Phát hiện mới nhất về hiệu quả mũi 3 vaccine COVID-19: Tiến sĩ nói 'Bằng chứng đã rõ ràng'

28/01/2022 13:53 PM | Xã hội

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh vừa công bố những dữ liệu mới nhất về hiệu quả mũi 3 vaccine COVID-19.

Hôm qua (27/1), Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết liều vaccine COVID-19 tăng cường giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa tử vong do biến thể Omicron lên 95% ở những người trên 50 tuổi, hãng tin Reuters đưa tin.

Phát hiện mới nhất về hiệu quả mũi 3 vaccine COVID-19: Tiến sĩ nói Bằng chứng đã rõ ràng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường tại một phòng tiêm chủng ở Bolton, Anh ngày 23 tháng 12 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Molly Darlington

Theo UKHSA, khoảng sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai của bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào, khả năng ngăn ngừa tử vong do Omicron là khoảng 60% ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên khoảng 95% trong hai tuần sau khi tiêm mũi 3 .

Ngoài ra, dữ liệu của UKHSA còn cho thấy mức độ bảo vệ cao của mũi 3 trước nguy cơ nhập viện. Hiệu quả ngăn ngừa nhập viện là khoảng 90% đối với mũi 3 Pfizer-BioNTech trong vòng 9 tuần sau khi tiêm. Còn sau 10-14 tuần, hiệu quả này giảm xuống 75%.

Đối với Moderna, hiệu quả ngăn ngừa nhập viện là 90-95% ở thời điểm 9 tuần sau khi tiêm liều tăng cường.

Tiến sĩ Mary Ramsay, Trưởng phòng Tiêm chủng tại UKHSA, cho biết: "Bằng chứng đã rõ ràng – vaccine giúp bảo vệ tất cả chúng ta trước COVID-19 và liều tăng cường cung cấp mức độ bảo vệ cao trước nguy cơ nhập viện và tử vong cho những đối tượng dễ tổn thương nhất của xã hội".

UKHSA cũng công bố phân tích về hiệu quả của vaccine chống lại dòng biến thể phụ Omicron - được gọi là BA.2 - đang lây lan ở Anh và Đan Mạch. Phân tích này cho thấy vaccine có mức độ bảo vệ tương tự đối với nhiễm COVID-19 có triệu chứng.

UKHSA cho biết: "Sau hai liều, hiệu quả lần lượt là 9% và 13% đối với BA.1 và BA.2, ở thời điểm sau tiêm hơn 25 tuần. Con số này tăng lên 63% đối với BA.1 và 70% đối với BA.2 từ hai tuần sau khi tiêm liều tăng cường".

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng công bố kết quả các nghiên cứu lớn về hiệu quả mũi 3 vaccine COVID-19.

Theo một trong ba nghiên cứu của CDC xem xét gần 88.000 trường hợp nhập viện tại 10 tiểu bang Mỹ, liều tăng cường có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện trong giai đoạn tháng 12 và tháng 1 khi Omicron là biến thể chiếm ưu thế. Trong khi đó, việc tiêm hai mũi có hiệu quả 57% vào thời điểm ít nhất 6 tháng sau liều hai.

Cũng theo nghiên cứu này, việc tiêm liều tăng cường có hiệu quả 82% trong việc ngăn ngừa nguy cơ phải nhập viện cấp cứu vì COVID-19.

Trong khi đó, vào thời điểm ít nhất 6 tháng sau liều hai, tiêm hai mũi chỉ có hiệu quả 38% trong việc ngăn chặn những lần nhập viện cấp cứu.

(Nguồn: Reuters)

Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM