Phát hiện ‘vàng lạ’ đầy đường, người đàn ông bỗng chốc trở thành tỷ phú mới nhất của Nhật Bản với khối tài sản 1 tỷ USD

21/02/2023 16:06 PM | Kinh doanh

Fumio Kaneko, 66 tuổi vừa trở thành tỷ phú mới nhất của xứ sở hoa anh đào.

Phát hiện ‘vàng lạ’ đầy đường, người đàn ông bỗng chốc trở thành tỷ phú mới nhất của Nhật Bản với khối tài sản 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Fumio Kaneko là đồng sáng lập và chủ tịch của công ty quản lý chất thải Daiei Kankyo. Tháng 12 năm ngoái, công ty này đã huy động được 315 triệu USD trong đợt IPO tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Daiei Kankyo - Công ty hái ra tiền nhờ ‘rác thải’

Một trong những vụ IPO lớn nhất của Nhật Bản vào năm 2022 là của Daiei Kankyo, một công ty xử lý và tái chế chất thải có trụ sở tại Kobe. Tháng 12 năm ngoái, công ty đã huy động được 315 triệu USD cho hơn một phần ba số cổ phần. Hiện đang niêm yết trên sàn Tokyo, cổ phiếu này đã tăng gần 30% kể từ đó, giúp Fumio Kaneko trở thành tỷ phú mới nhất của Nhật Bản với khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD.

Kaneko cùng với ba đối tác kinh doanh khác đã thành lập công ty vào năm 1979 tại thành phố Izumi, tỉnh Osaka, để chuyên xử lý rác thải. Kaneko và những người đồng sáng lập của ông đã thuyết phục được chính quyền địa phương về sự cần thiết của một khu xử lý rác thải lâu dài. Họ đã xin được các giấy phép đạt tiêu chuẩn để xây dựng một công ty chuyên thu gom và tái chế chín loại chất thải khác nhau.

Phát hiện ‘vàng lạ’ đầy đường, người đàn ông bỗng chốc trở thành tỷ phú mới nhất của Nhật Bản với khối tài sản 1 tỷ USD - Ảnh 2.

Daiei Kankyo - Công ty xử lý và tái chế chất thải

Vào năm 1995, khi Kobe và Osaka bị ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất lớn Hanshin Awaji, Daiei Kankyo đã đứng ra xử lý 1/3 tổng số rác thải từ trận động đất đó. Điều này khiến tài chính công ty lâm vào tình cảnh khó khăn nhưng đồng thời cũng tạo dựng được những uy tín nhất định trong lòng công chúng.

Kể từ đó, Daiei Kankyo đã mở rộng sang lĩnh vực tái chế chất thải, sản xuất điện từ rác, cải tạo đất và bảo tồn rừng. Các dịch vụ của công ty bao gồm thu gom, vận chuyển chất thải các loại, phân loại, nghiền và tái chế.

Công ty cũng vận hành các nhà máy phát điện từ sinh khối và điện khí sinh học, đồng thời cung cấp nhiệt cho một khách sạn ở thành phố Iga để phục vụ cơ sở suối nước nóng tự nhiên. Ngày nay, Daiei Kankyo có hơn 30 công ty con, công ty liên kết và 2.520 nhân viên.

Ngoài ra, bộ máy điều hành của Daiei Kankyo còn có Yoshikazu Inoue - Phó Giám đốc phụ trách Quản trị kinh doanh; Nariyuki Ohta - Giám đốc điều hành cấp cao; Kazumasa Onaka - Tổng giám đốc bán hàng và hai giám đốc khác là Kazumasa Murai và Tomoko Murakami.

Khi nhu cầu đối với các dịch vụ xử lý rác, chất thải tăng cao, Daiei Kankyo đã được hưởng lợi rất lớn. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, công ty đã công bố doanh thu đạt 500 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, với lợi nhuận ròng là 67 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm tài chính kết thúc vào tháng 12 năm 2022, Daiei cũng đã báo cáo lợi nhuận ròng là 54 triệu USD trên tổng doanh thu 375 triệu USD.

Ít ai ngờ tới, rác thải đầy đường giờ đây lại trở thành nguồn ‘vàng’ giúp Daiei Kankyo thu về hàng chục triệu USD và ‘hô biến’ một người đàn ông trở thành tỷ phú với khối tài sản ròng khổng lồ.

Vị tỷ phú kín tiếng

Phát hiện ‘vàng lạ’ đầy đường, người đàn ông bỗng chốc trở thành tỷ phú mới nhất của Nhật Bản với khối tài sản 1 tỷ USD - Ảnh 3.

Tỷ phú Fumio Kaneko

Fumio Kaneko đã trở thành tỷ phú mới nhất của Nhật Bản cũng như là người luôn nỗ lực bảo vệ môi trường nhưng truyền thông thế giới không có quá nhiều thông tin về ông. Những phát biểu, lời nói của vị tỷ phú chỉ xuất hiện ít ỏi trên trang web của công ty.

Được biết, từ ngày thành lập, Fumio Kaneko đã từng phụ trách rất nhiều vị trí từ kiểm toán, giám đốc chi nhánh, phó giám đốc điều hành đến chủ tịch như hiện tại.

Ông từng phát biểu rằng, sứ mệnh của Daiei Kankyo là tạo ra một xã hội bền vững nhờ vào việc tái chế. Đối với ông, thế giới cần có cách tiếp cận sâu hơn đối với các biện pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt là xử lý và tái chế rác thải để giúp phát triển một xã hội bền vững.

Tham khảo Forbes

Theo Thuỳ Bảo

Cùng chuyên mục
XEM