Phát ngôn gây sốc của Bộ trưởng Đức: Lạnh thì cố chịu đựng và mặc thêm nhiều áo chứ quyết không nhập thêm khí đốt từ Nga

29/03/2022 15:44 PM | Xã hội

Phát ngôn của ông Peter Hauk gây ra làn sóng phản ứng dữ dội.

Ông Peter Hauk, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bảo vệ Người tiêu dùng bang Baden-Württemberg
Ông Peter Hauk, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bảo vệ Người tiêu dùng bang Baden-Württemberg

Theo tờ RT, ông Peter Hauk, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bảo vệ Người tiêu dùng bang Baden-Württemberg mới đây tuyên bố ủng hộ kế hoạch Đức cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga như một cách để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Putin. 

RT dẫn lời ông Hauk cho biết: “Bạn vẫn có thể chịu được 15 độ C vào mùa đông với một chiếc áo len. Không ai chết vì điều này cả. Nhưng người dân ở những nơi khác lại đang chết”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau thông báo của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, rằng nước này sẽ giảm sự phụ thuộc năng lượng từ Nga sớm hơn dự kiến. Theo đó, dầu nhập khẩu gần như sẽ được cắt giảm hoàn toàn vào cuối năm nay. Than nhập khẩu cũng sẽ bị cắt giảm một nửa trong vài tuần tới. Kế hoạch này khiến các chuyên gia ước tính khí đốt của Nga sẽ không còn được tìm thấy ở nước Đức từ giữa năm 2024.

“Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều trong những tuần gần đây cùng với tất cả các bên liên quan để nhập khẩu ít năng lượng hóa thạch hơn từ Nga và mở rộng cơ sở cung cấp”, ông Habeck nói. “Việc các hợp đồng cung ứng chấm dứt sẽ ít nhiều gây tổn thương cho Nga”.

Phát ngôn gây sốc của Bộ trưởng Đức: Lạnh thì cố chịu đựng và mặc thêm nhiều áo chứ quyết không nhập thêm khí đốt từ Nga - Ảnh 1.

Tuyết rơi ở Đức

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Peter Hauk lại gây ra làn sóng phản ứng dữ dội, đặc biệt từ Hiệp hội Người thuê nhà tại Đức. Họ cho rằng ông Hauk không hiểu hết được nhu cầu sưởi ấm của người già và cả những lao động đang làm việc tại nhà.

Theo RT, Hiệp hội Người thuê nhà của Đức đồng ý rằng châu Âu cần giảm sự phụ thuộc vào Nga, song cảnh báo rằng “việc hạ nhiệt độ phòng và phải mặc nhiều quần áo hơn có thể khiến mọi người đổ bệnh trong những tháng mùa đông”.

Đáp lại, phía Hiệp hội cho biết, liên quan đến chỗ ở cho thuê, chủ nhà ở Đức có nghĩa vụ pháp lý đảm bảo các phòng được sưởi ấm đến 22 độ C và lắp đặt hệ thống thông gió thích hợp để ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm và nấm mốc xâm nhập. 

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, phát ngôn viên EU phụ trách Năng lượng Tim McPhie cho biết, châu Âu sẽ "chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch của Nga vào năm 2027". Ông cũng nói thêm rằng, EU đã ước tính có thể giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong năm nay và kế hoạch chi tiết sẽ được công bố vào cuối tháng 5.

Tuyên bố của ông McPhie được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Brussels tuần trước đã cam kết cung cấp cho EU 15 tỷ mét khối khí hóa lỏng trong năm nay. 

Phát ngôn gây sốc của Bộ trưởng Đức: Lạnh thì cố chịu đựng và mặc thêm nhiều áo chứ quyết không nhập thêm khí đốt từ Nga - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck

Được biết giá nhiên liệu và năng lượng chắc chắn sẽ tăng sau khi Đức loại bỏ nguồn cung năng lượng của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cũng cảnh báo việc ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga sẽ gây ra những hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế nước này. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hồi đầu tuần cũng cho biết việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga quá vội vã có thể đẩy hàng trăm nghìn người lâm vào tình cảnh thất nghiệp và khiến Đức đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Theo: RT

Vũ Anh

Từ khóa:  đức , nga
Cùng chuyên mục
XEM