Phó chủ tịch UBND Tp.HCM: Rà soát dự án BĐS là việc làm hết sức bình thường

24/01/2019 08:50 AM | Bất động sản

Chiều ngày 23/1 tại cuộc họp giữa lãnh đạo Tp.HCM với Ban chấp hành Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, một số dự án bị rà soát hồ sơ pháp lý thời gian qua là việc làm hết sức bình thường.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM:  Rà soát dự án BĐS là việc làm hết sức bình thường

Theo ông Tuyến, việc rà soát pháp lý các dự án thông qua các cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra, điều tra là hết sức bình thường. Tuy nhiên thời gian qua, việc triển khai chưa chặt chẽ, nhiều văn bản bảo mật không được hiểu đúng. Ông mong muốn dư luận hết sức bình tĩnh, tránh tình trạng mất trật tự an ninh khi hiểu sai vấn đề.

"Doanh nghiệp là nguồn lực cho sự phát triển của thành phố. Thành phố sẽ tiếp tục duy trì, bảo vệ quan điểm này. Quan điểm của UBND Tp.HCM là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và người dân, không để những sai sót của nhà nước ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp; trừ trường hợp những sai sót đó làm thất thoát đất công, thiệt hại ngân sách nhà nước", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM:  Rà soát dự án BĐS là việc làm hết sức bình thường - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng, thời gian qua, việc triển khai chưa chặt chẽ, nhiều văn bản bảo mật không được hiểu đúng. Ảnh: Phương Nga

Ông Tuyến khẳng định thêm, doanh nghiệp thực hiện dự án được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì được bảo vệ hợp pháp. Nếu doanh nghiệp sai sót trong thủ tục thì rà soát lại. Trường hợp có sự thất thoát đất công, có sự tiếp tay của doanh nghiệp thì phải được xử lý theo pháp luật.

"Có hiện tượng các doanh nghiệp cũng bức xúc, gửi văn bản đến các bộ ngành khiến tình hình phức tạp thêm. Báo chí cũng nên cẩn thận. Vì có những dự án liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân đã mua. Khi UBND TP chưa có chỉ đạo ngừng dự án, không cho giao dịch hay tạm dừng cấp chủ quyền thì việc thông tin chưa đúng sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự", vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Ngoài ra, các vấn đề như quản lý nhà chung cư, hoàn vốn ký quỹ, thủ tục pháp lý,… của những dự án đã được cộng đồng doanh nghiệp trình bày và được đại diện các sở ngành như sở Xây dựng TP, sở Tài nguyên Môi trường TP, sở Quy hoạch Kiến trúc TP, sở Kế hoạch Đầu tư TP,… lắng nghe, có trao đổi chi tiết.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM:  Rà soát dự án BĐS là việc làm hết sức bình thường - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp BĐS cũng bày tỏ e ngại với việc hồi tố, rà soát các dự án có nguồn gốc đất công. Ảnh: Phương Nga

Theo ông Tuyến, việc triển khai xây dựng trong tình hình hiện nay ngày càng được siết chặt. "Phải nhận diện lại một số doanh nghiệp bất động sản hoạt động không lành mạnh. Ví dụ, hiện tượng doanh nghiệp đã ký kết bán sản phẩm cho người dân nhưng vẫn mang đi cầm cố, thế chấp sẽ gây ra những bất ổn về an ninh trật tự,…

Lãnh đạo UBND Tp.HCM cũng cho biết, việc ra soát sẽ tiếp tục được thực hiện nhưng sẽ làm nội bộ, chặt chẽ hơn để không ảnh hưởng đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Trong quá trình đối thoại với đại diện UBND TP, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng bày tỏ e ngại với việc hồi tố, rà soát các dự án có nguồn gốc đất công. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường và gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Chẳng hạn, nếu thành phố không cho doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất để biến đất ruộng, đất tư thành đất ở thì e rằng đến giai đoạn 2019 -2020, thành phố không còn dự án ra thị trường.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm