Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người, giúp hỗ trợ việc điều trị ung thư hiệu quả

09/04/2018 12:00 PM | Công nghệ

Phát kiến của giới khoa học về bộ phận mới trên cơ thể người sẽ giúp phát triển các phương pháp điều trị ung thư.

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ interstitium trong y học chưa?

Nếu chưa biết cũng không lấy làm lạ vì gần đây y học thế giới mới phát hiện thuật ngữ này. Interstitium là gì? Interstitium là một bộ phận mới nhất trong cơ thể người. Theo một nghiên cứu gần đây trên Tờ Scientific Reports , các nhà khoa học cho biết lần đầu tiên quan sát thấy các mô sống ở quy mô vi tiểu.

Các nhà khoa học từ lâu đã tin rằng mô liên kết xung quanh các cơ quan trong cơ thể là một lớp dày đặc và chỉ quan sát được trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, bằng nội soi thông thường, chiếc camera nội soi siêu nhỏ đã phát hiện ra điều bất ngờ. Tiến sĩ Neil Theise - nhà nghiên cứu bệnh học đồng thời là tác giả một công trình nghiên cứu chia sẻ với Research Gate như sau: "Khi quan sát trong cơ thể sống, mô liên kết trở thành một không gian mở chứa đầy chất lỏng được hỗ trợ mởi một mạng lưới cấu tạo từ các bó collagen dày. Mạng lưới này xuất hiện khắp cơ thể và theo cơ chế giống như một chiếc đệm mềm đàn hồi, bảo vệ các cơ quan khỏi những chấn động từ bên ngoài cơ thể khi chuyển dộng.

Tiến sĩ Theise nghi ngờ thủ tục lấy mẫu được sử dụng để làm các slide kính hiển vi đã làm thay đổi hình dạng của mẫu vật. Ông nói: "Chỉ cần lấy một phần mô từ không gian này cho phép chất lỏng trong không gian thoát ra và lớp collagen hỗ trợ sẽ bị xẹp giống như sự sụp đổ của tòa nhà nhiều tầng.

Chuyên gia Công nghệ sinh học tuyên bố rằng trong thập kỷ tới, hầu hết các loại ung thư đều có thể chưa được hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy các vết nứt nhỏ trong mô dưới kính hiển vi, nhưng họ nghĩ rằng những vết nứt xảy ra khi mô được kéo quá mạnh khi nó được nạp vào các slide kính. "Nhưng đây không phải là những hình giả tạo," Tiến sĩ Theise nói. "Đây là những tàn dư của những không gian bị xẹp. Chúng luôn ở đó. Tuy nhiên, chỉ khi nào chúng ta có thể nhìn vào những mô sống mà chúng ta có thể thấy được. "

Theo Tiến sĩ Theise, interstitium không chỉ là "không gian giữa các tế bào" mà giống như một cơ quan thích hợp vì tính chất và cấu trúc độc đáo của nó.

Nhóm nghiên cứu của Theise và cộng sự nhận định interstitium không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương nhờ khả năng hấp thụ chấn động, mà còn là lời giải đáp về quá trình ung thư di căn. Bộ phận này hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể nên nhiều khả năng bị ung thư "lợi dụng" để lan đến các hạch bạch huyết. Ngoài ung thư, phát hiện về interstitium còn quan trọng đối với công cuộc nghiên cứu chứng phù nề, xơ hóa cũng như hoạt động cơ học của mô tạng.

Với các phân tích tiếp theo về chất lỏng di chuyển qua interstitium, các nhà nghiên cứu hy vọng họ có thể phát hiện ung thư sớm hơn.

Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM