Phóng viên nước ngoài ấn tượng với câu chuyện U23 Việt Nam: "Bóng đá đã khiến Hàn Quốc và Việt Nam xích lại gần nhau"

29/01/2018 15:03 PM | Sống

Câu chuyện được cây bút Jung Min-ho của Koreatimes đã khiến nhiều người suy ngẫm về tầm quan trọng của bóng đá với tình bằng hữu giữa các quốc gia.

Dưới đây là nguyên văn bài viết trên Koreatimes về câu chuyện "Bóng đá đưa Việt Nam và Hàn Quốc xích lại gần nhau hơn" của tác giả Jung Min-ho đăng trên tờ Koreatimes chiều ngày 28/1 - khi người dân cả nước đang hân hoan đón các cầu thủ U23 trở về nước.

Phóng viên nước ngoài ấn tượng với câu chuyện U23 Việt Nam: Bóng đá đã khiến Hàn Quốc và Việt Nam xích lại gần nhau - Ảnh 1.

"Tối thứ bảy vừa qua, Việt Nam đã có một đêm cuồng nhiệt mặc dù đội tuyển nước nhà thua 1-2 trước các cầu thủ Uzbekistan trong trận chung kết giải bóng đá U23 AFC.

Người hâm mộ đổ ra đường tại các thành phố lớn để ăn mừng thành tựu lịch sử của đội bóng, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo.

"Nhiều người dân Việt nam và người Hàn Quốc tụ tập để cùng nhau xem trận đấu. Chúng tôi đã thua, nhưng chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào", Dinh Xuan Hoa, 27 tuổi đang sống tại Hà Nội trả lời Korea Times.

Dinh, một người làm tại công ty Samsung Electronics gần thành phố cho biết, anh đã rời công ty sớm để hò reo cùng đám đông cổ vũ.

Giang Nguyen, 28 tuổi, xem bóng đá tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết giải đấu đã khiến người Việt Nam và người Hàn Quốc xích lại gần nhau hơn.

"Ông Park được rất nhiều người dân Việt Nam cổ vũ vì những đóng góp cho đội tuyển", chị chia sẻ. "Phong cách dẫn dắt của ông đã đưa đội tuyển trẻ lên một tầm cao mới trên sân đấu khu vực. Với sự dẫn dắt của ông, tôi thấy rất nhiều người bạn Hàn Quốc, ở cả Việt Nam hay Hàn Quốc, đều hướng sự ủng hộ cho đội tuyển Việt Nam".

"Người dân Việt Nam giờ đây coi ông là một phần của đội tuyển và rất tôn trọng vị HLV này, cũng như gia đình ông", chị nói rằng vợ của ông Park đã được mời đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

"Tôi nghĩ ông Park đã giúp tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên một tầm cao mới, như một phần của gia đình", chị chia sẻ. Người Việt Nam đều tin rằng ông Park đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao tinh thần bóng đá tại Việt Nam lên một tầm cao mới.

"Chúng tôi đều bị ấn tượng bởi kỹ năng chơi bóng của các cầu thủ; sự nhẫn nại, tinh thần đồng đội và trên hết là thái độ chuyên nghiệp không chỉ với người hâm mộ mà cả trọng tài và đối phương".

"Tôi nghĩ rằng đóng góp của ông Park chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc".

Không khí ăn mừng tiếp tục cho đến nửa đêm, dù trời mưa. Kim Hyo-jin, một người Hàn Quốc đang sống ở Hà Nội cho biết nó gợi cô nhớ tới năm 2002, khi Hàn Quốc vào vòng bán kết sau khi đánh bại Tây Ban Nha.

Vuong Thuy Hang, 27 tuổi đã xem trận chung kết tại Hà Nội trong chuyến công tác, trước khi trở về thành phố Hồ Chí Minh.

"Trên đường phố, mọi người reo hò chiến thắng. Không khí cũng tương tự như vậy. Mọi người đều háo hức và cảm động. Chúng tôi chưa bao giờ tiến xa như vậy trong một giải đấu lớn", cô nói.

"Chúng tôi rất mừng khi đội vào được trận tứ kết nên bắt đầu ăn mừng. Đội tuyển đã chơi tốt hơn nhiều sau từng trận".

Cô nói bóng đá chưa bao giờ được chú ý nhiều như vậy.

"Lần này, xem các cầu thủ chơi đá bóng cũng như chứng kiến cảnh tượng người hâm mộ cổ vũ nồng nhiệt thực sự khiến tôi xúc động. Nhờ có bóng đá, mọi trái tim đều được kết nối với nhau".

Theo Skye

Cùng chuyên mục
XEM