Phát hiện về muỗi vằn mang virus Zika lưu hành ở Việt Nam

15/10/2016 20:27 PM | Sống

Như vậy virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang.

Sau khi Việt Nam ghi nhận một số ca nhiễm Zika trên người từ tháng Tư, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm các cá thể muỗi vằn tự nhiên này để xác định khả năng muỗi có nhiễm virus Zika, Dengue hoặc Chikungunya.

Trong hoạt động nghiên cứu giám sát bệnh sốt xuất huyết tại thành phố Nha Trang để chuẩn bị cho việc mở rộng nghiên cứu ứng dụng phương pháp Wolbachia trên đất liền trong những năm tới, Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi vằn (cái) tự nhiên ở thành phố Nha Trang trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2016.

Kết quả cho thấy có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika (0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với virus Chikungunya.

Như vậy virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang.

Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương trong thời gian gần đây cho thấy virus Zika hiện đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên.

Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Trong năm 2015 và 2016, sự lan truyền virus Zika là mối quan tâm lớn về sức khoẻ cộng đồng trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Đến nay, đã có 9 trường hợp nhiễm Zika trên người được ghi nhận tại Việt Nam gồm 4 người ở Thành phố Hồ Chí Minh (trong đó có 2 người nước ngoài), 1 người ở Nha Trang, 1 người ở Phú Yên, 1 người ở Bình Thuận, 1 người ở Bình Dương, 1 người nước ngoài đến thăm người thân ở Trà Vinh.

Virus Zika được truyền từ người nhiễm sang người lành qua trung gian là muỗi Aedes aegypti (còn được gọi là muỗi vằn). Muỗi vằn cũng là trung gian truyền virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và một số virus khác.

Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam là một nghiên cứu hợp tác giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hòa./.

Theo Thuỳ Giang

Cùng chuyên mục
XEM