[Phim hay] The Maze Runner: 'Trò chơi sinh tử' mới thời hậu tận thế

09/10/2014 20:06 PM |

Bộ phim đề cập đến sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết và lòng tin tưởng giữa những con người cùng cảnh ngộ, đó không đơn thuần là cuộc chiến cá nhân mà là sự hợp lực của cả một tập thể để cùng sinh tồn.

“The Maze Runner” thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, hậu tận thế, là một trong ba cuốn tiểu thuyết của nhà văn James Dashner được xuất bản vào tháng 10/2009. Câu chuyện về chàng thanh niên Thomas trở thành “Người dẫn đường” đã được đạo diễn Wes Ball chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2014 và khán giả Việt Nam đã có dịp được xem trên màn ảnh rộng vào hồi tháng 9 vừa rồi.

“Bộ phim mở đầu bằng hình ảnh Thomas choàng tỉnh dậy trong thang máy, không nhớ được gì ngoại trừ tên của mình. Cậu hoang mang khi bị đưa đến một cộng đồng toàn các nam thanh niên trẻ, những người đã phải tự học cách sinh tồn trong một môi trường hoàn toàn khép kín.

Cứ 30 ngày lại có một người mới được đưa đến. Nhóm đầu tiên đến đây đã ở được hai năm, ngày ngày nỗ lực tìm cách thoát ra khỏi MÊ CUNG dày đặc đang giam giữ họ. Khi họ đang sắp từ bỏ hi vọng thì sự xuất hiện cuối cùng của một cô gái với một thông tin kỳ lạ đã khiến thay đổi tất cả…”

Nếu ai là fan của bộ truyện-phim “The Hunger Games” hẳn sẽ tìm thấy nhiều điểm tương đồng trong “The Maze Runner”. Cả hai bộ phim đều nói về một nhóm các bạn trẻ bị đặt vào một cuộc chiến sinh tử được điều khiển bởi một hệ thống ngầm và họ phải tự đấu tranh để giành lấy cuộc sống của mình, trong đó một nhân vật sẽ trở thành “Kẻ được chọn” và đứng lên lãnh đạo những người còn lại.

Tuy nhiên, tác phẩm của đạo diễn Wes Ball có phần thực tế và “trưởng thành” hơn khi đề cập đến sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết và lòng tin tưởng giữa những con người cùng cảnh ngộ, đó không đơn thuần là cuộc chiến cá nhân mà là sự hợp lực của cả một tập thể để cùng sinh tồn.

Có vẻ như, các nhà văn, các đạo diễn thường hứng thú với mô-tuýp câu chuyện về một thế giới ngầm có khả năng thao túng và nắm quyền kiểm soát cuộc sống của một cộng đồng người, biến họ thành những quân cờ trong một bàn cờ khổng lồ.

Những kẻ này xây dựng cả một hệ thống phức tạp các cạm bẫy nguy hiểm, các trở ngại và thách thức, để buộc những “quân cờ” kia phải vượt qua và sự sống chết của họ chỉ như một trò chơi may rủi trong tay những kẻ điều khiển. Có thể tìm thấy điểm giống nhau này ở các bộ phim như “Death Race” (2008), “The Hunger Games” (2012), “Cabin in the woods” (2012), “Snowpiercer” (2013)… và mới nhất là “The Maze Runner” (2014).

Tuy nhiên, cách giải quyết vấn đề của mỗi tác phẩm lại khác nhau, nếu “Cabin in the woods” đơn thuần là một cái bẫy chết chóc đầy mạ mị nhằm thỏa mãn mục đích thương mại bệnh hoạn của những kẻ “lốt người dạ quỷ” và kết phim thì tất cả bị xóa sổ bởi chính trò chơi mà chúng tạo ra; thì “Snowpiercer” lại đưa đến cảm giác mơ hồ ở cuối phim khiến người xem tự hỏi thực ra việc đấu tranh của những người nô lệ có phải là đúng đắn. 

Còn “The Maze Runner” lại khép lại đầy bất ngờ khi những nhân vật trong phim những tưởng rằng mình đã thoát ra khỏi mê cung giam hãm và giành lại được cuộc sống của mình, nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy…

“The Maze Runner” xây dựng không khí phim khá tốt khi giữ được khán giả ngồi lại ghế trong hơn 100 phút để tham gia vào hành trình giải mã mê cung tìm đường sống của các nhân vật.

Bộ phim có những nút thắt hợp lý, những pha hành động mạnh, đầy bất ngờ, tạo kịch tính và hồi hộp cho người xem khi chứng kiến những “Người dẫn đường” phải chạy đua với thời gian để dấn thân vào sâu trong mê cung, đối mặt với những cạm bẫy chết người, những con quái vật ghê sợ và phải trở về trước khi trời tối, khi mê cung tự động xáo trộn mỗi đêm và trở thành mồ chôn vĩnh viễn.

Đóng góp vào thành công của phim là khả năng diễn xuất của dàn diễn viên trẻ đẹp. Bên cạnh đó, kỹ xảo hình ảnh và âm thanh trong phim đôi lúc sẽ khiến bạn phải giật mình vì tính chân thực và độ sống động, hứa hẹn sẽ làm hài lòng các fan hâm mộ dòng phim khoa học viễn tưởng.

>> [Phim hay] Before I go to sleep: Cuộc chiến giành lại ký ức bị lãng quên

Thi Nga

CTV Phim

Cùng chuyên mục
XEM