Phim 'Quỳnh búp bê' dùng ca khúc “Nhật ký của mẹ” chưa xin phép

25/10/2018 08:59 AM | Kinh doanh

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền khi phát hiện tập 19 "Quỳnh búp bê" sử dụng ca khúc "Nhật ký của mẹ" chưa xin phép. Sau đó nhà sản xuất phim VFC đã có lời xin lỗi nhạc sĩ.

Sau khi phát hiện tập 19 của phim "Quỳnh búp bê" phát sóng ngày 22/10 có sử dụng ca khúc mình sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc "Nhật ký của mẹ" tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Trong đơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: "Tôi đã phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 19 đã sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc".

Phim Quỳnh búp bê dùng ca khúc “Nhật ký của mẹ” chưa xin phép - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Quỳnh búp bê.

Trao đổi với ICTnews, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc VCPMC cho biết, ngay khi nhận đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về việc phim “Quỳnh Búp Bê” sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” mà không xin phép, VCPMC đã lập tức xác minh các thông tin liên quan và thảo văn bản để gửi Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đề nghị thực hiện đúng quy định của pháp luật về quyền tác giả, đồng thời VFC có văn bản chính thức gửi đến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung để xin lỗi về việc sử dụng bài hát “Nhật ký của mẹ” mà không xin phép.

Ngoài ra, VCPMC còn yêu cầu VFC thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng quyền tác giả cho các tác giả thành viên có tác phẩm được sử dụng trong phim “Quỳnh Búp Bê” và nhiều bộ phim khác do VFC sản xuất, trong đó có một số phim như: “Cả một đời ân oán”, “Hôn nhân trong ngõ hẹp”…  Đến nay, VFC cũng chưa làm việc với VCPMC để thực hiện xin phép và trả tiền quyền tác giả, mặc dù VCPMC đã nhiều lần đề nghị cũng như nỗ lực liên hệ VFC trong suốt thời gian qua.

Hiện tại, VCPMC đang chờ phản hồi chính thức từ VFC.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết, theo thông tin từ nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, mới đây VFC có lời xin lỗi tới nhạc sĩ. Về phía VCPMC trân trọng ứng xử thiện chí của VFC. Tuy nhiên để giải quyết vụ việc, VFC cần có trách nhiệm và động thái tích cực, đầy đủ, rõ ràng, cũng như nghiêm túc tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quyền tác giả để khắc phục vi phạm vừa qua cũng như đối với hoạt động sản xuất phim truyền hình trong thời gian tới.

"Quỳnh búp bê" là bộ phim truyện truyền hình dài 30 tập của đạo diễn Mai Hồng Phong đề cập đến đề tài gai góc với những góc khuất trong xã hội hiện đại. Hồi đầu tháng 7, phim đã phát sóng 6 tập trong khung giờ vàng phim Việt của Đài Truyền hình Việt Nam trên kênh VTV1.

Tuy nhiên, do có nhiều ý kiến phản hồi về bộ phim này. Tiếp thu ý kiến nhiều chiều của khán giả, từ ngày 12/7/2018, Đài Truyền hình Việt Nam  tạm dừng phát sóng bộ phim "Quỳnh búp bê".

Sau đó, đến ngày 3/9, Quỳnh búp bê lên sóng trở lại trên khung giờ muộn hơn (21h30 - 22h30) trên kênh VTV3. Đến nay bộ phim đã phát sóng đến tập 20 và là bộ phim truyền hình khá ăn khách hiện nay.

Theo Đình Anh

Cùng chuyên mục
XEM