Phụ nữ càng tham vọng, đàn ông càng sợ yêu?

18/08/2019 09:08 AM | Sống

Tina Fey trong phim Mean Girls từng nói, bạn không cần hạ thấp bản thân để đàn ông thích bạn. Chỉ vì ai đó không muốn hẹn hò với bạn không có nghĩa bạn đã làm sai, bạn chỉ chưa gặp đúng người mà thôi.

Tôi là người luôn nghĩ cho sự nghiệp. Tôi quyết định trở thành một nhà báo từ năm lớp 3 và bắt đầu tìm kiếm thông tin về các trường đại học khi tôi 12 tuổi. Tôi luôn biết mình muốn gì và tự tin mình sẽ đạt được những mục tiêu đã đặt ra. 

Vì những hoài bão lớn lao của mình (Ngày xưa tôi thường nói với những người quen biết là sẽ có ngày tôi làm Tổng biên tập tạp chí Teen Vogue), mẹ tôi từng phàn nàn rằng con trai sẽ thấy “sợ” tôi. Mãi đến năm thứ hai đại học tôi mới có nụ hôn đầu tiên, và cho đến giờ khi tôi 22 tuổi, tôi chưa từng có một mối quan hệ nghiêm túc. 

Tôi từng không mấy bận tâm tới những phàn nàn của mẹ. Lúc đó tôi không hiểu cảm giác “lép vế” trước ai đó là gì, tôi chỉ nghĩ đơn giản là mẹ chê tôi đáng sợ khiến đám con trai xa lánh. Tôi không hiểu vấn đề nằm ở đâu vì tôi biết rất nhiều phụ nữ tham vọng và chú tâm cho sự nghiệp. Nữ giới ngày càng thể hiện được bản lĩnh trong nhiều lĩnh vực: là đại biểu quốc hội, giành giải Oscar, Quả cầu vàng, đạt nhiều thành tích danh giá trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Chắc chắn tôi không phải người phụ nữ duy nhất muốn có chỗ đứng trong xã hội. Thêm nữa là những người phụ nữ thành công kể trên không có vẻ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một nửa của mình.

Mãi đến mùa hè vừa rồi tôi mới thấm thía được sự khó khăn đối với việc hẹn hò khi bạn quá chú tâm đến sự nghiệp. Tôi quen một anh chàng qua ứng dụng hẹn hò và chúng tôi quyết định sẽ gặp mặt nhau. Anh ấy vui tính, từng học ở một trường đại học danh tiếng, nghiêm túc, không có vẻ chỉ dạo chơi qua đường. Chúng tôi hẹn gặp ở một nhà hàng gần nhà của tôi. Hôm đó chúng tôi đã nói về rất nhiều chủ đề: ngôi trường anh ấy theo học và con đường sự nghiệp của cả hai. Anh ấy hơn tôi vài tuổi nên tôi ngỡ người ta cũng đã có định hướng rõ ràng cho tương lai của mình.

Không hẳn vậy.

Khi đến lượt tôi nói về công việc của mình, anh ấy im lặng. Tôi kể rằng tôi vẫn còn đi học, làm thêm hai công việc và đi thực tập ba ngày một tuần. Tôi hy vọng mình sẽ kiếm được một công việc cho phép tôi tiếp tục viết về những chủ đề yêu thích và lấn sang một số lĩnh vực khác như thiết kế đồ họa và social media marketing. Dễ hiểu đúng không?

Không hẳn vậy.

Anh ấy nhìn tôi khó hiểu, có chút phân vân trong ánh mắt, thậm chí xen đôi chút khó chịu:

“Wow, em rất biết mình phải làm gì.”

Tôi nhớ mình đã khẽ nghiêng đầu và trả lời: “Uhm vâng, em nghĩ vậy.”

Phụ nữ càng tham vọng, đàn ông càng sợ yêu? - Ảnh 1.

Buổi hẹn hò dường như dừng lại ở thời điểm đó và anh ấy không nhắn tin cho tôi thêm lần nào nữa. Khi viết lại câu chuyện này, tôi bắt đầu nhớ lại những lần bản thân từng cảm thấy mình “trên cơ” đối phương trong những cuộc gặp gỡ chỉ vì tôi chuẩn bị kỹ càng cho tương lai của mình còn người kia thì không.

Kể từ buổi hẹn đó, tôi rút ra một số bài học để động viên bản thân cảm thấy tự tin với những thành công và động lực của mình thay vì ái ngại điều đó sẽ khiến đàn ông xa lánh. Đây là những điều tôi đã học được và tôi hy vọng những bạn nữ khác cũng sẽ biết được khi đã có ý định hẹn hò. Giờ đã là 2019, còn ai trông chờ vào một tấm chồng để sống một cuộc đời nhàn nhạt nữa.

Đừng dễ dãi

Sẽ có đôi lần bạn cảm thấy mình cần chấp nhận một người đàn ông không đối xử với bạn đủ tốt như cách bạn xứng đáng được đối xử chỉ vì bạn là người có nhiều tham vọng. Mặc dù việc bạn đưa ra những tiêu chuẩn quá cụ thể có thể phản tác dụng, việc bạn mong muốn nửa còn lại của mình đáng tin cậy, thông minh và có giáo dục không có gì sai trái. Bạn cần nhớ rằng hy vọng được kết đôi với một người khiến bạn muốn chinh phục, truyền cảm hứng được cho bạn không biến bạn trở thành một kẻ xấu xa.

Chia sẻ về thành công của bạn

Việc này có gây khó xử trong buổi hẹn hò đầu tiên không? Mình có đang khoe khoang về bản thân không? Làm sao để vừa gây ấn tượng với đối phương vừa không khiến người ta cảm thấy lép vế? Mình có nên kể là mình đang nhắm tới một vị trí cao hơn trong đợt thăng tiến sắp tới?

Có, bạn rất nên làm thế. Tina Fey trong phim Mean Girls từng nói, bạn không cần hạ thấp bản thân để đàn ông thích bạn. Nếu người đó không chấp nhận được việc bạn được tăng lương hay tham gia một dự án mới, đó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Đối phương nên cảm thấy hào hứng và tự hào về bạn. “Em đã làm rất tốt” là phản ứng nên có từ người ấy.

Phụ nữ càng tham vọng, đàn ông càng sợ yêu? - Ảnh 2.

Hiểu rằng bạn không có lỗi

Tôi dành nhiều năm hẹn hò (thời gian không hẳn dài) băn khoăn liệu mình đã làm sai điều gì. Tôi luôn tự nhủ phải có lý do gì đó đàn ông mới không muốn hẹn hò hay liên lạc lại với tôi. Gần đây tôi mới nhận ra những cuộc độc thoại tiêu cực đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mình nhiều đến thế nào. Chỉ vì ai đó không muốn hẹn hò với bạn không có nghĩa bạn đã làm sai. 

Bạn thử nghĩ mà xem. Hãy tưởng tượng một người bạn thân khác giới tỏ tình với bạn. Bạn sẽ từ chối chỉ vì bạn không muốn coi đối phương như đối tượng hẹn hò, điều đó không có nghĩa họ là người xấu đúng không? Đó là sở thích của mỗi người. Không ai hẹn hò bạn không đồng nghĩa với việc bạn bị “hãm”. Chỉ là bạn chưa gặp đúng người mà thôi.

Hãy gặp gỡ thật nhiều người

Bạn đã trải qua hàng tá cuộc hẹn và bạn quả quyết đàn ông đều không ra gì. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nửa kia của mình. Bạn gọi cho mẹ và thông báo bạn sẽ đi khắp đất nước vì đàn ông ở thành phố bạn đang sống là những gã tồi, còn không thì cũng là hoa đã có chậu. Bạn có thấy bản thân mình trong đó không?

Một cuộc hẹn hò ác mộng không quyết định những cuộc hẹn hò sau này. Hãy rời khỏi vùng an toàn của bạn. Hãy gặp lại anh chàng bạn quen qua ứng dụng hẹn hò hay nói chuyện với cô bạn ở lớp học nhảy. Bạn không cần đến với mọi cuộc hẹn nhưng hãy để bản thân luôn được vui. Không phải đối tượng hẹn hò nào cũng trở thành chồng/vợ của bạn và không phải mối quan hệ nào cũng tồn tại lâu dài.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM