Sướng như... tù nhân Thuỵ Điển

14/11/2013 01:57 PM | Pháp luật

Giảm hình phạt và cung cấp tiện nghi cho các tù nhân khiến số tội phạm nước này liên tục giảm 1% mỗi năm, riêng năm ngoái giảm đến 6%.

Sướng như... tù nhân Thuỵ Điển
Một tù nhân trọng tội chơi game trong trại giam ở Thụy Điển (ảnh: neogaf)
Ông Nils Öberg, người đứng đầu Cơ quan quản lý nhà tù Thụy Điển, cho biết 4 nhà tù bị đóng cửa nằm tại các thành phố Åby, Håja, Båtshagen và Kristianstad. Hai trong số các cơ sở này sẽ được rao bán và hai còn lại sẽ được giao cho các cơ quan khác của chính phủ sử dụng.

Theo thống kê, số lượng tội phạm tại quốc gia Bắc Âu này giảm khoảng 1% mỗi năm kể từ năm 2004. Riêng trong năm 2012 đã giảm 6% so với năm trước đó. Ông Öberg hi vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong hai năm tiếp theo.

Với dân số 9,5 triệu người, năm ngoái Thụy Điển chỉ có 4.852 tù nhân. Theo ông Öberg, số lượng người phạm tội giảm có thể là nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc cải tạo phạm nhân và phòng ngừa tội phạm, tuy nhiên đây không phải là tất cả các lý do.

Theo các chuyên gia về tội phạm học, một lý do khác giải thích cho hiện tượng này là Thụy Điển giảm hình phạt đối với các tội liên quan tới ma túy, ăn trộm vặt. Thay vì vào “nhà đá”, những người vi phạm chỉ bị hình phạt quản chế.

Tại Thụy Điển, các nhà tù cũng có điều kiện tốt hơn hẳn những nơi khác. Một số trại giam cho phép tù nhân quản lý khóa phòng giam và sử dụng điện thoại di động, máy tính, phòng tập thể thao, truyền hình cáp và thư viện.

Đây là lý do các tù nhân nước ngoài mặc dù được yêu cầu về nước thụ án, nhưng không ai... đòi quyền này.

Các nhà tù ở Thụy Điển nổi tiếng tới mức sau khi cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị bắt, một trong những luật sư của ông yêu cầu thân chủ của mình được chuyển tới một trại giam ở Thụy Điển, nhưng đề nghị này không được chấp thuận.

Tuy nhiên, Thụy Điển chỉ đứng thứ 112 về số lượng tù nhân. Theo Trung tâm quốc tế nghiên cứu về trại giam, trong số các nước có ít tù nhân nhất phải kể đến Malta, Ghinê Xích đạo, Luxembourg, và Djibouti.


Theo Quang Sơn

kyanh

Báo tin tức

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16: Người dân được làm gì và không được làm gì?

Người dân Hà Nội được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, phải giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

Được hỏi ‘Làm gì để giàu như ông?’ Warren Buffett từng nhắc ngay đến 'kỳ quan thứ 8 của nhân loại', câu trả lời đến giờ vẫn hiệu quả

Vị tỷ phú đã nhắc đến lãi kép – "kỳ quan thứ 8 của nhân loại" theo lời Albert Einstein và gọi đây là "bạn thân nhất của nhà đầu tư".

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm