‘Phú nhị đại’ máu mặt nhất Trung Quốc Vương Tư Thông: 1 bài đăng khiến cả hãng dược lao đao, tỷ phú sáng lập mất 2 tỷ USD trong nháy mắt

26/04/2022 10:20 AM | Kinh doanh

Tài sản của Wu Yiling đã giảm 2 tỷ USD, xuống còn dưới 4 tỷ USD sau bài đăng "chọc ngoáy" của Vương Tư Thông.

Wu Yiling là một trong những nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc. Sở hữu khối tài sản gần 6 tỷ USD, ông nằm trong top 500 người giàu nhất thế giới. Thế nhưng điều này chỉ đúng cho đến 2 tuần trước, khi Vương Tư Thông – con trai của tỷ phú Vương Kiện Lâm, châm ngòi cho một cuộc tranh luận trực tuyến về tác dụng của thuốc chữa Covid-19 của ông Wu.

Trong đợt bùng phát biến chủng Omicron gần đây tại Trung Quốc, phương thuốc thảo dược Lianhua Qingwen (Liên Hoa Thanh Ôn) là 1 trong 3 loại thuốc cổ truyền mà chính phủ nước này khuyến nghị và gửi đến các hộ gia đình ở Thượng Hải và Hong Kong. Nhờ đó, giá cổ phiếu hãng dược phẩm Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical của tỷ phú Wu đã tăng mạnh mẽ trong thời gian qua.

‘Phú nhị đại’ máu mặt nhất Trung Quốc Vương Tư Thông: 1 bài đăng khiến cả hãng dược lao đao, tỷ phú sáng lập mất 2 tỷ USD trong nháy mắt - Ảnh 1.

Tỷ phú Wu Yiling (Ảnh: Internet).

‘Phú nhị đại’ máu mặt nhất Trung Quốc Vương Tư Thông: 1 bài đăng khiến cả hãng dược lao đao, tỷ phú sáng lập mất 2 tỷ USD trong nháy mắt - Ảnh 2.

"Phú nhị đại" Vương Tư Thông (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, cổ phiếu Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical bắt đầu "rớt thảm" sau bài viết trên mạng xã hội ngày 15/4 vừa qua của Vương Tư Thông. Cụ thể, "phú nhị đại" này đặt câu hỏi liệu Liên Hoa Thanh Ôn đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị như một phương pháp điều trị Covid-19 hay chưa. Trước đó, Vương Tư Thông còn đăng bài kêu gọi cơ quan giám sát chứng khoán của Trung Quốc điều tra Yiling.

Bài viết của Vương Tư Thông đã khiến cổ phiếu công ty giảm 10% trong 2 ngày liên tiếp. Sau đó, cổ phiếu này lao dốc mạnh, giảm 35% so với mức đỉnh ngày 11/4. Do vậy, tài sản của Wu đã giảm 2 tỷ USD, xuống còn dưới 4 tỷ USD.

Sau đó, các bài đăng của Vương Tư Thông về chủ đề này đều bị xóa. Không những vậy, mạng xã hội Weibo đã cấm tài khoản này vì "vi phạm luật và quy định liên quan". Về phần mình, công ty của tỷ phú Wu cho biết sẽ có hành động pháp lý chống lại những tuyên bố phỉ báng đồng thời thừa nhận thuốc Liên Hoa Thanh Ôn gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp như buồn nôn, đau bụng.

Tranh luận về hiệu quả của những bài thuốc y học cổ truyền trong việc điều trị Covid-19 đã gia tăng trong những tuần gần đây, khi Trung Quốc đối mặt với đợt bùng phát dịch mới.

Dù chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy các biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền, họ vẫn chưa nhận được sự công nhận của những cơ quan y tế toàn cầu có uy tín. WHO vẫn chưa chấp thuận hay khuyến nghị việc dùng Liên Hoa Thanh Ôn để điều trị Covid-19.

‘Phú nhị đại’ máu mặt nhất Trung Quốc Vương Tư Thông: 1 bài đăng khiến cả hãng dược lao đao, tỷ phú sáng lập mất 2 tỷ USD trong nháy mắt - Ảnh 3.

Wu (hiện 72 tuổi) - con trai của một bác sĩ đến từ tỉnh Hà Bắc, bắt đầu quan tâm đến y học khi còn là một thiếu niên. Năm 1982, ông lấy bằng thạc sĩ về y học cổ truyền Trung Quốc tại Đại học Trung y Nam Kinh.

Trước khi thành lập Yiling năm 1992, ông từng là một bác sĩ. Năm 2011, công ty sản xuất các liệu pháp điều trị cảm lạnh, tim mạch, ung thư và tiểu đường của Wu đã lên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Liên Hoa Thanh Ôn được ra đời sau khi dịch SARS bùng phát và được cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cấp phép sử dụng năm 2003. Cùng năm đó, Wu được bầu vào Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - một cơ quan cố vấn hàng đầu của chính phủ. Năm 2009, ông gia nhập Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cấp bậc cao nhất mà một nhà khoa học có thể đạt được ở nước này.

Trong đại dịch Covid-19, Wu và công ty của ông đã được hưởng lợi không ít từ hoạt động sản xuất. Trong 3 quý đầu năm ngoái, doanh số của công ty đã tăng 51% lên 10,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỷ USD), cao hơn 32% so với cả năm 2020.

Nguồn: Forbes, HD Times

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM