Phó Tổng Samsung Việt Nam: Năng suất người lao động Việt Nam không thấp, quan trọng là ở người sếp

13/04/2018 20:08 PM | Kinh doanh

Theo công bố mới nhất của Tổng cục thống kê, năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 7% Singapore, 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan và thua cả Lào. Tuy nhiên, lãnh đaọ Samsung Việt Nam lại có cái nhìn khác.

Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc công ty Samsung Việt Nam chia sẻ tại "Diễn đàn CEO" với chủ đề "Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế" diễn ra vào chiều 13/4 tại Hà Nội:

Phó Tổng Samsung Việt Nam: Năng suất người lao động Việt Nam không thấp,  quan trọng là ở người sếp - Ảnh 1.

Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng Samsung Việt Nam

"Tổng số các lao động Việt Nam làm tại Samsung Việt Nam là 170 nghìn người, có 240 cán bộ quản lý người Hàn. Trong khi đó dây chuyền sản xuất về chất lượng, về công nghệ, về toàn bộ quy chuẩn tương đồng với các quy chuẩn tại Hàn Quốc." Và lãnh đạo Samsung Việt Nam nhận định năng suất công nhân Việt Nam bằng 99% năng suất lao động tại các nhà máy của Samsung ở các nước khác.

Tuy nhiên, ông Bang Hyun Woo cho biết có sự khác biệt về chất lượng kỹ sư chất lượng cao người Việt Nam. "So sánh đầu vào của kỹ sư tại Việt Nam, có thể do cơ chế đào tạo tại Việt Nam nên trình độ và năng suất lao động hơi yếu hơn một chút so với các kỹ sư người Hàn Quốc."

Nhưng Phó tổng Samsung nói thêm: "Sau quá trình đào tạo từ 1 đến 2 năm họ hoàn toàn đáp ứng và có trình độ, năng suất lao động tương đương với các kỹ sư người Hàn Quốc."

Phó Tổng Samsung Việt Nam: Năng suất người lao động Việt Nam không thấp,  quan trọng là ở người sếp - Ảnh 2.

Các chuyên gia trao đổi tại Diễn đàn CEO 2018

Theo ông Bang Hyun Woo, tiềm năng của người lao động Việt Nam rất cao. "Tôi không nghĩ năng suất lao động người Việt Nam thấp. Năng suất lao động phụ thuộc rất lớn vào quá trình đào tạo, tổ chức quản lý, sử dụng của doanh nghiệp, có thể nói ở đây là các CEO."

"Nếu người lao động Việt Nam có được sếp giỏi thì năng suất lao động người Việt cũng được nâng lên."

Phó tổng Samsung Việt Nam dẫn ra ví dụ về thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2018 vừa qua để minh chứng cho tiềm năng của người Việt Nam. Theo ông Bang Hyun Woo, thành công đó cho thấy cầu thủ Việt Nam rất có tiềm năng, và việc gặp huấn luyện viên tốt dẫn đến chiến thắng. Lãnh đạo Samsung kết luận: "Nếu người lao động Việt Nam có được sếp giỏi thì năng suất lao động người Việt cũng được nâng lên."

Đồng quan điểm với ông Bang Hyun Woo, tại diễn đàn ông Nguyễn Ngọc Thủy - chủ tịch HĐQT cho biết: "Quan trọng nhất là người đứng đầu tạo văn hóa cạnh tranh lành mạnh, thưởng phạt phân minh, thu hút người tài, giữ người tài."

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước đó, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay: "Nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quyết định với việc nâng cao năng suất lao động của toàn bộ nền kinh tế."

Theo ông Lâm, một trong những nguyên nhân khiến năng suất lao động nước ta thấp do nông, lâm nghiệp, thủy sản - những ngành vốn có năng suất lao động thấp - vẫn chiếm tỷ trọng rất cao trong cơ cấu lao động của nền kinh tế.

Thảo Thảo

Cùng chuyên mục
XEM