh toàn cảnh. Tôi cần được nhắc nhở rằng mình muốn đạt được gì trong cuộc sống, không chỉ đơn giản là tôi cần phải hoàn thành những việc gì trước khi đi ngủ.

Điều đó đã khiến tôi tạo ra một hình ảnh khác. Biểu đồ cuộc đời.

Cuộc sống là một deadline lớn và mỗi ngày đang dần trôi qua: Biểu đồ ‘khủng khiếp’ này đã giúp tôi không còn trì hoãn công việc - Ảnh 4.


Đây là hình ảnh sau bàn làm việc của tôi. Mỗi cái ô nhỏ tượng trưng cho 1 tuần, và biểu đồ trên tương ứng với 88 tuổi. Và cứ mỗi ô tô đen có nghĩa là tôi đã sống qua 1 tuần nữa.

Đúng vậy, cái biểu đồ đó trông thật đáng sợ, nhưng nhìn nó mỗi ngày khiến tôi sẽ tự nhắc nhở bản thân về cuộc sống hữu hạn và giúp tôi tập trung hơn. Nó thúc đẩy tôi làm những việc mà thực sự có ý nghĩa với mình.

Bạn cũng có thể tạo ra một biểu đồ tượng trưng cho 1 ngày của năm. Bạn có thể đánh dấu nó bằng những mục tiêu nhất định mà bạn muốn đạt được vào những thời điểm nhất định. Bằng cách nhìn vào những mục tiêu đó, bạn có thể hình dung được mỗi một ngày bạn nên làm gì.

Sự kết hợp của hai hình ảnh này - Google calendar hàng ngày và biểu đồ tuổi thọ này - giúp tôi đối phó với sự trì hoãn của mình. Rõ ràng tôi không hoàn hảo, đôi lúc tôi vẫn còn trì hoãn. Nhưng khi tôi thấy ngày càng nhiều ô bị bôi đen, tôi như được nhắc nhở rằng cuộc sống là một cái deadline lớn và mỗi ngày đang dần trôi qua.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM