Phát hiện biến thể COVID-19 mới có khả năng ‘vượt mặt’ xét nghiệm

17/03/2021 13:54 PM | Xã hội

Biến thể COVID-19 mới xuất hiện ở Pháp nằm trong danh sách biến thể đang được điều tra của WHO.

Các nhà chức trách Pháp đang cảnh báo về một biến thể virus corona mới xuất hiện ở vùng Brittany, tây bắc nước Pháp, có thể ‘vượt mặt’ các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn, tờ Politico đưa tin.

Mặc dù khó phát hiện hơn, "các phân tích ban đầu về biến thể mới này không cho thấy mức độ nghiêm trọng tăng lên hoặc khả năng lây truyền tăng lên", Bộ Y tế Pháp cho biết trong tuyên bố vào cuối ngày 15.3.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp biến thể mới ở Pháp vào danh mục "biến thể đang được điều tra" do nó đã vượt qua các xét nghiệm PCR. Danh mục này bao gồm hầu hết trong số hàng nghìn biến thể xảy ra tự nhiên - trong đó chỉ một tỷ lệ nhỏ gây ra các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Danh mục này trái ngược với danh mục "biến thể đáng lo ngại", bao gồm các chủng được tìm thấy ở Brazil, Vương quốc Anh và Nam Phi.

 Phát hiện biến thể COVID-19 mới có khả năng ‘vượt mặt’ xét nghiệm - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp biến thể mới ở Pháp vào danh mục "biến thể đang được điều tra"

Một cuộc điều tra chuyên sâu đang được tiến hành ở Brittany, sau khi 8 trường hợp được xác định là nhiễm biến thể mới nhờ giải trình tự gen của 79 ca mắc ở thị trấn Lannion.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang chống lại sự bùng phát các ca nhiễm COVID-19. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các biện pháp ngăn chặn mới có thể được đưa ra trong những ngày tới.

(Nguồn: Politico)


Trà My

Cùng chuyên mục
XEM