Phỏng vấn: Bạn sẽ lấy nam thanh niên nghèo nhưng đẹp trai hay ông chú giàu nhưng xấu xí?

21/12/2021 10:04 PM | Sống

Nữ ứng viên EQ cao đưa đáp án vô cùng khéo léo và thuyết phục khiến nhà tuyển dụng phải nhận cô vào làm ngay lập tức.

Phỏng vấn: Bạn sẽ lấy nam thanh niên nghèo nhưng đẹp trai hay ông chú giàu nhưng xấu xí?


Với tình trạng thừa nhân lực thiếu việc làm như hiện nay, để có được một vị trí ổn định trong những công ty lớn với đãi ngộ tốt. Các ứng viên phải trải qua rất nhiều những bài kiểm tra và sàng lọc khắt khe.

Hiện nay, phía nhà tuyển dụng không chỉ đặt ra những câu hỏi để kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ. Mà còn đặt ra nhiều câu hỏi tình huống tưởng chừng không liên quan gì đến công việc, mục đích là để kiểm tra khả năng tư duy và kỹ năng ứng xử của các ứng viên.

Điều này cũng giống như trường hợp của Tiểu Ngọc chia sẻ trên trang Sohu, Trung Quốc mới đây.

Chọn nam thanh niên nghèo hay ông chú giàu có

Theo đó, Tiểu Ngọc ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của một công ty có tiếng ở Thượng Hải. Sau khi trải qua nhiều vòng phỏng vấn , Tiểu Ngọc thành công lọt vào vòng trong, tại đây cô và 2 ứng viên nữa phải trả lời câu hỏi tình huống vô cùng đặc biệt. Câu hỏi phía nhà tuyển dụng đưa ra như sau:

"Giữa nam thanh niên nghèo mà đẹp trai và ông chú xấu xí nhưng giàu, bạn sẽ đồng ý gả cho ai?"

 Phỏng vấn: Bạn sẽ lấy nam thanh niên nghèo nhưng đẹp trai hay ông chú giàu nhưng xấu xí?  - Ảnh 1.
 Phỏng vấn: Bạn sẽ lấy nam thanh niên nghèo nhưng đẹp trai hay ông chú giàu nhưng xấu xí?  - Ảnh 2.

ảnh minh họa

Cả 3 ứng viên nghe xong câu hỏi thì cảm thấy vô cùng bất ngờ. Một ứng viên không giấu nổi cảm xúc đã chất vấn ngay phía nhà tuyển dụng rằng: “Tôi cảm thấy câu hỏi này không liên quan gì đến công việc cả. Không hiểu sao một công ty lớn như vậy lại đặt câu hỏi phỏng vấn tùy tiện như thế này.” Nói xong cô gái cầm hồ sơ rời khỏi khu vực phỏng vấn ngay lập tức.

Mọi người đều bất ngờ trước hành động có phần lỗ mãng của cô gái này, tuy nhiên nhà tuyển dụng lại tiếp tục nhắc lại câu hỏi và chờ đợi câu trả lời từ 2 ứng viên còn lại.

Lúc này, ứng viên thứ 2 từ tốn trả lời rằng: “Với độ tuổi không còn quá trẻ trung như hiện tại, tôi chỉ muốn tìm một công việc phù hợp và lấy một người đàn ông có thể lo được cho cuộc sống sau này của tôi. Có lẽ nhiều người nghĩ tôi thực dụng nhưng tôi vẫn sẽ chọn người đàn ông giàu có.” Nghe xong đáp án của ứng viên thứ hai, nhà tuyển dụng không nói gì mà tiếp tục hướng ánh mắt chờ đợi đáp án của Tiểu Ngọc.

Tiểu Ngọc suy nghĩ rất kỹ rồi mới đưa ra đáp án của mình: “Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ không gả cho cả 2 người trên mà lựa chọn gả cho người tôi yêu bất kể ngoại hình họ ra sao. Hơn nữa tôi cũng tự tin bản thân có đủ năng lực để hoàn thành công việc của công ty giao cho và nhận mức lương xứng đáng, đủ để tự lo cho bản thân mà không cần phụ thuộc kinh tế của bất cứ ai.”

Nhà tuyển dụng nghe xong câu trả lời của Tiểu Ngọc thì vô cùng hài lòng. Với đáp án này Tiểu Ngọc đã đưa ra được ý kiến cá nhân, đồng thời cũng thể hiện được sự tự tin vào năng lực làm việc của mình. Thậm chí cô còn khéo léo “chốt” được mức lương xứng đáng với nhà tuyển dụng.

 Phỏng vấn: Bạn sẽ lấy nam thanh niên nghèo nhưng đẹp trai hay ông chú giàu nhưng xấu xí?  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Câu hỏi tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra thực chất muốn kiểm tra khả năng ứng biến và xử lý thông tin của các ứng viên. Tiểu Ngọc đã vô cùng thành công khi đưa ra một đáp án rất khéo léo và thuyết phục. Chính vì vậy, Tiểu Ngọc đã thành công trở thành nhân viên chính thức của công ty.

IQ hay EQ quan trọng hơn? 

Theo các chuyên gia cho biết, yếu tố quyết định thành công của con người có đến 80% là nhờ vào EQ. Những người có IQ cao sẽ có lợi thế trong việc xử lý các công việc theo trình tự logic và nhanh chóng chính xác. Tuy nhiên, EQ lại là thứ quyết định tầm nhìn và những thứ dài hơi hơn trong tương lai.

Do đó, các công ty thường ưu tiên lựa chọn những ứng viên có EQ cao hơn là IQ cao. Vì đây là những người thích nghi nhanh với mọi môi trường, có khả năng làm việc lâu dài, có tầm nhìn bao quát chung tốt hơn và là những người có khả năng làm việc nhóm tuyệt vời. Do đó những người EQ cao thường nhanh thăng tiến hơn trong công việc và dễ dàng đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo tốt hơn là người có IQ cao.

Theo Tiểu Lam

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm