Phạt 400 triệu công ty 'thu tiền tỷ rồi bỏ rơi người lao động'

02/12/2020 01:42 PM | Thời sự

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần đầu tư Huệ Tuân 400 triệu đồng do vi phạm các quy định về Luật lao động đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thu hồi giấy phép của công ty này.

Phạt 400 triệu công ty 'thu tiền tỷ rồi bỏ rơi người lao động'

Ngày 29/10, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Thu tiền tỷ rồi bỏ rơi người lao động” phản ánh việc ông Vũ Minh Tuân, TGĐ Công ty cổ phần Huệ Tuân dùng các chiêu trò, để tuyển và thu tiền của người lao động. Sau khi thu tiền của hàng trăm lao động, công ty không đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài như cam kết mà om tiền bỏ trốn, đẩy người lao động vào cảnh bần cùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước đã vào cuộc xác minh. Thanh tra Cục xác định Công ty Cổ phần đầu tư Huệ Tuân đã lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đạo tạo, thu tiền của người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Ba Lan, Nhật Bản sai quy định.

Sau khi thu tiền, công ty không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài và không hoàn trả các khoản chi phí mà người lao động đã đóng. Khi người lao động đòi lại tiền và Thanh tra Cục vào cuộc, ông Vũ Minh Tuân, TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân đã có hành vi trốn tránh, che giấu.

Từ những vi phạm trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước quyết định xử phạt Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của công ty 12 tháng kể từ ngày 27/11/2020. Cục cũng yêu cầu công ty hoàn trả đầy đủ tiền cho người lao động.

Bà Trần Anh Thư, Trưởng phòng Thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Cục cũng đã trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc rút giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân. Hiện, cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Dương Hưng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm