Phòng học tiếng Anh hiện đại - hiện thực hoá giấc mơ học ngoại ngữ cho sinh viên.

16/11/2018 17:30 PM | Sống

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo trình là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả dạy và học tiếng anh tại các trường đại học hiện nay. Thế nhưng những phòng học được trang bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học và thực hành tiếng Anh ở Việt Nam hiện còn khá hạn chế.

Trang thiết bị còn “thiếu và yếu”

Thực tế cho thấy, tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng, là thứ ngôn ngữ toàn cầu. Ai cũng muốn coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 nhưng làm thế nào để học và sử dụng được ngôn ngữ này lại là một bài toán khó.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, trong việc dạy và học tiếng Anh cơ sở vật chất được xem là một trong những yếu tố tiên quyết, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo. Thế nhưng cơ sở vật chất phục vụ dạy và học tiếng Anh tại các trường đại học hiện nay vẫn còn thiếu và yếu. Tại nhiều trường đại học trang thiết bị học tiếng anh chỉ là chiếc đài hoặc laptop kèm với loa không đảm bảo chất lượng, dẫn đến việc nghe và học của sinh viên bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Mỗi giờ học nghe ở lớp mình thường không nghe được gì, cô giáo bật băng đài sau đó bọn mình nghe và điền từ theo giáo trình, tuy nhiên âm thanh của đài rất khó nghe, phòng học lại vang nữa, nên tiết học nghe nào mình cũng rất sợ.” – Thu Trang, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh đó, học tiếng Anh tại các trường đại học cũng chỉ theo một giáo trình nhất định, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Sách giáo khoa trở nên quá lạc hậu, nặng về ngữ pháp, các thuật ngữ và cấu trúc câu trong bài đọc hiểu cũng dài dòng, khó ghi nhớ và áp dụng ngoài thực tế. Chính điều này đã không mang lại được hứng thú cho cả người dạy và học.

Bởi vậy, phần lớn sinh viên tại các trường đại học Việt Nam, tốt nghiệp có điểm số tiếng Anh khá cao nhưng đến khi giao tiếp thì lại như “ngậm hạt thị”.

Chắp cánh cho ước mơ học ngoại ngữ của sinh viên

Mới đây, thông tin phòng học tiếng Anh đa năng được đầu tư gần 1 tỷ đồng, với đầy đủ các thiết bị cơ bản để học ngoại ngữ được tiết lộ đã khiến nhiều giáo viên, sinh viên không khỏi ngạc nhiên. Phòng học này được trang bị máy tính có kết nối internet, tivi kết nối trực tuyến, máy in và máy photocopy phục vụ tốt nhất cho quá trình nghe, nói, đọc, viết và thực hành tiếng Anh của sinh viên.

Phòng học này có tới 1.000 đầu sách tiếng Anh cơ bản mang lại một môi trường học tiếng Anh đa dạng và chuyên nghiệp. Đặc biệt, phòng học còn được trang bị tài khoản học tiếng Anh online, trực tiếp luyện đầy đủ 4 kỹ năng theo chuẩn quốc tế. Sinh viên có thể chủ động lựa chọn chương trình học, thời gian học bất kì thời điểm hiệu quả nhất. Phòng học cũng được thiết kế với không gian mở, để sinh viên có thể học một cách độc lập nhưng có thể sử dụng để tổ chức các buổi hội thảo, các buổi học nhóm qua đó nâng cao kỹ năng giao tiếp, thảo luận bằng tiếng Anh.

Được biết, phòng học này được xây dựng tại một số trường đại học, do Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) phối hợp cùng với quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki, Hàn Quốc thực hiện. Đây là một phần quan trọng trong chương trình “Vun đắp ước mơ xanh” do PTI thực hiện hàng năm.

Việc tài trợ phòng học hiện đại này, PTI một lần nữa khẳng định “cái tâm” trong việc quan tâm và phát triển của thế hệ trẻ tại Việt Nam. Với mong muốn các em có điều kiện tốt nhất để học tập, trau dồi kiến thức, tự tin và chủ động trong tình huống trong cuộc sống.

Ông Đoàn Kiên – Phó Tổng giám đốc PTI cho biết:”Chương trình nhằm hỗ trợ cho các em sinh viên một môi trường học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế. Ông Kiên cũng kỳ vọng phòng học sẽ là một điểm đến thường xuyên của các bạn sinh viên, học viên, qua đó, giúp các em chủ động lựa chọn phương pháp, trình độ tiếng anh phù hợp với khả năng và nhu cầu .”

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn, hiệu trưởng trường Đại học Y dược Thái Nguyên khẳng định: phòng học tiếng Anh đa năng là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với thầy và trò nhà trường, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho công tác đào tạo và học tập tiếng Anh cho nhà trường. Đặc biệt nó rất càng ý nghĩa hơn đối với sinh viên Y khoa – những bác sỹ tương lai thường xuyên phải cập nhật những phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới để áp dụng vào thực tiễn học tập và công việc tại Việt Nam.

Thời gian tới, PTI và Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki cũng sẽ tổ chức trao tặng phòng học tiếng Anh đa năng tại Đại học Vinh, Nghệ An. Từ năm 2015 đến nay, PTI đã trao tặng gần 6 tỷ đồng học bổng và thiết bị giáo dục cho các em sinh viên tại một số trường đại học lớn trên toàn quốc.

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM