Phó chủ tịch Vinasa tiết lộ công thức “3M” giúp chuyển đổi số ngành ngân hàng: Muốn, Mần đi, Money

16/12/2020 09:40 AM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó chủ tịch Vinasa, nguyên Chủ tịch Ngân hàng LienVietPostBank nhắn nhủ, chuyển đổi số là cuộc chạy đua về tốc độ, không được chần chừ mà phải “nhảy vào cuộc và làm ngay”.

Phó chủ tịch Vinasa tiết lộ công thức “3M” giúp chuyển đổi số ngành ngân hàng: Muốn, Mần đi, Money

"Chuyển đổi số” là một trong những từ khóa "hot" và được nhắc nhiều nhất trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đều đang chạy đua trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, hành động luôn khó hơn nhiều so với nói lý thuyết.

Tại Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng” thuộc khuôn khổ sự kiện DX Day 2020, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó chủ tịch Vinasa, nguyên Chủ tịch Ngân hàng LienVietPostBank đã dành nhiều lời khuyên cho những người đang muốn thực hành đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.

"Những điều chuyển đổi số hướng tới thực ra chỉ có 6 chữ: kết nối, chia sẻ, trải nghiệm. Cụ thể, kết nối tất cả mọi người và kết nối với các đối tượng khách hàng. Muốn kết nối thì phải chia sẻ, chính là từ khóa thứ hai. Hai từ cuối là trải nghiệm. Hiện tại và tương lai cũng chỉ cố gắng làm sao để đạt được 6 chữ này. Còn mỗi lĩnh vực thì lại có cách làm riêng”.

Đồng thời, ông Thắng nhấn mạnh chuyển đổi số là quá trình rất dài và trải khắp các hoạt động của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, việc có thể nhìn thấy và làm ngay chính là chuyển đổi trong những hoạt động tiếp xúc với khách hàng cũng như số hóa các dữ liệu, quy trình, điều hành đang có.

Phó chủ tịch Vinasa tiết lộ công thức “3M” giúp chuyển đổi số ngành ngân hàng: Muốn, Mần đi, Money - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó chủ tịch Vinasa, nguyên Chủ tịch Ngân hàng LienVietPostBank.

Tuy nhiên, nhìn nhận từ thực tế,một trong những điều khó nhất trong chuyển đổi số đối với không chỉ ngành ngân hàng mà trong tất cả các lĩnh vực đó là thay đổi văn hóa, thói quen cũ. Nếu không thể vượt qua thì chắc chắn sẽ thất bại”.

Ngoài ra, về mặt rủi ro, việc chuyển đổi số cũng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không kém gì đầu tư mạo hiểm.

Tôi có thể liệt kê nhanh những rủi ro cơ bản mà các doanh nghiệp, ngân hàng nên chú ý đó là: chiến lược sai; công nghệ sai hoặc không tới bến; pháp lý chưa cho phép, năng lực không đủ; rủi ro trong quy trình vận hành; thị trường và con người. Tất cả những khía cạnh này đều phải tính đến, làm từng bước và các ngân hàng trong hệ thống nên chia sẻ, kết nối với nhau. Như thế sẽ giúp giảm bớt rủi ro”.

Vị Phó chủ tịch Vinasa nhắn nhủ, rằng chuyển đổi số là cuộc chạy đua về tốc độ, không được chần chừ mà phải “nhảy vào cuộc và làm ngay”. 

Ông đưa ra công thức giúp các ngân hàng chuyển đổi số thành công, tóm gọn qua 3 chữ M: “Thứ nhất phải “Muốn”, nếu không muốn thì bỏ đi, đừng làm. Thứ hai, “Mần đi”, làm ngay đi. Thứ ba, phải có tiền (Money) vì nếu không có tiền thì cũng khó làm được”.

Ngọc Diệp

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm